Hàng loạt tờ khai bị hủy, doanh nghiệp canh từng giây đăng ký xuất gạo

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
TPO - Theo cập nhật đến 11h hôm nay 28/4 trên website của Tổng cục Hải quan, tổng lượng gạo thực xuất trong hạn ngạch 400.000 tấn trên cả nước mới đạt 237.379,91 tấn gạo, đạt 60% hạn ngạch.

Như vậy, sau nhiều lần phát hiện, hủy hàng loạt tờ khai và mở cửa cho các doanh nghiệp (DN) đăng ký tiếp, đến nay lượng gạo thực xuất vẫn chưa hết hạn ngạch của tháng 4.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan, thuộc Tổng cục Hải quan, chứng kiến dữ liệu khai báo của DN trên hệ thống mới thấy nhu cầu xuất khẩu gạo trong thời điểm này là rất lớn trong khi hạn ngạch xuất khẩu trong tháng 4 rất ít, chỉ 400.000 tấn.

Bởi thế, việc nôn nóng, khai báo trước thời điểm được đăng ký nhằm có được tờ khai chính thức là điều có thể hiểu và chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp lúc này. Tuy nhiên, theo quy định, các DN mở tờ khai trước giờ chính thức mở cổng hải quan điện tử đều bị hủy, chỉ chấp nhận các tờ khai sau giờ mở cửa.

Thống kê của cục này cho thấy, từ 17 giờ đến 23 giờ, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục Hải quan ghi nhận có khoảng 1.500 lượt gửi thông tin tờ khai đăng ký xuất khẩu gạo nhưng đã được hệ thống phát hiện, ngăn chặn.

Ngay sau khi hệ thống được mở vào lúc 0 giờ ngày 28/4, chỉ trong vòng 23 giây đã có 78 tờ khai của 57 DN được mở thành công để đăng ký xuất khẩu gần hết số lượng 65.713,49 tấn gạo vừa được bổ sung trở lại (chỉ còn dư 16 tấn).

MỚI - NÓNG