Hàng trăm người dân vây trụ sở xã ở Phú Thọ

Anh Thức được gia đình bảo lãnh về trưa 7/5
Anh Thức được gia đình bảo lãnh về trưa 7/5
TP - Cho rằng một người dân bị giám đốc Cty khai thác cát “gài bẫy” đến trả tiền bồi thường gây sạt lở hoa màu rồi báo công an “bắt quả tang”, hàng trăm người dân đã bao vây trụ sở xã. Hôm qua, người bị “bắt quả tang” được cho tại ngoại để giảm bớt căng thẳng.

Bị gài bẫy để bắt?

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Nhận (bố anh Nguyễn Công Thức, 35 tuổi, ở khu 5, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, Phú Thọ): Trước đó, anh Nguyễn Ngọc Thể (32 tuổi, Giám đốc Cty TNHH Sông Vàng) đem tàu cuốc về khai thác cát, sỏi trên sông Bứa, đoạn thuộc địa phận xã Tề Lễ, làm sạt lở hoa màu và diện tích đất canh tác lâu năm của gia đình ông.

Ngày 23/4, anh Thức ra gặp anh Thể để tìm hướng giải quyết nhưng anh Thể không ở nhà. Sáng 24/4, anh Thể điện cho anh Thức, hẹn ra nơi giáp ranh giữa 2 xã Tề Lễ và Sơn Hùng để giải quyết tình cảm, khi đi không được cho bố anh biết. Sau đó anh Thức cùng mẹ đi xe máy ra điểm hẹn.

“Anh Thể mở cửa xe và vẫy con tôi đến. Con tôi lên xe anh Thể, đóng cửa lại khoảng 5-10 phút. Sau đó, anh Thể mở cửa cho con tôi xuống. Con tôi vừa bước được khoảng 3-5m thì bất ngờ có một người lạ mặt lao tới quật con tôi ngã xuống đất, khóa tay lại” – gia đình anh Thức cho biết.

Hàng trăm người dân vây trụ sở xã ở Phú Thọ ảnh 1

Anh Thức được gia đình bảo lãnh về trưa 7/5

Theo bà Nguyễn Thị Luân (59 tuổi) – mẹ anh Thức: “Tôi chưa hiểu xảy ra sự việc gì thì một người khác cũng mặc thường phục lao tới dí súng vào trán tôi và giơ một chiếc thẻ ra nói: “công an đây”. Tôi hỏi: “Công an sao không có giấy triệu tập hay bắt người mà tự nhiên bắt con tôi”. Họ không nói năng gì, đưa con tôi lên một chiếc xe ô tô và phóng vút đi”.

Ngày 25/4, Công an huyện Tam Nông có thông báo số 68 gửi về gia đình ông Nhận với nội dung: “Bắt quả tang, tạm giữ hình sự” đối với Nguyễn Công Thức vì có hành vi cưỡng đoạt tài sản. Đến ngày 28/4, công an huyện Tam Nông có tiếp thông báo gửi gia đình anh Thức, quyết định tạm giam Thức 1 tháng 24 ngày để điều tra.

Cho rằng anh Thức bị bắt oan, gia đình ông Nhận cùng 97/104 hộ dân thuộc khu 5, xã Tề Lễ ký đơn gửi đến các cơ quan chức năng huyện, tỉnh đề nghị trả tự do cho anh Thức. Đỉnh điểm, trong 2 ngày 5 và 6/5, hàng trăm người dân và gia đình anh Thức đã bao vây trụ sở UBND xã, không cho một phó công an huyện về khi người này cùng đoàn công tác của huyện xuống giải thích về vụ việc. Người dân cho rằng, anh Thức đã bị chính anh Thể gài bẫy để công an bắt.

Cho tại ngoại để giảm căng thẳng

Liên quan vụ việc, chiều 7/5, đại tá Hà Minh Tân – Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, theo điều tra ban đầu, Cty TNHH sông Vàng được UBND tỉnh cấp phép cho khai thác cát hằng năm. Trong quá trình khai thác, ông Thể có tố cáo lên Công an huyện Tam Nông việc mình bị anh Thức ra đe dọa, yêu cầu phải nộp tiền bồi thường thiệt hại đến diện tích đất hoa màu nhà mình.

“Theo anh Thể tố cáo, lúc đầu anh Thức đòi bồi thường 10 triệu đồng, sau hai bên thương lượng còn 5 triệu đồng. Sau khi anh Thể tố giác, công an huyện Tam Nông đã cử lực lượng xuống xác minh, “bắt quả tang” anh Thức cưỡng đoạt tài sản của anh Thể, đưa về trụ sở” – ông Tân nói.

Ngày 24/4, Công an huyện Tam Nông ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Công Thức về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Theo đại tá Tân, do thiếu hiểu biết, bức xúc nên gia đình và người dân mới kéo đến vây trụ sở UBND xã ngày 5/5 và huyện chiều 6/5.

Đến khoảng 12h45 ngày 7/5, sau khi gia đình anh Thức làm đơn bảo lãnh, anh Thức đã được cho tại ngoại. Một đoàn công tác liên ngành của tỉnh Phú Thọ và huyện Tam Nông đã được thành lập để kiểm tra, xử lý kiến nghị của nhân dân về hoạt động khai thác cát, sỏi của Cty TNHH Sông Vàng.

Theo đại tá Tân, nếu đúng có vi phạm như nhân dân phản ánh, cơ quan chức năng sẽ hủy hợp đồng với Cty Sông Vàng, tránh gây bức xúc, căng thẳng trong nhân dân.

MỚI - NÓNG