Hấp dẫn màn đại xòe của hơn 2.000 nghệ nhân ở Yên Bái

TPO - Nằm trong chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023, màn "Đại xòe nối những vòng tay" với sự tham gia của hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân và du khách. 
Hấp dẫn màn đại xòe của hơn 2.000 nghệ nhân ở Yên Bái ảnh 1

Tối 30/9, tỉnh Yên Bái tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023. Đây là một trong những sự kiện được tổ chức thường niên, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc và thương hiệu riêng của thị xã Nghĩa Lộ.

Hấp dẫn màn đại xòe của hơn 2.000 nghệ nhân ở Yên Bái ảnh 2

Dự Lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cùng đông đảo người dân và du khách.

Hấp dẫn màn đại xòe của hơn 2.000 nghệ nhân ở Yên Bái ảnh 3

Tại lễ hội năm nay, du khách trong và ngoài nước được thưởng thức màn diễu diễn đường phố đặc sắc với sự tham gia của 350 diễn viên quần chúng đến từ các dân tộc của 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hấp dẫn màn đại xòe của hơn 2.000 nghệ nhân ở Yên Bái ảnh 4

Tiếp đến là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mường Lò - Miền di sản", ca ngợi vẻ đẹp của vùng đất Nghĩa Lộ - Mường Lò giàu truyền thống văn hóa, nơi phát tích của người Thái cổ, với nghệ thuật xòe Thái đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hấp dẫn màn đại xòe của hơn 2.000 nghệ nhân ở Yên Bái ảnh 5

Ấn tượng nhất của chương trình là màn đại xòe với chủ đề "Đại xòe nối những vòng tay", với sự tham gia của hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng.

Hấp dẫn màn đại xòe của hơn 2.000 nghệ nhân ở Yên Bái ảnh 6

Màn đại xòe được tập luyện một cách công phu, tỉ mỉ với các tạo hình đa dạng như vòng xòe thuở sơ khai, hoa văn hình nóng nan (tượng trưng cho nghề đan lát truyền thống của đồng bào)...

Hấp dẫn màn đại xòe của hơn 2.000 nghệ nhân ở Yên Bái ảnh 7

Hay hoa văn thổ cẩm, nhà sàn truyền thống...

Hấp dẫn màn đại xòe của hơn 2.000 nghệ nhân ở Yên Bái ảnh 8
Tạo hình những bông hoa ban - loài hoa biểu trưng cho núi rừng Tây Bắc.
Hấp dẫn màn đại xòe của hơn 2.000 nghệ nhân ở Yên Bái ảnh 9
Hiện diện và phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch mong rằng mỗi người dân ở Mường Lò - Nghĩa Lộ nói riêng và người dân Yên Bái nói chung sẽ là một sứ giả văn hóa, mang văn hóa của dân tộc mình đi khắp nơi, giới thiệu, quảng bá để bạn bè trong nước và quốc tế biết đến và yêu mến bản sắc văn hóa dân tộc mình.
Hấp dẫn màn đại xòe của hơn 2.000 nghệ nhân ở Yên Bái ảnh 10

Từ đó, thúc đẩy phát triển các hoạt động dịch vụ du lịch, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng giàu đẹp, phát triển.

Tin liên quan