Hé lộ tình tiết mới trước khi tàu ngầm Argentina mất tích

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Hải quân Argentina
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Hải quân Argentina
TPO - Trước khi mất tích hôm 15/11, tàu ngầm ARA San Juan đã gặp sự cố nước tràn vào ống thở, khiến một ắc quy đoản mạch và buộc phải hoạt động bằng một ắc quy khác.

Thông tin trên được phát ngôn viên Hải quân Argentina, ông Enrique Balbi công bố hôm qua, 28/11.

Theo ông Balbi, tàu ngầm ARA San Juan được yêu cầu trở lại căn cứ Mar del Plata sau khi báo cáo về sự cố nước tràn vào tàu qua ống thở, khiến một ắc quy đoản mạch.

“Họ phải cô lập ắc quy gặp sự cố và tiếp tục điều khiển tàu ngầm hướng về phía Mar del Plata với một chiếc ắc quy khác”, ông Balbi tiết lộ.

Đến ngày 15/11, ARA San Juan cùng 44 thủy thủ bất ngờ mất liên lạc với cơ quan mặt đất.

Ngay sau khi xác nhận không thể liên lạc với ARA San Juan, Tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO), trụ sở Vienna (Áo) phát hiện một âm thanh bất thường mà Hải quân Argentina cho là một vụ nổ tàu ngầm.

CTBTO là cơ quan điều hành mạng lưới các trạm khảo sát âm thanh trên toàn cầu, có nhiệm vụ chính là giám sát các vụ nổ nguyên tử bí mật.

Tính từ thời điểm mất tích, tàu ARA San Juan được cho là chỉ dự trữ lượng oxy đủ dùng trong 7 ngày. Trong khi đó, quá trình tìm kiếm tàu ngầm đã bước sang ngày thứ 12, nhưng vẫn chưa có thêm manh mối gì.

Hàng chục tàu và máy bay cùng 4.000 người đến từ 13 quốc gia hiện đang nỗ lực tìm kiếm ARA San Juan ở khu vực cách bờ biển phía Nam Argentina 430km.

Một số thân nhân của thủy thủ tàu ARA San Juan hiện vẫn đang tràn đầy hi vọng vào giả thuyết có thể tàu ngầm đã nổi lên mặt nước để bổ sung oxy trước khi biến mất.

Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng đã đến lúc phải chấp nhận sự thật người thân của họ có thể không còn sống.

“Họ không thể sống sót”, Itali Leguizamon – vợ của thủy thủ Suarez run rẩy phát biểu trước báo giới với đôi mắt đỏ hoe. “Không phải là tôi muốn điều ấy xảy ra. Tôi yêu anh ấy. Anh ấy ra đi để lại mẹ và em gái. Nhưng không còn lí do gì để cố chấp tin rằng anh ấy vẫn còn sống.”

Theo Leguizamon, một số thân nhân của các thủy thủ khác đã tỏ ra tức giận trước việc cô tỏ ra bi quan. “Nhưng tại sao họ vẫn chưa tìm thấy tàu ngầm? Tại sao họ không nói cho chúng tôi biết sự thật?”, Leguizamon chua chát nói.

Tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina đã bất ngờ mất tích vào ngày 15/11 khi đang trên đường đang trên đường trở về căn cứ hải quân Mar del Plata từ Ushuaia, gần cực Nam của Nam Mỹ.

Trước khi mất tích, tàu ARA San Juan đã nổi lên để thông báo về một sự cố điện.

Vài giờ sau khi tàu gửi tín hiệu lần cuối cùng, một sự bất thường về thủy âm đã được ghi nhận khiến cơ quan chức năng tin rằng tàu ngầm có thể đã phát nổ.

Ông Enrique Balbi – phát ngôn viên Hải quân Argentina cho biết nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, đồng thời từ chối suy đoán về số phận 44 thành viên thủy thủ đoàn.

Ông Balbi khẳng định việc tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi thu được những thông tin chính xác và chắc chắn về số phận tàu ngầm ARA San Juan. Tuy nhiên, đến nay, cuộc tìm kiếm vẫn chưa mang lại kết quả gì.

Theo Theo ABC
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm