Hậu Giang khởi tố 4 vụ, 12 bị can liên quan đến ‘tín dụng đen’

TPO - Tỉnh Hậu Giang vừa có báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động ‘tín dụng đen’ (TDĐ) trên địa bàn.

Năm 2020, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến TDĐ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có chiều hướng lắng dịu, số đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động TDĐ giảm so với năm 2019. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, đáng chú ý là xuất hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động mới, sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.

Các đối tượng yêu cầu người cần vay tiền tải và cài đặt phẩn mềm ứng dụng cho vay tiền trực tuyến trên điện thoại di động để được vay trực tuyến, sau khi người vay không có khả năng trả tiền hoặc trả tiền chậm thì các đối tượng gọi điện, nhắn tin uy hiếp, đe dọa, khủng bố tinh thần với những lời lẽ nhằm cưỡng đoạt tài sản…

Hậu Giang khởi tố 4 vụ, 12 bị can liên quan đến ‘tín dụng đen’ ảnh 1 Một cơ cở bị kiểm tra vì có hoạt động liên quan đến 'tín dụng đen'. Ảnh: CAHG

Lực lượng công an toàn tỉnh tiếp nhận 2 tin báo và 13 vụ việc liên quan đến hoạt động TDĐ. Kết quả điều tra, xử lý, đã ra quyết định khởi tố 4 vụ, 12 bị can về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trong đó, 1 vụ có 5 bị can tại Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Thịnh Tín Phát chi nhánh TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, hoạt động cho vay từ tháng 5/2017 đến tháng 8/2020, giám đốc là ông Nguyễn Gia Định (SN 1981, trú TP.HCM).

Kết quả điều tra xác định, các đối tượng đã cho 262 người trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và các  tỉnh lân cận vay với tổng số tiền cho vay hơn 4,5 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng. hiện vụ án được chuyển VKSND tỉnh Hậu Giang đề nghị truy tố.

Một vụ khác có 5 bị can tại Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn đầu tư Đại Dương (TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang), hoạt động cho vay từ tháng 10/2017 đến tháng 8/2020, giám đốc là ông Đỗ Tiến Sỹ (SN 1989, trú tỉnh Thái Nguyên).

Kết quả điều tra xác định các đối tượng đã cho 333 người trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và các tỉnh lân cận vay với tổng số tiền cho vay hơn 6,6 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng. hiện vụ án được chuyển VKSND tỉnh Hậu Giang đề nghị truy tố.

Hay một vụ khác với 1 bị can là Trần Văn Thức (SN 1998, trú tỉnh Ninh Bình). Từ tháng 4/2019 đến ngày 28/6/2019, đối tượng đã cho 48 người trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và các khu vực lân cận vay với tổng số tiền 90 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 54 triệu đồng. Vụ án được chuyển VKSND huyện Châu Thành đề nghị truy tố…

Ngoài ra, cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính 5 vụ, 11 đối tượng với tổng số tiền hơn 32 triệu đồng. Hiện đang tiếp tục xác minh, điều tra 4 vụ, 3 đối tượng, chuyển Phòng PC02 Công an tỉnh Vĩnh Long 1 vụ, 1 đối tượng theo thẩm quyền…

Qua rà soát, hiện toàn tỉnh có 7 cơ sở với 44 đối tượng và 15 cá nhân có biểu hiện liên quan đến TDĐ, trên địa bàn không có doanh nghiệp đăng ký hoạt động về lĩnh vực đòi nợ…

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.