Hiểm họa hội chứng “tình ảo”

Những búp bê gái xinh đẹp này khiến thanh niên Nhật say đắm còn hơn cả gái thật ngoài đời.
Những búp bê gái xinh đẹp này khiến thanh niên Nhật say đắm còn hơn cả gái thật ngoài đời.
Họ lánh xa những người đẹp bằng xương bằng thịt, và dành tất cả mọi thời gian rảnh rỗi trong ngày cho tình ảo với những cô gái trong truyện tranh xinh như mộng, với những búp bê gái đẹp rạng rỡ...

Hội chứng Otaku

Một trong những lý do khiến ngày càng thiếu vắng trẻ thơ là do sự trỗi dậy của một khuynh hướng đàn ông mới ở Nhật: Otaku, tức là những người yêu thích truyện tranh Nhật Bản (manga), phim hoạt hình Nhật (anime), và máy tính, hơn là tình dục, hơn là chuyện trai gái ngoài đời. Từ xu hướng, tiến tới hội chứng, nhất là trong giới thanh thiếu niên.

Thay vì thích con gái đẹp bằng xương bằng thịt, họ lại xa lánh, hầu như tất cả mọi thời gian rảnh rỗi trong ngày họ đều dành cho tình ảo với những cô gái trong truyện tranh xinh như mộng, với những búp bê gái đẹp rạng rỡ, gợi cảm bày bán tại hầu hết những shop trên khắp nước Nhật!?

Hiểm họa hội chứng “tình ảo” ảnh 1 Nhân vật nữ xinh đẹp của trò chơi Love Plus trên máy tính đang được rất nhiều thanh niên Nhật say đắm.

Tokyo là thành phố lớn nhất thế giới, với hơn 35 triệu dân. Nếu nhìn vào con số này, thì khó mà tin được là Tokyo có vấn đề về dân số. Thế nhưng Akihabara - khu vực trong thành phố tập trung dày đặc văn hóa manga và anime, lại chính là nơi cho thấy vấn nạn ở nước này. Nhiều thanh niên né tránh thực tại, sau giờ học hoặc trốn trường, chúi đầu đến Akihabara - nơi được xem là thiên đường cho những Otaku vì vô số nhân vật anime được làm thành búp bê, bày bán đầy ở Akihabara với giá khá rẻ, mua bao nhiêu cũng có, thích kiểu gì cũng có.

Gái đẹp mắt to đen, lông mày rậm Đông phương cũng có, mà gái cao to, mắt xanh lơ Tây phương cũng không thiếu. Nghĩa là tại Akihabara có đủ tất cả những phương tiện để thanh niên chán thực tại bon chen, bụi bặm, để trốn đời, trốn tình dục thật ở ngoài đời.

Họ là một thế hệ trưởng thành qua 20 năm kinh tế đình trệ và đã chọn cách đắm mình trong thế giới kỳ ảo của riêng mình. Kunio Kitamara từ Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Nhật Bản, mô tả nhiều nam thanh niên Nhật là "thú ăn cỏ" - thụ động và không có nhu cầu tình dục.

Dường như họ không còn có tham vọng của những người đàn ông thời hậu chiến - những người đã đưa nước Nhật trở thành một cường quốc kinh tế, không thích vào làm trong một công ty hay trở thành người làm công ăn lương. Họ không thích hoạt động như những thanh niên bình thường tại nhiều nước khác trên thế giới.

Đáng lo ngại là họ chọn cách tồn tại như một con chuột chũi, rút lui khỏi các mối quan hệ với người khác giới, chỉ yêu thương người khác giới bằng búp bê hay tranh vẽ, theo các chuyên gia tâm lý, tình yêu ảo của họ cũng nồng nàn như những mối tình thật ở ngoài đời.

Họ quên đi mọi thứ có thật trong đời, chỉ có "nàng" búp bê xinh như mộng là thiên đàng của họ!

Tình ảo và bi quan

Các nhà báo Nhật gặp gỡ hai Otaku, những người tin rằng bản thân họ đang trong mối quan hệ với những bạn gái ảo. "Người bạn gái" này thực ra là một trò chơi Nintendo trên máy tính tên là Love Plus, được chơi trên máy tính bỏ túi cỡ nhỏ. Nurikan và Yuge đưa bạn gái của mình, Rinko và Ne-ne, tới công viên vào những ngày cụ thể, và mua bánh để ăn mừng sinh nhật. Theo Nurikan, đó là kiểu quan hệ mà cả hai muốn có ở trường trung học. Trong trò chơi này, Nurikan để mình ở tuổi 15, tuy trên thực tế thì anh đã 38.

