Hải quân Argentina: Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan có thể còn sống

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP
TPO - “Hiện chưa có bất cứ thông tin chắc chắn nào về tình trạng của tàu ngầm. Do đó, không thể loại trừ khả năng thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan vẫn còn sống sót trong điều kiện cùng cực.”

Phát biểu hôm qua, 26/11 trong một buổi họp báo, phát ngôn viên Hải quân Argentina – Enrique Balbi cho biết cơ quan này không loại trừ khả năng các thủy thủ tàu ARA San Juan vẫn còn sống sót, dù quá trình tìm kiếm đã kéo dài tới 11 ngày.

“Hiện chưa có bất cứ thông tin chắc chắn nào về tình trạng của tàu ngầm. Do đó, không thể loại trừ khả năng thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan vẫn còn sống sót trong điều kiện cùng cực”, phát ngôn viên Balbi cho biết.

Hải quân Argentina: Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan có thể còn sống ảnh 1 Phát ngôn viên Hải quân Argentina – Enrique Balbi. Ảnh: EPA

Khi được hỏi về khả năng tàu ngầm đã phát nổ dưới biển, ông Balbi khẳng định ARA San Juan không mang theo ngư lôi, do đó tiếng nổ ghi nhận tại vị trí tàu mất tích không phải là tiếng nổ của ngư lôi.

“Nguyên nhân vụ nổ có thể do nồng độ hydro đậm đặc. Nếu đây thực sự là nguyên nhân, thì chúng tôi không hiểu tại sao nồng độ hydro lại tăng cao như vậy”, ông Balbi nói.

Người phát ngôn Hải quân Argentina cho biết tàu ARA San Juan đã được kiểm tra toàn diện hai ngày trước khi xuất phát. “Tàu sẽ không ra khơi nếu không đủ điều kiện. Nếu tàu đã ra khơi, điều đó chứng tỏ tàu có thể hoạt động bình thường.”

Hải quân Argentina: Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan có thể còn sống ảnh 2 Các thân nhân vẫn đang từng ngày ngóng đợi tin tức về 44 thủy thủ tàu ARA San Juan. Ảnh: EPA

Cũng tại buổi họp báo, ông Balbi nhấn mạnh Hải quân nước này hiện chưa có kế hoạch dừng tìm kiếm tàu ngầm mất tích: “Chúng tôi đang ở trong giai đoạn vừa hy vọng, vừa tuyệt vọng. Chúng tôi cần có những bằng chứng chính xác và đang tiếp tục dò tìm.”

Vào lúc 17h chiều 26/11, tàu Sophie Siem của Na Uy mang theo một tàu ngầm nhỏ của Mỹ đã bắt đầu hành trình tìm kiếm ARA San Juan.

Việc đưa tàu ngầm Mỹ ra khơi vốn được lên kế hoạch cho thứ Bảy, 25/11, nhưng bị hoãn vì gió mạnh. Tàu ngầm nhỏ của Mỹ có thể cứu cùng lúc 16 người.

Trước đó, hôm 24/11, một máy bay của Nga mang theo thiết bị tìm kiếm có khả năng dò tìm ở độ sâu 6.000m dưới biển cũng đã có mặt tại Argentina.

Hiện, đội tìm kiếm bao gồm khoảng 30 tàu và máy bay, cùng 4.000 người đến từ 13 quốc gia bao gồm Chile, Brazil và Anh.

Tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina đã bất ngờ mất tích vào ngày 15/11 khi đang trên đường đang trên đường trở về căn cứ hải quân Mar del Plata từ Ushuaia, gần cực Nam của Nam Mỹ.

Trước khi mất tích, tàu ARA San Juan đã nổi lên để thông báo về một sự cố điện.

Vài giờ sau khi tàu gửi tín hiệu lần cuối cùng, một sự bất thường về thủy âm đã được ghi nhận khiến cơ quan chức năng tin rằng tàu ngầm có thể đã phát nổ.

Ông Enrique Balbi – phát ngôn viên Hải quân Argentina cho biết nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, đồng thời từ chối suy đoán về số phận 44 thành viên thủy thủ đoàn.

Ông Balbi khẳng định việc tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi thu được những thông tin chính xác và chắc chắn về số phận tàu ngầm ARA San Juan. Tuy nhiên, đến nay, cuộc tìm kiếm vẫn chưa mang lại kết quả gì.

Theo Theo Sputnik News, BBC
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm