Hàng nghìn lượt vi phạm, chỉ một người nộp phạt qua mạng ở Hà Nội

TPO - Sau 3 tháng (từ 14/3-29/6) thí điểm thu nộp phạt trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia, CSGT Hà Nội nhập dữ liệu hàng nghìn lượt tài xế vi phạm, tuy nhiên mới có một trường hợp nộp tiền phạt qua mạng.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, từ 1/7, Văn phòng Chính phủ sẽ công bố dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG), giới thiệu về các dịch vụ công và lợi ích mang lại cho người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, 6 dịch vụ công chuẩn bị được tích hợp trên Cổng DVCQG bao gồm: Chứng thực bản sao từ bản chính; Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện; Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế; Cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4; Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của cảnh sát giao thông (phạm vi toàn quốc); Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của thanh tra giao thông.

Trước đó, giữa tháng 3/2020, Cục CSGT triển khai thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng DVCQG tại 5 địa phương: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Bình Thuận.

Hàng nghìn lượt vi phạm, chỉ một người nộp phạt qua mạng ở Hà Nội ảnh 1 CSGT triển khai thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng từ tháng 3/2020.

Ghi nhận của phóng viên tại Hà Nội, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã triển khai tập huấn, thí điểm nộp phạt tại nhà thông qua Cổng DVCQG tới các đội phụ trách địa bàn trong ba tháng qua (từ 14/4-29/6). 15 đội CSGT phụ trách trên địa bàn Hà Nội đồng loạt triển khai nhập dữ liệu tài xế vi phạm trên Cổng DVCQG, tuy nhiên, qua triển khai thực tế, hầu hết người vi phạm chưa thật sự “mặn mà” nộp phạt trực tuyến.

Theo thống kê của Đội CSGT số 6, đơn vị đã triển khai và nhập dữ liệu của 176 tài xế vi phạm lên Cổng DVCQG. Dù được cán bộ chiến sỹ hướng dẫn chỉ cần ngồi tại nhà có thể nộp phạt, tuy nhiên 129 tài xế đã đến trực tiếp đơn vị nộp phạt, 47 tài xế còn lại chưa nộp phạt do vẫn đang trong thời gian hẹn giải quyết.

Lãnh đạo Đội CSGT số 6 cho biết, trong thời gian thí điểm, một số tài xế được hướng dẫn chia sẻ, họ không sử dụng nhiều giao dịch tài chính qua thẻ ATM hay thẻ tín dụng và chưa am hiểu nhiều về công nghệ do đó họ lựa chọn cách trực tiếp tới đơn vị xử phạt vi phạm hành chính. Một số tài xế khác chưa thực sự hiểu về quy trình nộp phạt. Dù được cán bộ hướng dẫn chi tiết khi thực hiện sẽ tiết kiệm thời gian, tiện lợi cho người dân nhưng nhiều tài xế tỏ ra e ngại.

Hàng nghìn lượt vi phạm, chỉ một người nộp phạt qua mạng ở Hà Nội ảnh 2 Thông tin tài xế vi phạm được cập nhật trên hệ thống.

Là một trong những đơn vị triển khai tích cực nhất tại Hà Nội, Đội CSGT số 1 – Công an TP Hà Nội (phụ trách quận Hoàn Kiếm) trong 3 tháng thí điểm đã xử lý thông tin, nhập dữ liệu 454 lượt tài xế vi phạm lên Cổng DVCQG.

Thiếu tá Phạm Đức Hoàng – Đội trưởng CSGT số 1 cho biết, từ những ngày đầu đơn vị thí điểm, tất cả các tổ công tác đều hướng dẫn cho tài xế về dịch vụ công, quy trình nộp phạt tại nhà quan Cổng DVCQG. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn thực hiện nộp phạt theo cách truyền thống.

‘‘Thực tế, gần 500 lượt tài xế vi phạm, duy nhất có tài xế H.T.T.H (SN 1980, quê tỉnh Thanh Hóa) vi phạm lỗi vượt đèn đỏ nộp phạt trực tuyến. Nhiều tài xế trung niên vi phạm tỏ ra ngại sử dụng công nghệ. Trong khi đó, một số tài xế ở Hà Nội vẫn theo thói quen tới kho bạc nộp phạt“, thiếu tá Phạm Đức Hoàng nói.

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm
Về những bức tranh lưu lạc
TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.

Có thể bạn quan tâm

Các bác sĩ đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Sau những lặng thầm

TP - Chiến sĩ ngành y nơi tuyến đầu chống dịch không còn xa lạ với mọi người. Họ nhận được sự yêu thương, đồng cảm và biết ơn từ cộng đồng. Phía sau, không nhiều người biết đến, những nhân vật cũng lặng thầm góp sức vào cuộc chiến chưa thấy ngày kết thúc này…
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Báo chí là chất xúc tác để Quốc hội gần dân hơn

TP - “Thông qua báo chí, cử tri trên khắp mọi miền đất nước đã nắm bắt khá đầy đủ các thông tin về hoạt động của Quốc hội. Báo chí cũng thể hiện được vai trò là chất xúc tác vô cùng quan trọng để hoạt động nghị trường sôi động hơn, “nóng” hơn, chất lượng hoạt động ngày càng cao hơn, gần dân hơn”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trò chuyện với PV Tiền Phong nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Không có biện pháp dự phòng, nguy cơ vỡ trận trong khu công nghiệp tại TPHCM là rất lớn

Không có biện pháp dự phòng, nguy cơ vỡ trận trong khu công nghiệp tại TPHCM là rất lớn

TPO - Tại buổi tập huấn trực tuyến về phương án phòng, chống dịch trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu chế xuất, khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế ) cho biết, tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TPHCM đòi hỏi công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phải hết sức quyết liệt, đặc biệt tại các doanh nghiệp trong và ngoài KCN.