Hậu thử tên lửa, ông Kim phong quân hàm cho hơn 100 nhà khoa học

TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa ra quyết định phong quân hàm cho hơn 100 nhà khoa học vì những đóng góp to lớn trong việc phát triển vũ khí mới và củng cố quốc phòng.

Hãng thông tấn KCNA hôm nay, 13/8, đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra quyết định phong quân hàm cho 103 nhà khoa học thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học quốc phòng.

Theo KCNA, ông Kim đánh giá cao việc các nhà khoa học đã tạo nên một bước ngoặt thế kỉ trong giải quyết các khó khăn về công nghệ, đồng thời đóng góp to lớn vào việc củng cố khả năng quân sự của quốc gia.

Hậu thử tên lửa, ông Kim phong quân hàm cho hơn 100 nhà khoa học ảnh 1  Ông Kim Jong-un chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học sau buổi thử tên lửa ngày 6/8. Ảnh: Yonhap

Danh sách các nhà khoa học đã được đăng tải đầy đủ trên trang nhất tờ Rodong Sinmun.

Trong đó, ông Jon Il-ho – người sát cánh cùng Chủ tịch Kim trong loạt vụ phóng tên lửa mới nhất được phong hàm thượng tướng – vị trí cao nhất trong số những người được thăng chức lần này.

Hiện không rõ chức vụ cụ thể của ông Jon. Tuy nhiên, nhân vật này thường xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các vụ thử tên lửa lớn từ năm 2017.

Hậu thử tên lửa, ông Kim phong quân hàm cho hơn 100 nhà khoa học ảnh 2  Ông Jon Il-ho (khoanh tròn). Ảnh: Yonhap

Ở Triều Tiên, quân hàm thường được trao cho những người làm việc trong lĩnh vực dân sự để ghi nhận đóng góp của họ với đất nước.

Đợt phong hàm quy mô lớn này diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành liên tiếp 5 vụ phóng thử tên lửa kể từ cuối tháng 7.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết động thái này của ông Kim Jong-un dường như được tiến hành nhằm mục đích khuyến khích các quan chức quân sự và tăng cường đoàn kết nội bộ.

"Chúng tôi cần phân tích kĩ hơn, nhưng thật khó để nói rằng đợt phong hàm có liên quan trực tiếp đến các vụ phóng tên lửa mới nhất", quan chức này nói.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm