Hai thủy thủ thoát nạn vì rời tàu ngầm ARA San Juan vào phút chót

TPO - Andrian Rothlisberger và Rene Humberto Vilte vốn là hai quân nhân thuộc thủy thủ đoàn tàu ngầm ARA San Juan, nhưng vì bận việc cá nhân nên buộc phải xin nghỉ phép ngay trước khi tàu khởi hành.

Theo Daily Mail, bà Sandra Alvares - mẹ của Andrian Rothlisberger (26 tuổi), một thủy thủ thuộc biên chế tàu ngầm ARA San Juan mới đây tiết lộ việc con trai bà may mắn thoát nạn vì rời tàu vào phút chót, ngay trước khi tàu bắt đầu hải trình cuối cùng rồi mất tích trên biển.

Andrian là một trong số các quân nhân có mặt trên tàu ngầm ARA San Juan trước khi tàu rời cảng Ushuaia ở cực Nam của Nam Mỹ.

Theo bà Sandra, Adrian đã nộp đơn xin nghỉ phép vài ngày với cấp trên vì cần thời gian hoàn thành thủ tục mua căn hộ mới. Tuy nhiên, vì không thấy cấp trên phản hồi, Andrian vẫn chuẩn bị lên tàu như các thủy thủ khác.

“Con trai tôi đã mang tư trang lên tàu, nhưng ngay trước khi tàu khởi hành, họ thông báo rằng Andrian có thể rời đi vì đã nộp đơn xin nghỉ phép. Con trai tôi đã thoát nạn chỉ trong tích tắc.”

Theo bà Sandra, hiện Andria đang rất sốc sau khi nhận được tin tàu ARA San Juan mất tích và có thể đã phát nổ dưới biển. Bà Sandra đã phải rời nhà riêng ở Villa Angela để đến Mar del Plata thăm và chăm sóc con trai.

Cách đây vài ngày, Andrian đã đăng tải hình ảnh chiếc mũ lưỡi trai thêu chữ “ARA San Juan” lên trang Facebook cá nhân trong lúc đang ngóng đợi tin tức về các đồng đội.

Hai thủy thủ thoát nạn vì rời tàu ngầm ARA San Juan vào phút chót ảnh 1 Thủy thủ Andrian Rothlisberger (trái) và hình ảnh anh này mới đăng tải lên Facebook. Ảnh: Daily Mail

Ngoài Andrian, một thủy thủ khác có tên Rene Humberto Vilte cũng được cho là đã xin nghỉ phép khi tàu ARA San Juan đang chuẩn bị khởi hành.

Lúc đầu, tên của Rene được đưa vào danh sách 44 thủy thủ mất tích cùng ARA San Juan. Nhưng thực tế, Rene đã rời tàu sau khi nghe tin mẹ mình được đưa đến bệnh viện vì bị ốm nặng. Không chỉ được cho nghỉ phép, Hải quân Argentina còn chi trả kinh phí cho chuyến đi của Rene.

Hai thủy thủ thoát nạn vì rời tàu ngầm ARA San Juan vào phút chót ảnh 2 Thủy thủ Rene Humberto Vilte. Ảnh: Daily Mail

Để thế chỗ cho Rene, bộ phận quản lý đã triệu tập một thủy thủ khác, được cho là Jorge Luis Mealla. Người này đã gọi cho bố mẹ và thông báo rằng mình phải lên tàu vào phút chót.

Hiện mẹ của Rene đã hồi phục và trở về nhà. Anabella, một người bạn của Rene cho biết: “Cậu ấy nói rằng mẹ đã cho cậu ấy cơ hội sống thứ hai. Rene rất sốc và không thể tin nổi những gì đã xảy ra.”

Hôm 24/11, Rene đăng tải lên trang Facebook cá nhân hình ảnh logo Hải quân Argentina trên nền ruy băng đen.

Tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina đã bất ngờ mất tích vào ngày 15/11 khi đang trên đường đang trên đường trở về căn cứ hải quân Mar del Plata từ Ushuaia, gần cực Nam của Nam Mỹ.

Trước khi mất tích, tàu ARA San Juan đã nổi lên để thông báo về một sự cố điện.

Vài giờ sau khi tàu gửi tín hiệu lần cuối cùng, một sự bất thường về thủy âm đã được ghi nhận khiến cơ quan chức năng tin rằng tàu ngầm có thể đã phát nổ.

Ông Enrique Balbi – phát ngôn viên Hải quân Argentina cho biết nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, đồng thời từ chối suy đoán về số phận 44 thành viên thủy thủ đoàn.

Ông Balbi khẳng định việc tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi thu được những thông tin chính xác và chắc chắn về số phận tàu ngầm ARA San Juan. Tuy nhiên, đến nay, cuộc tìm kiếm vẫn chưa mang lại kết quả gì.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm