Có 172 kết quả :

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc - Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam chủ trì kỳ họp thứ III năm 2021 của Hội đồng

Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam bàn giải pháp vượt đại dịch

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng, kéo theo các thay đổi về thị trường lao động, đặt ra những thách thức lớn trong thực hiện an sinh xã hội của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam vừa tổ chức kỳ họp lần thứ III năm 2021 để đánh giá kết quả thời gian qua và định hướng nhiệm vụ thời gian tới trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh.
Những NLÐ đầu tiên được chi trả tiền hỗ trợ từ nguồn kết dư Quỹ BHTN tới tài khoản. Ảnh: Thanh Dũng- BHXH Quảng Nam

Người lao động cần làm gì để nhận được hỗ trợ từ gói 38 nghìn tỷ đồng?

TP - Ngay trong ngày đầu triển khai gói hỗ trợ 38 nghìn tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), hàng trăm nghìn người lao động (NLÐ) và doanh nghiệp (DN) đã nhận được tiền hỗ trợ, với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. Kết quả đó có được nhờ thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ lần này đã được đơn giản hóa tối đa.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Trên 274 nghìn LĐ được xác nhận bảo hiểm để nhận gói an sinh lần 2. Ảnh minh hoạ.

Trên 274 nghìn LĐ được xác nhận bảo hiểm để nhận gói an sinh lần 2

Không tính gói giảm đóng Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tới nay cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tại 60 địa phương đã xác nhận danh sách trên 274.600 lao động mất việc làm, nghỉ việc không lương để nhận hỗ trợ từ gói an sinh lần 2 trị giá 26.000 tỷ đồng (theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23/2021).
Người dân sử dụng thẻ BHYT điện tử từ ứng dụng VssID - BHXH số trên thiết bị thông minh cầm tay để làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT, thay cho thẻ BHYT giấy truyền thống.

Cần thêm hỗ trợ để tăng bao phủ BHXH, BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, chia sẻ lúc khó khăn, dịch họa, như trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra. Do đó, việc tăng bao phủ BHXH, BHYT luôn được quan tâm đặc biệt, để đạt mục tiêu đó, BHXH Việt Nam tiếp tục đề xuất tăng mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước nhằm có thêm nhiều người dân tham gia.
Ảnh minh họa.

Có được tự đóng bảo hiểm công ty còn nợ để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Bạn đọc Hồ Khánh Phương hỏi: Hết tháng 7/2021 tôi sẽ nghỉ việc, tôi tra cứu trên ứng dụng VssID thấy công ty còn nợ 2 tháng tiền BHXH của tôi. Vậy tôi có được chốt sổ BHXH không? Công ty còn nợ tiền đóng BHXH vậy tôi có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không? Khi đóng mới, thời điểm đóng của tôi được xác định từ khi nào?
Các tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Các tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Cho tôi hỏi, với số năm đóng như vậy, số tháng trợ cấp thất nghiệp tôi có thể được nhận là bao nhiêu? Số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp của tôi là bằng 60% của lương bình quân tháng tính đóng Bảo hiểm thất nghiệp, hay 60% củatổng 20 tháng lương cơ sở?
Nhân viên BHXH tới tận nhà người dân để tuyên truyền về các chính sách BHXH, BHYT, qua đó đảm bảo độ bao phủ của các chính sách an sinh.

Nhanh nhất đưa gói an sinh lần 2 tới người đang khó

Là một trong các cơ quan tham gia nhiều nhất vào giải ngân gói hỗ trợ an sinh lần 2 giá trị 26.000 tỷ đồng, cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) vừa trực tiếp thực hiện vừa xác nhận để người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN) hoàn thiện thủ tục nhận hỗ trợ. Do đó, hệ thống BHXH xác định, đây là nhiệm vụ ưu tiên trong giai đoạn này.