HĐND TPHCM họp bất thường, bàn triển khai cơ chế đặc thù

HĐND TPHCM họp bất thường, bàn triển khai cơ chế đặc thù
TPO - Kỳ họp thứ bảy HĐND TPHCM khóa IX là kỳ họp bất thường chuyên đề Cải cách hành chính “Nâng cao sự hài lòng của người dân và tổ chức về dịch vụ hành chính công trên địa bàn thành phố” và triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/QH14 của Quốc Hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Sáng 15/3, kỳ họp thứ bảy HĐND TPHCM khóa IX đã chính thức khai mạc và dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Đây là kỳ họp bất thường với chuyên đề Cải cách hành chính “Nâng cao sự hài lòng của người dân và tổ chức về dịch vụ hành chính công trên địa bàn thành phố” và triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/QH14 của Quốc Hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Đến dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư thành ủy Võ Thị Dung, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và 10 cử tri tiêu biểu đại diện cho gần 10 triệu cử tri TPHCM.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh năm 2018 là năm đầu tiên TPHCM thực hiện nghị quyết 54 của Quốc hội.

HĐND TPHCM họp bất thường, bàn triển khai cơ chế đặc thù ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc 

“Đây là nghị quyết đặc biệt, có tính thời cơ và là nhiệm vụ nặng nề đối với thành phố vì chỉ thí điểm trong 5 năm”, bà Tâm lưu ý.

Tại phiên khai mạc kỳ họp, báo cáo tóm tắt nội dung 7 tờ trình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho hay cải cách hành chính, nâng cao hài lòng của người dân, các tổ chức là lĩnh vực quan trọng, có quyết tâm cao của lãnh đạo thành phố, được người dân, doanh nghiệp giám sát.

Công tác cải cách hành chính đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhiều mục tiêu đặt ra đã đạt được trước thời hạn.

Đến nay, TPHCM đã kiện toàn phòng pháp chế, tổ pháp chế các sở ban ngành, cập nhật trên 4.000 văn bản từ năm 1975 đến nay lên cổng thông tin quốc gia.

TPHCM đã triển khai dịch vụ hành chính công cấp độ 3, cấp độ 4, mô hình một cửa liên thông, đơn giản hóa 77 thủ tục về đất đai, xây dựng. Tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 80%. Tổng số hồ sơ thủ tục giải quyết đúng hạn đạt trên 95%.

HĐND TPHCM họp bất thường, bàn triển khai cơ chế đặc thù ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trình bày các tờ trình triển khai cơ chế đặc thù 

Ông Tuyến cũng nhìn nhận mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng công tác cải cách hành chính chưa đạt kỳ vọng của người dân; phân cấp, ủy quyền còn chậm và nhiều lúng túng. Hồ sơ thủ tục giải quyết trễ hẹn còn cao đặc biệt là lĩnh vực đất đai, xây dựng.

“Tình trạng trên nóng, dưới lạnh, cán bộ công chức nhũng nhiễu vẫn còn khá phổ biến”, ông Tuyến cho hay.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết trong giai đoạn 2018 -2020, TPHCM sẽ hướng đến mục tiêu “kỷ cương - liêm chính - sáng tạo - hiệu quả” với 8 nhóm giải pháp, trong đó phấn đấu đạt tỷ lệ 30% hồ sơ thủ tục giải quyết trực tuyến nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ công chức và người dân.

Ông Tuyến cho hay đến đầu năm 2018, tổng biên chế của TPHCM là trên 132.000 người, trong đó công lập có hơn 119.000 người; khối hành chính có hơn hơn 13.000 người

“Do đặc thù của thành phố, chưa thể tinh giản ngay. Trong 2018, TPHCM sẽ giảm 2% biên chế, sau đó giảm dần theo lộ trình của trung ương giao”, ông Tuyến cho hay.

Trong phiên khai mạc, các Ban chức năng thuộc HĐND TPHCM đã báo cáo kết quả thẩm tra, thống nhất với nội dung các tờ trình của UBND TPHCM về tăng phí tạm dừng đỗ ô tô, tăng phí xử lý nước thải; nâng thu nhập cho cán bộ công chức viên chức; thu hút nhân tài, kế hoạch biên chế 2018…

HĐND TPHCM họp bất thường, bàn triển khai cơ chế đặc thù ảnh 3 Ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM trình bày báo cáo thẩm tra một số tờ trình của UBND TPHCM tại kỳ họp

Nội dung này cũng sẽ được các đại biểu thảo luận, có ý kiến ngay trong phiên khai mạc của kỳ họp.    

HĐND TPHCM họp bất thường, bàn triển khai cơ chế đặc thù ảnh 4 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu trong giờ giải lao  
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Tập trung cải cách hành chính, chống sách nhiễu doanh nghiệp

TP - Chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu chỉ tập trung chống dịch thì sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe của nhân dân. Do đó, chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.
Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tái khởi động sản xuất. Ảnh: P.V

Dịch bệnh lùi dần ở TPHCM: Nhịp sống mới trở lại

TP - Nỗ lực thực hiện tổng hợp các giải pháp chống dịch trên địa bàn TPHCM đang mang lại thành quả khả quan khi số ca bệnh giảm dần, số ca tử vong giảm sâu ở các tầng điều trị. Các hoạt động kinh tế, xã hội đang từng bước quay trở lại giai đoạn bình thường mới.