Hậu kết luận thanh tra tại Lào Cai: Kỷ luật gần 30 cán bộ

0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động khai thác quặng của Cty Lilama. Ảnh: T.L
Hoạt động khai thác quặng của Cty Lilama. Ảnh: T.L
TP - Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2005 -2015, các sở, ngành liên quan đã tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với 50 cá nhân, trong đó có 29 người bị kỷ luật.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2005 - 2015, một cán bộ tỉnh Lào Cai cho biết, các sở, ngành liên quan đã tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có liên quan.

Cuối năm 2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2005 -2015.

Tại kết luận thanh tra, TTCP đã chỉ ra nhiều bất cập tồn tại, đáng chú ý là những sai phạm trong việc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lilama (Công ty Lilama) khai thác Apatit trái phép.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2007-2015, tỉnh Lào Cai cấp giấy phép khai thác khoáng sản và giao đất tại 13 dự án, diện tích vượt so với quy hoạch 196,77 ha vào đất rừng sản xuất, đất nông nghiệp và các loại đất khác. Trong đó, UBND tỉnh Lào Cai cho phép Cty Lilama thực hiện dự án nhà hàng, khách sạn, nhưng thực tế công ty này đã khai thác apatit trái phép.

TTCP cũng xác định, đối với dự án xây dựng nhà hàng, khách sạn nêu trên, Sở Xây dựng Lào Cai giới thiệu địa điểm lập dự án với diện tích 3,77 ha không thuộc quy hoạch sử dụng đất dịch vụ; đồng thời UBND tỉnh Lào Cai có văn bản cho chủ trương để chủ đầu tư tận thu, thu gom quặng apatit khi thực hiện dự án xây dựng nhà hàng, khách sạn, là vi phạm Luật Khoáng sản năm 2010.

“Trách nhiệm thuộc Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Giám đốc các Sở: TN&MT, Xây dựng, giai đoạn 2010 - 2013” - thông báo kết luận thanh tra nêu.

Liên quan đến sai phạm của Công ty Lilama, ngày 9/9 vừa qua, Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Thừa (SN 1959, trú tại TP Lào Cai), Giám đốc Cty Lilama về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, vị cán bộ trên cho biết, cùng với việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với giám đốc Công ty Lilama, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan đến vi phạm được nêu tại kết luận của TTCP. Ông này cho hay, công an điều tra xong, liên quan đến ai thì xử lý người đó, hiện mới cung cấp được thông tin khởi tố vụ án xảy ra ở Cty Lilama.

Xem xét trách nhiệm hàng chục cá nhân

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy đối với 4 đồng chí thuộc diện Trung ương quản lý có liên quan đến giai đoạn thanh tra gồm: Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2010 - 2015, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT giai đoạn 2010 - 2014 và nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai giai đoạn 2011 - 2014.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các Sở TN&MT, GTVT, Xây dựng, KH&ĐT, Tài chính, Công Thương, Văn phòng UBND tỉnh và Cục Thuế tỉnh tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, khuyết điếm theo kết luận thanh tra với 50 cá nhân có liên quan.

Theo đó, các sở, ngành đã thành lập hội đồng kỷ luật, xem xét trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với 29 cá nhân liên quan, trong đó, xử lý kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với 3 cá nhân là lãnh đạo cấp phòng thuộc Văn phòng UBND tỉnh, Sở TN&MT và Sở Công Thương; 4 cá nhân thuộc Sở GTVT, Sở Xây dựng không được đưa vào diện xem xét thi đua, khen thưởng năm 2018...

MỚI - NÓNG