Hiếm gặp: Thay toàn bộ khớp gối hai bên cho bệnh nhân trong một lần phẫu thuật

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp gối hai bên cùng một lúc cho nam bệnh nhân 69 tuổi, ở Hà Tĩnh. Đây là một kỹ thuật khó, đặt ra nhiều thách thức với phẫu thuật viên giúp người bệnh chỉ phải trải qua duy nhất 1 lần mổ thay vì 2 lần như thông thường.

Ca mổ “2 trong 1” – Giải thoát cho người bệnh khỏi những cơn đau triền miên

Đó là trường hợp của bệnh nhân B.O, 69 tuổi, ở Hà Tĩnh, bị thoái hóa khớp gối hai bên nặng. Bệnh nhân đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng: Đau, hạn chế vận động khớp gối hai bên triền miên 2 năm nay, đã đi khám và điều trị nội khoa nhiều nơi nhưng không đỡ.

Hiếm gặp: Thay toàn bộ khớp gối hai bên cho bệnh nhân trong một lần phẫu thuật ảnh 1
Các bác sĩ đang hội chẩn thay khớp gối 2 bên cùng lúc cho bệnh nhân

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Khi khám lâm sàng, bệnh nhân B.O có dấu hiệu vẹo trục chi, cả hai chân đều vẹo vào trong khoảng 15 độ, đi lại gặp nhiều khó khăn. Trên phim X quang có đầy đủ các dấu hiệu điển hình của thoái hóa khớp gối: 2 khớp hẹp, có hình ảnh khuyết xương sụn, có những ổ đặc xương dưới sụn, gai xương đầu dưới xương đùi, có biến dạng mặt khớp. Bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối hai bên độ IV. Đây là trường hợp thoái hóa nặng, đã điều trị nội khoa không có kết quả nên các chuyên gia chỉ định phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo. Sau khi hội chẩn giữa ekip mổ, bác sĩ gây mê và giải thích cho người bệnh và gia đình người bệnh, ngày 22/4, các bác sĩ quyết định thay khớp gối đồng thời 2 bên cho người bệnh.

Ca phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo 2 bên cho bệnh nhân B.O diễn ra trong vòng 70 phút. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và có thể tập phục hồi chức năng, tập vận động đi lại với khung trợ đỡ.

Hiếm gặp: Thay toàn bộ khớp gối hai bên cho bệnh nhân trong một lần phẫu thuật ảnh 2
Ca phẫu thuật thay khớp gối 2 bên cùng lúc cho BN B.O diễn ra trong 70 phút

Ưu điểm vượt trội

Là người tiên phong trong việc đưa kỹ thuật nội soi khớp gối về Việt Nam từ những năm 2000 và cũng là bác sĩ đầu tiên của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mổ nội soi khớp gối, thay khớp gối, khớp háng toàn phần cho người bệnh. PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã lập kỷ lục với trên 30.000 ca phẫu thuật trong hơn 20 năm hành nghề, trong đó có tới 10.000 ca là nội soi khớp gối, cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng chục ngàn người. PGS Khánh cho biết: Thông thường với người bệnh bị thoái hóa khớp gối hai bên có chỉ định thay khớp gối nhân tạo sẽ phải trải qua 2 lần phẫu thuật. Khoảng thời gian giữa 2 lần có thể từ vài tuần đến vài tháng, tùy theo nhiều yếu tố như sức khỏe, tâm lý, điều kiện kinh tế… của người bệnh.

Thay khớp gối nhân tạo đồng thời 2 bên trong 1 lần phẫu thuật với nhiều ưu điểm: Giúp người bệnh chỉ phải trải qua duy nhất 1 lần mổ thay vì 2 lần mổ như thông thường (1 lần gây tê/gây mê); Tiết kiệm thời gian đi lại; Tiết kiệm chi phí xét nghiệm, phẫu thuật, thuốc dùng sau phẫu thuật; Người bệnh có thể tập vận động đồng thời cả hai chân; Giải tỏa tâm lý lo lắng cho người bệnh khi phải vào bệnh viện phẫu thuật 2 lần; Rút ngắn thời gian nằm viện, giúp người bệnh sớm trở lại lao động, sinh hoạt hàng ngày.

Hiếm gặp: Thay toàn bộ khớp gối hai bên cho bệnh nhân trong một lần phẫu thuật ảnh 3
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho BN sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng cần đảm bảo các yếu tố như: Phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tốt; cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; đảm bảo giảm đau trong mổ và sau mổ. Thay khớp gối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngoài gây tê tủy sống, gây mê nội khí quản còn có giảm đau tê ngoài màng cứng và các phác đồ điều trị đa mô thức sau mổ, đảm bảo ca phẫu thuật an toàn, nhanh chóng và hiệu quả cao cho người bệnh. Ngoài ra, thể trạng người bệnh trước mổ tốt là điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật và tập luyện phục hồi chức năng sau mổ, PGS Khánh nhấn mạnh.

Hiếm gặp: Thay toàn bộ khớp gối hai bên cho bệnh nhân trong một lần phẫu thuật ảnh 4
Sau phẫu thuật khớp gối 2 bên, người bệnh có thể sớm trở lại sinh hoạt và lao động thường ngày.

Với tỷ lệ thoái hóa khớp gối, chấn thương khớp gối do tai nạn sinh hoạt, tai nạn thể thao ở Việt Nam ngày càng gia tăng, phẫu thuật thay khớp gối – kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình đã mở ra cơ hội “vàng” giúp cho nhiều người bệnh thoái hóa khớp gối thể nặng, lâu năm tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn, đưa người bệnh sớm trở lại sinh hoạt và lao động thường ngày.

MỚI - NÓNG
Một số nước thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thư ký NATO Rasmussen: Một số thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine
TPO - Một nhóm quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẵn sàng đưa quân đến Ukraine nếu các quốc gia thành viên, bao gồm Mỹ, không mang lại bảo đảm an ninh hữu hình cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh này, cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen vừa phát biểu.
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
TPO - Dàn mỹ nhân đình đám thế giới đang lăng xê xu hướng thời trang áo ngực lộ một phần ra khỏi váy hoặc áo. Nó tạo cảm giác như họ đang gặp sự cố trang phục nhưng thực ra là có chủ đích để trông gợi cảm hơn.