Hề Sa - Nghệ sỹ cải lương gạo cội qua đời

Hề Sa - Nghệ sỹ cải lương gạo cội qua đời
TPO - Tin từ đạo diễn Thanh Hiệp cho biết, nghệ sỹ Hề Sa - Một trong những nghệ sỹ hài hàng đầu của sân khấu cải lương vừa mới qua đời vào đêm ngày 25/12, hưởng thọ 80 tuổi.

Nghệ sỹ Hề Sa tên thật là Lê Văn Sa, sinh năm 1941 tại Long Bình (Nay thuộc quận 9- TPHCM). Là người yêu thích cải lương, đặc biệt do yêu thích giọng ca của Vua hài vọng cổ Văn Hường nên Hề Sa đã theo học và tự nhận Văn Hường là sư phụ. Năm 16 tuổi, Hề Sa chính thức bước lên sân khấu cải lương với những vai diễn hài. Từ đoàn hát Tiếng vang Thủ đô, dần dần Hề Sa đã khẳng định mình qua các vai diễn, được nhiều đoàn hát như Thủ đô 1, Trăng mùa thu.. mời tham gia. Thậm chí nhiều hãng đĩa hát cũng mời Hề Sa cộng tác. 

Hề Sa - Nghệ sỹ cải lương gạo cội qua đời ảnh 1 Nghệ sỹ Hề Sa.

Với những bài ca cổ hài, Hề Sa được đánh giá cao chỉ sau Vua hài Văn Hường và ông đã để lại dấu ân qua nhiều bài ca cổ hài như Tôi đi làm rể, Trời sanh trâu- Trời sanh cỏ, Hề Sa cầu hôn… Đặc biệt với bài ca cổ Khi người say biết yêu, Hề Sa đã được nhiều người yêu thích bởi cách thể hiện độc đáo cùng sự sáng tạo mới mẻ, hấp dẫn. Sau ngày đất nước thống nhất, ông tiếp tục thể hiện tài năng khi rất nhiều bài vọng cổ hài của Hề Sa trên sóng phát thanh được yêu thích như  Anh Ba Hưng, Thần Tài giữ số, Tứ đổ tường, Năm người vợ…. 

Đạo diễn Thanh Hiệp cho biết “Là thế hệ đàn em của Vua vọng cổ hài Văn Hường với lối ca vọng cổ nhả chữ rất điệu nghệ, độc đáo, chất giọng ự có duyên, nghệ sỹ  Hề Sa đã khẳng định vị trí đặc biệt trong làng ca vọng cổ hài”  

Tuy nổi tiếng nhưng khi về già, Hề Sa phải sống cuộc sống khá chật vật như ở nhà thuê, đi hát mướn cho một số đoàn nhỏ. Hề Sa bị phát hiện tràn dịch phổi, suy tim thận và phải cấp cứu cách đây hơn 2 tháng. NSND Minh Vương đã tổ chức kêu gọi anh em nghệ sỹ ủng hộ giúp đỡ cho Hề Sa. 

Khi người say biết yêu qua giọng ca Hề Sa (Nguồn YouTobe
MỚI - NÓNG