Hé lộ lý do Ecuador 'quay lưng' với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange

Số phận của Julian Assange (phải) bị Ecuador đem ra trao đổi lấy những khoản tiền USD từ IMF
Số phận của Julian Assange (phải) bị Ecuador đem ra trao đổi lấy những khoản tiền USD từ IMF
TPO - Ecuador đã đề nghị giao trả Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks vừa bị bắt tại Đại sứ quán nước này ở London, Anh vào đầu tháng 4 vừa qua, để đổi lấy việc Mỹ đồng ý cho nước này tiếp tục vay nợ từ IMF (Quỹ Tiền tệ quốc tế).
"Ecuador không có tiền tệ riêng, mà sử dụng USD", ông John Shipton, cha của Julian Assange, cũng là người tiết lộ thông tin về số phận của con trai mình, cho biết. Các quốc gia không thể vay nợ từ IMF, trừ khi Mỹ chấp thuận điều đó, đồng nghĩa là một thỏa thuận trục xuất Julian Assange khỏi Đại sứ quán Ecuador tại Anh, nơi ông đã cư trú suốt 7 năm qua.
Cuối tháng 2 vừa qua, Ecuador đã đạt được thỏa thuận tài chính trị giá 4,2 tỷ USD với IMF, để cứu lấy nền kinh tế bất ổn của nước này. Mới đây, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã tước quyền tị nạn chính trị của Assange, nhà sáng lập WikiLeaks. Ông đã bị cảnh sát London bắt giữ, đứng trước nguy cơ sẽ bị trục xuất về Mỹ, nơi ông sẽ phải đối mặt với những cáo buộc tiết lộ bí mật trong nội bộ chính phủ Mỹ, gây nguy hại đến chính sách của Washington.
Video dẫn giải Julian Assange từ tòa Đại sứ quán Ecuador tại Anh
Ông Shipton, bố của Assange lo sợ nhất là việc Anh sẽ dẫn độ con trai ông đến Mỹ, quốc gia đã chính thức khởi kiện nhà sáng lập WikiLeaks vì tội đồng phạm với cựu binh sĩ Mỹ Chelsea Manning, người đã phá mã bảo mật của các tài liệu thuộc quân đội Mỹ, trao cho WikiLeaks vào năm 2010.
"Giới chức Mỹ sẽ quyết tâm hủy hoại cuộc đời của con trai tôi, vì bất cớ lý do gì. Họ muốn thể hiện ra rằng, mọi nhà báo và những người đưa tin như con trai tôi sẽ bị tiêu diệt", ông Shipton chia sẻ. Ông cũng tỏ ra nực cười trước cáo buộc Assange làm gián điệp cho Nga, vốn được đội ngũ tranh cử của bà Hillary Clinton tung ra năm 2016.
Ông Shipton đã ly hôn với mẹ của Assange, Christine Ann Hawkins, khi bà mang bầu Julian, song ông vãn giữ liên lạc với con trai mình, mà mới đây nhât, ông đã đến thăm con trai tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh vào dịp Giáng sinh.
Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG