Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Trần Ngọc Thực, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh và Trung tâm Y tế huyện Lương Tài điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh), vớ số lượng khoảng 150 người nhập viện.
Theo đó, đêm 22/11, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh nhận được thông tin từ Phòng Y tế huyện Lương Tài về việc có nhiều bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ khánh thành chùa thôn Lai Hạ. Sau đó, cơ quan này đã thành lập đội điều tra ngộ độc thực phẩm, tiến hành điều tra, xác minh vụ việc.
Thông tin ban đầu, khoảng 9 giờ 30 ngày 22/11, nhân dân làng Lai Hạ tổ chức cỗ khánh thành chùa Lai Hạ với số lượng khoảng 100 mâm cỗ, khoảng 600 – 700 người ăn. Bữa cỗ do ông T. V. L ở xã Tân Lãng, huyện Lương Tài cung cấp thực phẩm.
Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, có 1 trường hợp xuất hiện triệu chứng đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, sốt. Sau đó, nhiều trường hợp có triệu chứng tương tự, được đưa đến Trạm Y tế xã Lai Hạ, Trung tâm Y tế huyện Lương Tài để khám và điều trị.
Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tiến hành điều tra nguyên nhân liên quan đến vụ việc; lấy mẫu thực phẩm còn lại của bữa cỗ được bảo quản trong tủ lạnh. Đồng thời, cơ quan này kiểm tra tại gia đình ông T. V. L. Thời điểm kiểm tra, ông T chưa xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…
Ngay sau đó, cơ quan chức năng yêu cầu gia đình ông T. V. L tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống; đồng thời tiếp tục điều tra nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Ông Phạm Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Lai Hạ cho biết thêm, sau khi được điều trị tích cực tại cơ sơ y yế, phần lớn người dân trong xã nghị bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định sức khỏe và trở về nhà vào đếm hôm qua (ngày 23/11).