Hàng trăm người Iran không chết vì COVID-19 mà chết vì tự chữa

Một người đeo khẩu trang khi đang nói chuyện điện thoại ở khu trung tâm Tehran ngày 2/3. (Ảnh: AP)
Một người đeo khẩu trang khi đang nói chuyện điện thoại ở khu trung tâm Tehran ngày 2/3. (Ảnh: AP)
TPO - Đứng bên một cậu bé 5 tuổi đang phải đặt nội khí quản và trên người không mặc gì ngoài bỉm, một bác sĩ Iran mặc đồ bảo hộ kín mít gửi lời khẩn cầu đến người dân: Hãy dừng uống rượu công nghiệp vì sợ COVID-19. 

Cậu bé bị mù sau khi bố mẹ cho uống rượu pha từ cồn công nghiệp độc hại chỉ vì tin rằng rượu cho thể bảo vệ con người trước virus corona. Cậu chỉ là một trong vài trăm nạn nhân như vậy ở Iran.

Báo chí Iran cho biết gần 300 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người mắc bệnh vì đã uống methanol. Uống rượu bị cấm ở quốc gia Hồi giáo này, khiến người dân muốn uống thường mua từ những người bán lậu. Rượu pha từ cồn công nghiệp là một trong nhiều phương thuốc giả đang được cư dân mạng Iran chia sẻ với nhau, trong bối cảnh người dân quốc gia này cho rằng chính phủ không cung cấp số liệu đúng về số người chết và nhiễm COVID-19. 

Iran đến nay báo cáo hơn 29.000 ca nhiễm và hơn 2.200 trường hợp tử vong vì COVID-19. Các chuyên gia quốc tế sợ rằng con số thực sự ở nước này còn cao hơn thế, vì giới chức Iran muốn hạ thấp tính nghiêm trọng của dịch bệnh trước thêm bầu cử quốc hội.

COVID-19 đã lan khắp thế giới, gây quá tải cho các bệnh viện, khiến các nền kinh tế tê liệt và buộc nhiều chính phủ phải hạn chế đi lại của hàng tỷ người. Iran, với 80 triệu dân, là quốc gia bị COVID-19 tấn công nghiêm trọng nhất ở Trung Đông. 

Các nhà khoa học và bác sĩ vẫn đang nghiên cứu virus corona này để tìm ra thuốc và vắc-xin hiệu quả. 

Nhưng cư dân mạng Iran đang chia sẻ nhau tin giả rằng một giáo viên người Anh và những người khác đã tự chữa khỏi cho mình sau khi uống rượu whiskey với mật ong, dựa trên một câu chuyện lá cải xuất hiện đầu tháng 2. Kết hợp với những thông tin về việc dùng nước sát khuẩn tay có cồn, nhiều người hiểu sai rằng uống rượu độ cồn cao có thể diệt virus trong người.

Nỗi sợ hãi bệnh tật cùng trình độ dân trí thấp và tin đồn trên mạng khiến vài chục người ở tỉnh Khuzestan và thành phố Shiraz mắc bệnh khi uống rượu lậu pha từ cồn công nghiệp. Những đoạn video được báo chí Iran đăng tải cho thấy nạn nhân bị ngộ độc rượu phải nằm trong phòng hồi sức cấp cứu, trong khi những giường đó đáng lẽ nên dành cho bệnh nhân COVID-19. Trong số bệnh nhân đó có cậu bé 5 tuổi nói trên. Báo chí Iran báo cáo các trường hợp tương tự ở 2 thành phố Karaj và Yazd.

Một số kẻ buôn rượu lậu ở Iran dùng methanol công nghiệp, phẩm màu và một ít thuốc tẩy để làm thành rượu bán cho người dân uống. 

Methanol có thể gây tổn thương cho nội tạng và não, với các triệu chứng đau ngực, buồn nôn, giảm thông khí, mù và thậm chí hôn mê. 

“Người ta đồn nhau rằng rượu có thể làm sạch và khử khuẩn trong hệ tiêu hoá. Nhưng điều đó sai”, Bác sĩ Javad Amini Saman, làm việc tại bệnh viện ở TP Kermanshar, miền tây Iran, cho biết. Thành phố này đã có vài chục người phải nhập viện vì làm theo tin đồn. 

Ngay cả trước khi dịch COVID-19 bùng phát, tình trạng ngộ độc vì methanol đã xảy ra khá phổ biến ở Iran. Một nghiên cứu cho biết ngộ độc methanol khiến 768 người mắc bệnh chỉ trong thời gian từ tháng 9 – 12/2018, trong đó 76 người không qua khỏi.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.