Hàng trăm người lao ra giữa dòng nước xiết vớt củi

người dân đua nhau vớt củi trên dòng sông bằng các vật dụng thô sơ
người dân đua nhau vớt củi trên dòng sông bằng các vật dụng thô sơ
TPO - Gỗ, củi từ thượng nguồn sông Lam trôi theo dòng nước. Hàng trăm người dân bất chấp nguy hiểm bơi ra giữa dòng nước chảy xiết để vớt gỗ, củi.

Trong những ngày vừa qua, mưa liên tục kéo dài làm cho thượng nguồn các dòng sông, mực nước dâng cao đột ngột. Dòng sông Nậm Mộ chảy qua địa bàn bản Cầu Tám, xã Cà Tạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng đang trong tình trạng báo động. Nước sông dâng cao cuốn theo gỗ, củi trôi theo rất nhiều. Mưa càng to thì nước lũ sẽ mạnh, điều đó sẽ kéo theo lượng gỗ, củi nhiều hơn.

Hàng trăm người lao ra giữa dòng nước xiết vớt củi ảnh 1

Bất chấp nguy hiểm, người dân nơi đây lao ra giữa dòng nước cuồn cuộn để có thể vớt được nhiều gỗ, củi. 

Anh Lữ Văn Dương (trú tại bản Cầu Tám, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) cho biết, dù có nguy hiểm nhưng thấy gỗ củi nhiều nên mọi người ai cũng ra vớt cả, vớt được nhiều để hôm sau khỏi vào rừng lấy.

Không chỉ có thanh niên mà ngay cả người già, phụ nữ và trẻ em cùng thi đua nhau ra bờ sông vớt lên từng khúc gỗ, que củi. Để vớt được củi, gỗ thì người dân bản Cầu Tám dùng cây tre dài, có ngoắc thêm một thanh thép đã uốn cong. Còn những cây gỗ to, trôi giữa dòng thì thanh niên, trai tráng bơi ra để kéo vào.

Ông Lương Văn Việt (trú tại bản Cầu Tám, xã Cà Tạ, huyện Kỳ Sơn) nói không có ai nhắc nhở, mọi người thấy gỗ trôi là vớt, “ngày hôm nay ta cũng đã vớt được 1 – 2 m3 gỗ rồi”.

Hàng trăm người lao ra giữa dòng nước xiết vớt củi ảnh 2
Hàng trăm người lao ra giữa dòng nước xiết vớt củi ảnh 3 Đánh đu tính mạng giữa dòng nước chảy xiết, người dân vớt từng khúc gỗ lên bờ.

Mặc dù không được trang bị các vật dụng cứu sinh nhưng người dân vẫn lao mình ra dòng nước lũ, đó là thực trạng đáng lo ngại.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, chính quyền địa phương cần đưa ra biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân khi mùa mưa bão kéo về.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm và chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

Chủ động xây dựng nguồn nhân lực khoa học phục vụ phát triển đất nước

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, chừng nào chúng ta chưa thật sự ưu tiên phát triển công nghiệp hợp lý và bền vững, chưa có được sự quan tâm chung của cả xã hội với một hình thể mới của một hệ sinh thái công nghiệp, thì chừng đó chúng ta còn gặp khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách đồng bộ.
Ông Nguyễn Văn Tài đang làm đồng dưới rặng duối. Ảnh: Võ Hóa

Huyền tích về rặng duối nghìn năm

TP - Nhiều đời nay, người dân Cam Lâm thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) luôn coi rặng duối này là “bậc thánh linh” của làng. Theo huyền tích, rặng duối là nơi vua Ngô Quyền từng buộc voi chiến, ngựa chiến sau những lần tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán, chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, sứ mệnh của TP Thủ Đức rất lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải đổi mới tư duy, tâm thế để vượt qua chính mình và để thành phố non trẻ này phát triển theo yêu cầu đặt ra, cần phải huy động, phát huy mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển.