Bà Tám Luông của 'Đất rừng phương Nam' qua đời

TPO - Theo thông tin từ đạo diễn Thanh Hiệp, nữ nghệ sỹ Ánh Hoa (nổi tiếng với vai bà Tám Luông phúc hậu trong phim Đất rừng phương Nam) qua đời ở tuổi 79 vào trưa ngày 1/11 tại nhà riêng do bị tai biến mạnh máu não.   
Bà Tám Luông của 'Đất rừng phương Nam' qua đời ảnh 1 Nghệ sỹ Ánh Hoa 

Nghệ sỹ Ánh Hoa (tên thật là Nguyễn Ánh Hoa) sinh năm 1941 tại Mỏ Cày (tỉnh Bến Tre). Ánh Hoa là con của cặp nghệ sĩ cải lương Văn Danh - Ánh Nguyệt nên ngay từ nhỏ, Ánh Hoa đã sớm tiếp cận với bộ môn nghệ thuật này. Năm 7 tuổi, Ánh Hoa đã lên sân khấu với vai giả trai Na Tra trong vở Na Tra lóc thịt của gánh hát Tỷ Phượng. Nhờ có tài năng và sự đam mê nên năm 15 tuổi, Ánh Hoa đã trở thành đào chính của nhiều vở diễn. Năm 16 tuổi, Ánh Hoa kết duyên với nghệ sỹ Minh Chí và chuyển sang làm bầu gánh hát mang tên chồng, đi lưu diễn ở nhiều tỉnh thành phục vụ khán giả.

Bà Tám Luông của 'Đất rừng phương Nam' qua đời ảnh 2 NS Anh Hoa và NSND Bạch Tuyết trong vở cải lương "Kiều Nguyệt Nga"

Sau một thời gian khi sân khấu cải lương xuồng dốc, Ánh Hoa đã chuyển sang nghề bán quán cơm tấm. Nhưng do nhớ nghề diễn nên khi có có hội, Ánh Hoa tiếp tục kết duyên với nghệ thuật. Từ vai diễn phụ trong phim Người tình, các đạo diễn đã tìm được ở Ánh Hoa nét duyên của một bà mẹ miền Tây đôn hậu, chất phách, thương con thương cháu nên thường xuyên mời bà đóng các vai bà mẹ.

Dù đến với điện ảnh khá muộn nhưng Ánh Hoa đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả với vai bà mẹ trong Người đẹp Tây Đô, Mẹ của Hạnh trong Giã từ dĩ vãng, bà Khải trong Đồng tiền xương máu, bà Hai trong Mùa len trâu..... Đặc biệt với vai bà Tám Luông trong Đất phương Nam, dù chỉ là vai phụ nhưng Ánh Hoa đã để lại dấu ấn về một bài mẹ hiền thục, khắc khổ, phải cam chịu nhiều bất công trong xã hội thời thuộc địa. 

Bà Tám Luông của 'Đất rừng phương Nam' qua đời ảnh 3  

Dù gần 70 năm làm nghệ thuật, Ánh Hoa có tới hàng trăm vai diễn cải lương và hàng chục vai diễn điện ảnh nhưng về già, cuộc sống của nữ diễn viên Ánh Hoa không được viêm mãn khi chồng mất sớm, 4 đứa con cũng lần lượt ra đi vì bệnh tim nên bà phải sống với mấy người em, người cháu. Tuy nhiên bà vẫn nhận lời đi đóng phim, đóng video ca nhạc dù tiền cát sê không cao. Theo Ánh Hoa, bà làm vì đam mê, vì muốn có công việc để đỡ phần cô quạch. 

Tang lễ nữ nghệ sỹ Ánh Hoa được tổ chức tại nhà riêng số 691/13 Trần Xuân Soạn (phường Tân Hưng- quận 7- TPHCM). Viếng bắt đầu từ lúc 17g ngày 1/11, lễ động quan lúc 6 giờ ngày 3/11, sau đó thi hài được đưa đi hoả táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hoà.

MỚI - NÓNG