"Cứ có thời gian là tôi sẽ duy trì mối quan hệ này, mãi mãi" - Yuge, 39 tuổi, nói - "Bởi cô ấy học trung học, cô ấy đón tôi vào buổi sáng và chúng tôi đi học cùng nhau. Khi tan trường, chúng tôi gặp nhau ở cổng rồi cùng về nhà... Trong game này, tôi 17 tuổi". Yuge nói anh thường để Ne-ne (hay chính xác hơn là bộ trò chơi có cô gái ảo này) trong giỏ xe đạp của mình, rồi anh chụp hình với chúng khi tới nơi - một kiểu "tự sướng" của tuổi teen.

Ngoài đời thực, tuy Yuge muốn gặp gỡ với một người phụ nữ thực, còn Nurikan thì đã kết hôn, nhưng họ nói bạn gái ảo thì dễ dàng hơn là có bạn gái thật. Theo Yuge, tại trường trung học, bạn có thể có các mối quan hệ mà không phải nghĩ tới chuyện cưới xin, còn với những bạn gái thật, thì bạn phải tính chuyện kết hôn. Cho nên cả hai đã ngẫm nghĩ kỹ về việc yêu một người phụ nữ ảo 3D. Nurikan nói anh giữ kín bí mật về Rinko, không cho vợ biết, và hy vọng anh sẽ không bao giờ phải chọn lựa giữa hai người.

Hiểm họa hội chứng “tình ảo” ảnh 2 Nhiều khoa sản ở Hokkaido phải đóng cửa vì vắng những ca sinh nở.

Theo các chuyên gia tâm lý, thì khó tránh được cảm giác cho rằng các Otaku sống trong tuổi thơ vĩnh viễn và thường khá hài lòng với cách sống đó. Chính xác lý do gì khiến họ rút lui vào thế giới kỳ ảo đó? Chẳng có câu trả lời rõ ràng nào.

Nhà bình luận xã hội sống tại Tokyo là Roland Kelts, nói rằng nhiều nam thanh niên Nhật Bản có tâm trạng bi quan về tương lai. Họ không tin họ sẽ đạt được sự giàu có như cha mẹ mình, và không muốn đặt bản thân mình vào những mối quan hệ phức tạp.

"Nếu như quý vị so sánh với Trung Quốc hoặc Việt Nam, nơi mà hầu hết giới trẻ cưỡi xe máy hoặc đi chơi ở các hộp đêm, nhảy nhót nhiệt tình và có lẽ có quan hệ tình dục, thì họ biết rằng mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn, họ biết họ sẽ kiếm tiền tốt hơn cha mẹ mình" - Kelts nói - "Không ai ở Nhật nghĩ thế cả".

Một số cuộc khảo sát cho thấy thậm chí cả khi đàn ông, đàn bà Nhật duy trì mối quan hệ tình cảm với nhau, thì họ cũng không mấy khi quan hệ tình dục. Trong một cuộc khảo sát, chỉ 27% nói họ quan hệ tình dục hàng tuần. Tỉ lệ hôn nhân cũng giảm mạnh, và có rất ít trẻ em ngoài hôn nhân, chỉ 2%, được sinh ra. Thiếu nhập cư cũng góp phần vào tình hình dân số giảm ở Nhật.

Tại Vương quốc Anh, cứ 8 người thì có một người sinh ra ở nước ngoài, trong lúc ở Nhật tỉ lệ này là 1 trên 60. Nhưng việc nhập cư vào Nhật vẫn bị kiểm soát nghiêm ngặt, dẫu nước này rất khan hiếm công nhân có tay nghề. Tại Anh, có khoảng 60.000 nhân viên y tế đến từ nước ngoài, còn tại Nhật Bản chỉ có 60 ngoại kiều làm nghề này.

Theo các chuyên gia, Nhật đã thành công trong việc bảo tồn nền văn hóa độc đáo của mình trong thời đại toàn cầu hóa, nhưng liệu việc giữ gìn bản sắc đó có trụ vững được trong con đường xử lý các vấn nạn về dân số hay không? Hay nay đã đến lúc những người đàn ông Nhật Bản cần phải trưởng thành hơn, từ bỏ thứ chủ nghĩa "trốn tình thật, ưa tình ảo", sinh hoạt tình dục tích cực hơn và sinh ra nhiều con hơn?

Một cuộc khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi hồi năm 2010 cho thấy 36% nam giới Nhật từ 16 đến 19 tuổi không quan tâm tới tình dục - con số tăng gấp đôi so với 2 năm trước đó.

Theo các nhà xã hội học, trừ phi có chuyện gì đó xảy ra khiến tỉ lệ sinh đẻ ở Nhật tăng lên, nếu không dân số nước này sẽ giảm xuống 1/3 kể từ nay cho tới năm 2060. Và đó là một hiểm họa

Theo An ninh thế giới
MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.