Triều Tiên dọa ‘tuyệt giao’ với Hàn Quốc, muốn có lời giải thích thỏa đáng

Hình ảnh Triều Tiên thử vũ khí mới do KCNA công bố ngày 11/8. Ảnh: Reuters
Hình ảnh Triều Tiên thử vũ khí mới do KCNA công bố ngày 11/8. Ảnh: Reuters
TPO - Ngày 11/8, Triều Tiên cho biết sẽ không liên lạc với Hàn Quốc, nếu Seoul không đưa ra "lý do chính đáng" cho cuộc tập trận quân sự đang diễn ra với Mỹ.

Cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn bắt đầu từ ngày 5/8 và dự kiến kéo dài khoảng 2 tuần đã khiến cho Triều Tiên nổi giận.

Bình Nhưỡng gần đây liên tục bắn tên lửa đạn đạo để phản đối cuộc tập trận quân sự chung giữa 2 nước.

Triều Tiên cảnh báo sẽ không liên lạc với Hàn Quốc nếu chính quyền Seoul không đưa ra "lý do chính đáng" cho cuộc tập trận quân sự đang diễn ra với Mỹ.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tục thử tên lửa để phản đối cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên đã phóng vật thể bay ra biển vào sáng sớm 10/8 trong động thái Seoul cho là nhằm phô diễn sức mạnh để phán đối cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ đang diễn ra. Đây lần phóng thứ 5 kể từ ngày 25/7 khi các đồng minh chuẩn bị bắt đầu tập trận toàn diện.

Triều Tiên cho rằng, các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn rõ ràng đặt Triều Tiên như một kẻ thù trong các bài diễn tập. Hàn Quốc nên biết rằng việc liên lạc liên Triều sẽ trở nên khó khăn hơn trừ khi Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận quân sự với Mỹ hoặc đưa ra một lời giải thích chân thành, một lý do chính đáng để thực hiện cuộc tập trận quân sự, theo KCNA.  

Bình Nhưỡng từng nhiều lần gọi các cuộc tập trận Mỹ-Hàn là hành vi tập dượt xâm lược Triều Tiên.
 
Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG