Hé lộ tiêm kích thế hệ 5 dành cho châu Âu

Ảnh: Livejournal
Ảnh: Livejournal
TPO - Tiêm kích thế hệ 5 dành cho các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã lần đầu được tiết lộ tại Hội nghị International Fighter 2017 vừa diễn ra ở Berlin, Đức.

Theo đó, Tổng công ty Airbus Defense and Space cho biết, tiêm kích thế hệ 5 của EU sẽ là thành viên của họ các phương tiện bay có và không người lái của hệ thống FCAS (Future Combat Air System).

Khách hàng của tiêm kích này là Đức và Pháp, dự kiến máy bay này sẽ thay thế các tiêm kích thế hệ 4 Eurofighter Typhoon và Dassault Rafale trong những năm 2040.

Airbus muốn đẩy nhanh phát triển tiêm kích thế hệ 5 của châu Âu, tuy nhiên việc nghiên cứu chế tạo có thể mất tới 15 năm.

Gần đây Đức đã tính đến việc mua tiêm kích thế hệ 5 F-35 do hãng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất, điều không phù hợp với lợi ích của Airbus.

Mặt khác, việc hợp tác Đức-Pháp trong phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới sẽ đánh dấu những ưu tiên hợp tác mới của các nước trong khuôn khổ EU.

Theo Theo Jane
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

TPO - “Lực lượng trên không và trên bộ của Israel hiện đang tấn công Dải Gaza”, quân đội nước này thông báo trên Twitter ngay sau nửa đêm thứ Sáu theo giờ địa phương. Theo một phóng viên đài truyền hình Kan 11 của Israel, pháo binh, xe tăng và bộ binh đang nã đạn về phía Dải Gaza, chứ chưa vượt qua biên giới.