Hé lộ những bí ẩn bên trong hang động lớn nhất thế giới

Hé lộ những bí ẩn bên trong hang động lớn nhất thế giới
TPO - Chuyến khảo sát hệ thống sông ngầm bên trong hang động Sơn Đoòng thành công. Các chuyên gia đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm (tunnel) nằm ở độ sâu 60m, càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Với phát hiện này thì Hang Sơn Đoòng lại trở thành điều bí ẩn đối các chuyên gia hang động và các nhà khoa học. 

Ngày 9/4, tại TP. Đồng Hới UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức cuộc Họp báo quốc tế công bố kết quả khảo sát sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng.

Hé lộ những bí ẩn bên trong hang động lớn nhất thế giới ảnh 1

Thám hiểm hang Sơn Đoòng.

Theo đó, cuộc khảo sát lần này có sự tham gia của 4 chuyên gia lặn từng thực hiện lặn giải cứu đội bóng Lợn Hoang ở Thái Lan vào năm 2018 cùng các chuyên gia hàng đầu của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh. Chuyến khảo sát kéo dài từ ngày 1/4 đến 9/4/2019.

Mục tiêu của chuyến khảo sát nhằm tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và Hang Thung cách nhau 600 m. Việc thám hiểm dựa trên giả định ở độ sâu 25 m thì phía sông ngầm trong Hang Sơn Đoòng sẽ nối với dòng sông ngầm bên trong Hang Thung.

Bắt tay vào thực hiện cuộc thám hiểm các chuyên gia xác định trên thực tế độ sâu của sông ngầm bên trong Sơn Đoòng là 93 m, sâu hơn nhiều so với giả định.

Các chuyên gia đã lặn tới độ sâu 77 m để tìm kiếm, nhưng không thấy đoạn sông ngầm nào nối hang Sơn Đoòng và Hang Thung.

Tuy nhiên, các chuyên gia phát hiện ở độ sâu 60 m càng về sâu sông ngầm bên trong Sơn Đoòng càng mở rộng. Độ sâu này đã sâu hơn mực nước biển. Độ sâu của Hang Sơn Đoòng cũng được xác định tăng lên 500 m tính từ cửa hang. Với phát hiện này thì Hang Sơn Đoòng lại trở nên bí ẩn đối với các chuyên gia và nhà khoa học.

Ông Trần Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, hoạt động thám hiểm lần này đạt đã đạt được kết quả ngoài mong đợi phần nào hé lộ những bí ẩn bên trong hang động lớn nhất thế giới. Khẳng định vị thế của một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam. Việc thám hiểm thành công cùng với những hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch hứa hẹn sẽ đưa Quảng Bình trở thành một địa chỉ đỏ trên bản đồ du lịch thế giới.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Châu Á - Giám đốc công ty Oxalis khẳng định với kết quả đã đạt được, trong năm tiếp theo công ty sẽ tiếp tục mời chuyên gia lặn khảo sát để tìm hiểu những bí ẩn bên trong Sơn Đòng. 

Cũng trong đợt này, các chuyên gia đã lặn khảo sát tại suối nước Moọc bên trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. 

Theo nhận định của các chuyên gia, hệ thống hang đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia làm 3 tầng: hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm.

MỚI - NÓNG
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.
Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi
TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Tin giả tràn lan mạng xã hội

Nhận diện tin giả trên mạng xã hội thế nào?

TP - Thông tin giả về dịch bệnh COVID-19 đăng tải trên mạng xã hội khiến người dân bất an đang trở thành vấn nạn. Cơ quan chức năng khuyến cáo, khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng, mọi người cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội để nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo.