Hé lộ giây phút cuối cùng của vị tướng Ấn Độ vừa qua đời do tai nạn trực thăng

0:00 / 0:00
0:00
Tướng Rawat và vợ. Ảnh: PTI
Tướng Rawat và vợ. Ảnh: PTI
TPO - Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ - tướng Bipin Rawat vẫn sống sót khi được cứu và có thể tự nói tên mình. Nhưng sau đó, ông qua đời trên đường đến bệnh viện.

“Chúng tôi đã cứu được hai người. Một người là tướng Rawat. Khi được chúng tôi đưa ra ngoài, ông ấy vẫn có thể tự nói tên mình. Nhưng không may, ông đã qua đời trên đường đến bệnh viện”, nhân viên cứu hộ có tên Murali cho biết. Cũng theo đội cứu hộ, tướng Rawat bị bỏng nặng ở nửa thân dưới.

Người còn lại được cứu cùng với tướng Rawat là một quân nhân có tên Varun Singh, cũng bị bỏng nặng. Singh hiện đang được điều trị tại một bệnh viện quân y và là người sống sót duy nhất sau vụ tai nạn.

Hé lộ giây phút cuối cùng của vị tướng Ấn Độ vừa qua đời do tai nạn trực thăng ảnh 1

Chiếc máy bay bốc cháy dữ dội. Ảnh: Times of India

Theo Murali, địa hình nơi xảy ra vụ tai nạn rất hiểm trở, nằm cách xa đường lớn. Vì trên máy bay có vũ khí nên lực lượng cứu hộ phải cực kỳ cẩn thận.

“Không có đường để điều xe chữa cháy đến, chúng tôi phải dùng xô múc nước từ những con sông và nhà dân gần đó. Một cái cây bị bật gốc chắn ngang lối nên chúng tôi phải chặt đi. Tất cả những điều này đã làm chậm quá trình cứu hộ. 12 thi thể đã được tìm thấy, hầu hết bị mắc kẹt dưới đống đổ nát”, Murali nói.

Hé lộ giây phút cuối cùng của vị tướng Ấn Độ vừa qua đời do tai nạn trực thăng ảnh 2

Quá trình cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Ảnh: India Today

Theo NDTV, chiếc trực thăng Mi-17V-5 cất cánh từ căn cứ không quân ở Sulur lúc 11h45’ ngày 8/12, và dự kiến sẽ hạ cánh ở Wellington lúc 12h15’. Nhưng vào khoảng 12h08’, khi đang hạ dần độ cao, máy bay mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

Người dân địa phương phát hiện máy bay rơi ở khu rừng gần Coonoor và lập tức báo tin cho cơ quan chức năng.

Trên máy bay có tổng cộng 14 người, bao gồm Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ - tướng Bipin Rawat (63 tuổi). Ông Rawat và vợ cùng các sĩ quan khác đang trên đường đến thăm một trường cao đẳng quân đội.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguyên nhân vụ việc. Tuy nhiên theo thông tin ban đầu, chiếc máy bay gặp nạn do tầm nhìn hạn chế vì sương mù dày đặc.

Ngay sau vụ việc, Thủ tướng Narendra Modi đã họp khẩn với Uỷ ban Nội các về An ninh (CCS). Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh gọi sự ra đi của tướng Rawat là “tổn thất không thể bù đắp" đối với đất nước và quân đội.

Sáng nay, 9/12, các hoạt động tưởng niệm tướng Rawat và 12 người khác thiệt mạng trong vụ tai nạn đã diễn ra trên khắp Ấn Độ. Nhiều lãnh đạo quốc tế đã gửi lời chia buồn đến chính phủ và người dân Ấn Độ vì mất mát này.

Theo thông tin mới nhất, hộp đen máy bay đã được tìm thấy. Cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu kĩ càng thông tin được lưu lại trong hộp đen để xác định chính xác nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo Times of India
MỚI - NÓNG