Hà Nội:

Hàng trăm tỷ lát đá vỉa hè: Có hay không chuyện hiểu nhầm chỉ đạo?

Chất lượng đá vỉa hè có đảm bảo độ bền 50-70 năm?
Chất lượng đá vỉa hè có đảm bảo độ bền 50-70 năm?
TP - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung cho biết, có thể một số quận huyện hiểu nhầm chỉ đạo của thành phố về chủ trương lát đá vỉa hè, tuy nhiên, theo tài liệu Tiền Phong có được, các quận, huyện đều thực hiện theo văn bản chỉ đạo của UBND thành phố.

Cụ thể, nội dung này được nêu trong văn bản 2340 ngày 22/4/2016 về việc thiết kế hạ tầng kỹ thuật đảm bảo trật tự văn minh đô thị gửi Sở Xây dựng, GTVT, TT&TT, Công Thương, QH&KT, UBND các quận, huyện, thị xã, Tổng Cty Điện lực Hà Nội. UBND thành phố cho rằng, thực hiện năm trật tự văn minh đô thị 2016, để đảm bảo tính đồng bộ, văn minh và đảm bảo sử dụng lâu bền các công trình hạ tầng, trong công tác thiết kế, thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật, UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo thiết kế đồng bộ hào kỹ thuật hạ ngầm các đường dây, cáp điện lực, viễn thông, cấp nước... trên tuyến. Vật liệu lát vỉa hè, bó vỉa là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50 – 70 năm; vỉa hè đảm bảo quy chuẩn, khuyến khích mở rộng, có thiết kế cho người tàn tật theo tiêu chuẩn.

Cụ thể hơn, trong công văn số 6224 ngày 28/10/2016 gửi các sở GTVT, Xây dựng, QH&KT, KH&ĐT, Tài chính, UBND các quận, huyện, thị xã; các chủ đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn thành phố, UBND thành phố cho biết, sau khi nhận được văn bản 9013 của Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo đề xuất một số nội dung, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai các chỉ đạo của thành phố trong công tác thiết kế, xây dựng hè đường, yêu cầu đối với các dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội có đầu tư xây dựng cải tạo hệ thống hè đường, các chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện áp dụng vật liệu lát hè và bó vỉa là vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50 – 70 năm; kết cấu lát hè và bó vỉa áp dụng theo thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội ban hành kèm theo quyết định số 4340 ngày 20/8/2014 của UBND thành phố, đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật; thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát việc áp dụng vật liệu lát hè, vỉa, kết cấu hè trong công tác thẩm định, quản lý chất lượng công trình xây dựng theo phân cấp và nhiệm vụ được giao đối với các dự án liên quan, đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành. Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu bổ sung vào công bố giá vật liệu các loại vật tư, vật liệu lát hè bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50 – 70 năm. Sở GTVT tổ chức thực hiện việc cải tạo, sửa chữa, duy tu hè đường tuân thủ quy định thiết kế hè đường bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50 – 70 năm, đảm bảo đồng bộ và mỹ quan đô thị. Đối với UBND các quận, huyện, thị xã, UBND thành phố yêu cầu tổ chức, rà soát và kiểm tra hiện trạng vỉa hè, xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50 – 70 năm, đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực.

MỚI - NÓNG
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
TPO - “Khi nhắc tới tiết kiệm điện, không ít người nghĩ ngay tới việc tắt hết đi, chẳng dùng gì cả. Họ quên mất rằng ngay trong khi dùng các thiết bị điện, nếu chúng ta thay đổi hành vi, áp dụng các giải pháp kỹ thuật thì đã tiết kiệm rất nhiều”.