Hết thời loa phường

TP - Thông tin Chủ tịch Hà Nội đề nghị xem xét bỏ loa phường đang được nhiều bạn đọc hưởng ứng.

Phát biểu tại Hội nghị của Sở Thông tin Hà Nội ngày 9/1, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu vấn đề: “Loa ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng. Còn thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, thành phố có nhiều phương thức khác phục vụ nhân dân, ví dụ như cung cấp chỉ số môi trường qua mạng internet… Liệu loa còn phù hợp không”. 

Cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh”, ông Chung giao Sở Thông tin tổng kết, đánh giá tác dụng của loa phường để báo cáo lên thành phố trong quý 1/2017.

Trên thực tế, câu chuyện loa phường đã từng được báo chí đề cập từ nhiều năm nay. Năm 2009, tôi có viết một bài báo nhan đề “e-phường” để giới thiệu về một ông Chủ tịch phường đầu tiên của Hà Nội có ý định thay thế loa phường bằng website phường.

“Sắp tới UBND phường sẽ thông qua Đảng ủy, rồi tiến tới thực hiện phát phiếu thăm dò ý kiến, để dân tự chọn hình thức thông tin: Loa phường hay web phường ?” - Vị Chủ tịch phường Khương Mai Phạm Văn Hiện khi đó nói trên báo Tiền Phong. Được biết, tại thời điểm đó theo ước tính của vị Chủ tịch phường, ít nhất cũng phải có 70% số hộ trong phường có máy tính nối mạng.

Đến nay, sau ngót một thập kỷ, công nghệ IoT (vạn vật kết nối internet) đang tràn tới, hầu hết mọi người dân thủ đô đều có smartphone, nhà nhà kết nối internet, thậm chí tivi và nhiều đồ gia dụng khác cũng được kết nối mạng toàn cầu. Không lẽ gì câu chuyện “e-phường” hay loa phường lại không được mang ra xem xét một cách thấu đáo và nghiêm túc.

Khỏi phải nêu những bất tiện mà những công dân của thời IoT phải chịu đựng mỗi khi loa phường lanh lảnh vang lên vào lúc sáng sớm hay xế chiều. Mặc cho các công dân đáng kính đang thức hay ngủ, già hay trẻ, có liên quan hay không, đã biết hay chưa… loa phường vẫn cứ ”hồn nhiên” oang oang trên cột điện. Trong khi đó, ngày nay có nhiều hình thức khác văn minh và tiện lợi hơn để truyền thông tin của chính quyền đến từng người dân, ví dụ như qua điện thoại di động hay website chẳng hạn.


Chính vì vậy mà chắc hẳn đề nghị của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ được đa số người dân thủ đô đồng tình ủng hộ. Loa phường đúng là đã hết vai trò lịch sử, cần thay thế bằng một phương tiện truyền thông văn minh hơn trong thời đại mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.