Hàng loạt lãnh đạo trường Đại học 'trăn trở' cho mùa tuyển sinh 2021

Hàng loạt lãnh đạo trường Đại học 'trăn trở' cho mùa tuyển sinh 2021
TPO - Đa số lãnh đạo các trường ĐH khẳng định vẫn tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh và đề xuất đề thi cần phân hoá hơn.

Liên quan đến mùa tuyển sinh 2021, GS.TS Nguyễn Quang Linh, Giám đốc ĐH Huế cho rằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn đảm bảo cho các trường ĐH xét tuyển sinh. Đối với khâu tổ chức kỳ thi, Bộ GD&ĐT cần tăng cường công tác giám sát của các trường ĐH hơn nữa để đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi.

PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, trong những năm tới trường ĐH Kinh tế Quốc dân ủng hộ phương án giữ ổn định như năm 2020. PGS. Phạm Hồng Chương đề xuất đề thi cần nâng cao tính phân loại hơn nữa. Đồng thời tăng cường ứng dụng CNTT để tiến tới thi trên máy; xây dựng các Trung tâm khảo thí có uy tín, năng lực để các trường có thể sử dụng kết quả trong công tác xét tuyển; các trường nâng cao tính tự chủ hơn nữa.

PGS.TS Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Ngoại thương mong muốn đăng ký xét tuyển qua hệ thống quốc gia, tiếp tục tổ chức lọc ảo chung. “Việc thành lập các Trung tâm khảo thí độc lập, trước mắt cần chuẩn bị hành lang pháp lý để các Trung tâm vận hành, cần có sự chuẩn bị của các trường đại học, thí sinh cần có thể 3 đến 5 năm tới sẽ đưa vào thực tiễn”, bà Thủy nói.

Còn về phía ĐH Quốc gia Hà Nội, GS. TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo đưa ra một số vấn đề về kỹ thuật nảy sinh trong quá trình tuyển sinh. Đó là các trường ĐH yêu cầu thí sinh tham gia xét tuyển thẳng phải đạt 3 năm học sinh giỏi thì phần mềm chỉ có năm cuối.Các trường mong muốn Bộ và các bên liên quan mở rộng đối tượng xét tuyển thẳng, có chính sách đặc thù đối với các em có thành tích xuất sắc để tạo nguồn bổ sung cho khối khoa học cơ bản.

“Những năm tới, ĐH Quốc gia Hà Nội dự định sẽ tổ chức bài thi đánh giá năng lực. Mong Bộ GD&ĐT ủng hộ và sự tham gia của các trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi này vào công tác tuyển sinh”, GS. Nguyễn Đình Đức bày tỏ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, phương án tổ chức kỳ thi riêng là quyền tự chủ của các trường ĐH. Nhiều trường cũng có thể phối kết hợp tổ chức kỳ thi để lấy chung kết quả đảm bảo thí sinh không phải tham dự quá nhiều kỳ thi trong năm.

Bộ GD&ĐT khuyến khích cho các em đăng ký xét tuyển với nhiều hình thức khác nhau trên cùng 1 phiếu, tránh tình trạng ảo khi các em lựa chọn các phương thức xét tuyển khác nhau. Khi đó, các em không bị áp lực phải xác nhận với các trường. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định công tác tuyển sinh trong năm 2021 và đến năm 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2020, với một số cải tiến về mặt kỹ thuật đồng thời nâng cao vai trò tự chủ, trách nhiệm của các cơ sở GDĐH.

MỚI - NÓNG