Hé lộ thông tin hiếm hoi về UAV 'Quái thú của Kandahar'

0:00 / 0:00
0:00
Hé lộ thông tin hiếm hoi về UAV 'Quái thú của Kandahar'
TPO - Rất ít thông tin được công bố công khai về chiếc máy bay không người lái tàng hình (UAV) RQ-170 Sentinel bí ẩn và được đặt biệt danh là “Quái thú của Kandahar” vì vai trò của nó trong cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan.

Hé lộ hình ảnh hiếm hoi về UAV  “Quái thú của Kandahar” của Mỹ

 Không quân Mỹ gần đây đã công khai việc triển khai máy bay không người lái tàng hình RQ-170 Sentinel , tờ The Drive viết. Thông thường, các chi tiết liên quan đến máy bay không người lái tiên tiến của Lockheed Martin rất hiếm dược công khai và được bảo mật cao.

Cánh quân số 432 của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Creech ở Nevada đã tiết lộ việc triển khai máy bay không người lái tàng hình bí ẩn này cùng với thông tin liên quan đến chuyến thăm Creech của Tướng Mark Kelly, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Không quân.

Hé lộ thông tin hiếm hoi về UAV 'Quái thú của Kandahar' ảnh 1 Ẩnh chụp RQ-170 Sentinel hạ cánh xuống cánh số 42 của Không quân Hoa Kỳ ở Palmdale, California.

Cánh số 432 tại Căn cứ Không quân Creech tiến hành huấn luyện các hoạt động phi chiến đấu khác ở Mỹ và các hoạt động chiến đấu ở nước ngoài.

"Kể từ chuyến thăm của Kelly vào tháng 10, chiếc MQ-9 Reaper đã bắt đầu thực hiện các chuyến xuất kích ra khỏi Romania, triển khai và tái bố trí thành công lực lượng RQ-170 Sentinel," Văn phòng Các vấn đề Công cộng của số 432 cho biết.

Không có lời giải thích nào được đưa ra liên quan đến việc RQ-170 đã được triển khai ở đâu hoặc khi nào.

Máy bay không người lái bí ẩn

Cho đến nay, rất ít thông tin chi tiết về chiếc máy bay không người lái tương lai của Lockheed Martin đã được công bố. Theo Airforce Technology, RQ-170 Sentinel được coi là một trong những tài sản bí mật nhất của Không quân Mỹ có cánh hình dơi, thân máy bay kết hợp, mũi nhọn và thiết bị hạ cánh kiểu xe ba bánh .

Hé lộ thông tin hiếm hoi về UAV 'Quái thú của Kandahar' ảnh 2 Với ký hiệu "RQ" cho thấy RQ-170 Sentinel không mang vũ khí.

Để nắm bắt hình ảnh hoặc video thời gian thực, một camera điện quang đã được tích hợp dưới phần thân trước. RQ-170 có thể được điều khiển bằng tay hoặc thông qua chế độ tự động.

RQ-170 được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động và được trang bị một động cơ phản lực cánh quạt General Electric TF34 duy nhất.

Các máy bay không người lái thế hệ tiếp theo đã và đang tiếp tục hoạt động ở nước ngoài, nhưng theo cơ quan này,lực lượng này này luôn kín tiếng về việc triển khai và khai thác hoạt động cụ thể của máy bay không người lái.

Hầu hết thông tin được cho là có được thông qua Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), cùng với các báo cáo dựa trên các nguồn ẩn danh.

Hé lộ thông tin hiếm hoi về UAV 'Quái thú của Kandahar' ảnh 3 Từ 20 đến 30 máy bay không người lái Sentinel đang phục vụ trong quân đội Mỹ, trong đó có 2 đơn vị công khai là vận hành RQ-170 là Phi đội Trinh sát số 30 và 44.

Theo các phương tiện truyền thông, Không quân Mỹ đã triển khai các máy bay không người lái tàng hình này cho các hoạt động trên bốn quốc gia là Afghanistan, Pakistan, Iran và Hàn Quốc.

Các máy bay không người lái cũng được cho là đã bay qua các khu vực của Tây Thái Bình Dương từ Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam.

Được đặt biệt danh là "Quái thú của Kandahar" vì vai trò của chiếc RQ-170 trong cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan, người ta biết nhiều hơn về nó sau khi Iran bắn hạ 1 chiếc vào năm 2011.

RQ-170 đã được Lầu Năm Góc triển khai tới Afghanistan trong Chiến dịch Tự do Bền vững, được sử dụng để thu thập thông tin tình báo cho vụ giết người sáng lập al-Qaeda, Osama bin Laden vào tháng 5/2011 trong cuộc đột kích của Mỹ ở Pakistan.

Vào ngày 5/12/2011, một chiếc RQ-170 đã rơi gần thành phố Kashmar ở đông bắc Iran. Sau khi ban đầu phủ nhận các báo cáo, Tổng thống Barack Obama khi đó thừa nhận rằng chiếc máy bay bị bắn rơi là một máy bay không người lái của Mỹ và yêu cầu Tehran trả lại nó.

Iran sau đó được cho là đã thiết kế sản xuất máy bay không người lái dựa trên RQ-170 bị bắt giữ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG