Hé lộ hình ảnh đầu tiên ‘siêu hố đen’ ở trung tâm Dải Ngân hà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những hình ảnh về hố đen Sagittarius A* được ví như 'trái tim đang đập' của Dải Ngân hà đã lần đầu tiên được các nhà thiên văn học Mỹ hé lộ vào ngày 12/5.
Hé lộ hình ảnh đầu tiên ‘siêu hố đen’ ở trung tâm Dải Ngân hà ảnh 1

Ngày 12/5, các nhà thiên văn học Mỹ đã công bố hình ảnh đầu tiên từng được chụp về sự hình thành "siêu lỗ đen" ở trung tâm của Dải Ngân hà.

Hé lộ hình ảnh đầu tiên ‘siêu hố đen’ ở trung tâm Dải Ngân hà ảnh 2

Trong thập kỷ qua, nhóm gồm hơn 300 nhà thiên văn học từ nhiều quốc gia cùng tạo ra Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện (EHT). Dự án EHT gồm một mạng lưới đài quan sát vô tuyến nằm rải rác trên toàn thế giới.

Hé lộ hình ảnh đầu tiên ‘siêu hố đen’ ở trung tâm Dải Ngân hà ảnh 3

Ngày 12/5, kết quả nghiên cứu mới nhất về hố đen thu được từ Kính thiên văn EHT được công bố trong 6 cuộc họp báo đồng thời ở Washington và nhiều nơi khác trên thế giới.

Hé lộ hình ảnh đầu tiên ‘siêu hố đen’ ở trung tâm Dải Ngân hà ảnh 4

Sử dụng EHT, các nhà thiên văn học đã chụp ảnh thành công hố đen siêu khối lượng Sagittarius A* ở trung tâm dải Ngân Hà, cách Trái Đất hơn 27.000 năm ánh sáng. Sự tồn tại của vật thể bí ẩn ước tính nặng gấp 4 triệu lần Mặt Trời này đã được suy đoán từ lâu nhưng nó chưa bao giờ được nhìn thấy cho đến nay.

Hé lộ hình ảnh đầu tiên ‘siêu hố đen’ ở trung tâm Dải Ngân hà ảnh 5

Hố đen là vùng không gian tương đối nhỏ nhưng dày đặc, nơi lực hấp dẫn có cường độ lớn đến mức không thứ gì có thể thoát ra ngoài, kể cả ánh sáng. Do đó, hình ảnh mới về Sagittarius A* không phải bản thân hố đen, mà là khí phát sáng bao quanh nó.

Từ lâu, các nhà thiên văn học từ lâu đã tin vào sự tồn tại của một hố đen khổng lồ nằm cách Trái đất 26.000 năm ánh sáng trong chòm sao Nhân Mã, ẩn sau những đám mây bụi và khí bao phủ trung tâm Dải Ngân hà.

Hé lộ hình ảnh đầu tiên ‘siêu hố đen’ ở trung tâm Dải Ngân hà ảnh 6

Hố đen này đã “nuốt chửng” hàng triệu ngôi sao và chứa một từ trường kỳ lạ - nơi thời gian và không gian đều bị đảo lộn. Tới nay, vẫn chưa có ai tìm ra hố đen vũ trụ dẫn đến đâu hoặc có thứ gì nằm ở phía bên kia của nó.

Hé lộ hình ảnh đầu tiên ‘siêu hố đen’ ở trung tâm Dải Ngân hà ảnh 7

Nhà khoa học Geoffrey Bower thuộc dự án EHT từ Viện Thiên văn và Vật lý thiên văn, Academia Sinica, Đài Bắc, cho hay, nhóm nghiên cứu bất ngờ khi thấy kích thước của hố đen phù hợp với những dự đoán từ Thuyết tương đối rộng của Einstein.

Hé lộ hình ảnh đầu tiên ‘siêu hố đen’ ở trung tâm Dải Ngân hà ảnh 8

"Những quan sát chưa từng có này tăng cường đáng kể hiểu biết của nhân loại về những gì xảy ra tại chính (trung tâm) thiên hà của chúng ta và cung cấp những hiểu biết mới về cách các lỗ đen khổng lồ tương tác với môi trường xung quanh" - ông Geoffrey Bower nói.

Việc lần đầu tiên chụp ảnh hố đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà được xem là một đột phá và công bố trên số đặc biệt của tạp chí The Astrophysical Journal Letters ngày 12/5.

Theo Space.com
MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.