Hàng loạt xe chở rác vi phạm bị xử lý

CSGT dừng kiểm tra, xử lý xe chở rác vi phạm trên đường tối 26/10
CSGT dừng kiểm tra, xử lý xe chở rác vi phạm trên đường tối 26/10
TP - Chỉ 2 ngày đầu triển khai kiểm tra, xử lý xe chở rác, chất thải vi phạm theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, Phòng CSGT Hà Nội đã xử phạt gần 100 xe vi phạm.

Còn 2 giờ nữa mới đến giờ xe chở rác được phép hoạt động trên đường theo quy định của thành phố Hà Nội (21h), nhưng lúc 19h tối 26/10, xe chở rác BKS 29H-425.97 mang thương hiệu Cty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã hoạt động trên đường Trần Duy Hưng. Lập tức, tổ công tác của Đội CSGT số 6, PC08 làm nhiệm vụ trên đường đã yêu cầu dừng xe và xử phạt lỗi đi vào giờ cấm. Lái xe Nguyễn Văn Học (SN 1987, trú tại xã Hồng Kỳ, Sóc Sơn, Hà Nội) thừa nhận lỗi và ký vào biên bản vi phạm. Trong 20 trường hợp xe chở rác, chất thải vi phạm trên đường được Đội CSGT số 6 xử lý vào tối 26/10 có đến gần một nửa chạy vào giờ cấm.

Tại các tuyến đường Láng, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Phạm Hùng, Lạc Long Quân tối qua và tối hôm kia, các tổ làm nhiệm vụ của Phòng CSGT còn phát hiện nhiều xe chở rác để rác rơi vãi và nước rác rỉ, chảy ra đường. Trong đó có xe BKS 29C-155.81 của Cty CP Môi trường Tây Đô (Xí nghiệp thành viên của Cty Urenco); xe 29H-314.37 của Cty Urenco đậy rác không kín khi lưu thông. Thậm chí khi CSGT xử lý xe chở rác BKS 29C-656.63 vi phạm trên đường Trần Duy Hưng, PV Tiền Phong thấy rằng, ngoài thân xe dính nhiều bùn đất, xe còn có hệ thống đèn báo hiệu giao thông vỡ nhiều vị trí, BKS xe cong vênh, hoen gỉ rất khó đọc các số.

Thiếu tá Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội CSGT số 2, PC08 cho biết, với lỗi xe chở rác để nước rỉ, chảy ra đường, tài xế bị phạt 3 triệu đồng; xe đi vào giờ cấm bị phạt 1,5 triệu đồng; tước giấy phép lái xe 2 tháng. Riêng với lỗi xe tải để rác, nước từ rác chảy ra đường, tài xế và chủ xe buộc phải thu dọn rác, chất phế thải, vật liệu, hàng hóa để trả lại hiện trạng mặt đường như ban đầu.

Đại diện lãnh đạo Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội cho biết, trước việc xe chở rác và xe tải chở vật liệu xây dựng để chất thải, nước thải rơi xuống mặt đường…, cấp trên đã chỉ đạo lực lượng CSGT triển khai các tổ công tác để kiểm tra, xử lý vi phạm. “Ngoài các đội địa bàn, PC08 đã thành lập các tổ tuần tra cơ động xử lý trên toàn địa bàn thành phố”, đại diện PC08 thông tin.

Tính đến chiều 27/10, các tổ công tác đã xử lý gần 100 trường hợp vi phạm, trong đó chủ yếu là các lỗi: xe rác chạy vào giờ cấm; dừng đỗ sai quy định; để rác, nước rác rỉ, chảy xuống đường; phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để lưu thông… Trong các buổi xử lý xe vi phạm, phương tiện chở rác của Cty Urenco, Hợp tác xã Thành Công có số lượng nhiều nhất.

MỚI - NÓNG