Hàng loạt dự án đội vốn, sai phạm

Dự án nạo vét sông Đáy từ trên 2.000 tỷ đồng đội vốn lên gần 10.000 tỷ đồng. Ảnh: MĐ.
Dự án nạo vét sông Đáy từ trên 2.000 tỷ đồng đội vốn lên gần 10.000 tỷ đồng. Ảnh: MĐ.
TP - Kiểm tra 10 dự án sử dụng vốn ngân sách tại Ninh Bình cho thấy, hầu hết các dự án đều được chỉ định thầu và bộc lộ những sai phạm nghiêm trọng.

Thanh tra đâu, thấy đội vốn đó

Trong giai đoạn 2006-2011, tỉnh Ninh Bình xây dựng 62 dự án với tổng mức đầu tư 59.481,107 tỷ  đồng. Cơ quan Thanh tra mới chỉ tiến hành xem xét 10/62 dự án thì cả 10 dự án đều đội vốn. Cụ thể, Dự án cải tạo nâng cấp QL 10 đoạn Ninh Phúc – cầu Điền Hộ đội vốn từ 825 tỷ đồng lên 1.680 tỷ đồng; Dự án xây dựng đường tránh bão, cứu nạn (Tuy Lộc – Bình Minh) từ 435 tỷ đồng tăng lên thành 699 tỷ đồng; Dự án xây dựng nâng cấp đường 477B và cầu Trường Yên tăng từ 196 tỷ lên 1.308 tỷ đồng;

Dự án nâng cấp Đê hữu sông Hoàng Long và sông Đáy từ Bái Đính đi Kim Sơn tăng từ 1.650 tỷ đồng lên 3.806 tỷ đồng; Dự án nâng cấp tuyến đê hữu Hoàng Long, đê Đức Long, Gia Tường, Lạc Vân tăng từ 519 tỷ lên 1.082 tỷ đồng; Dự án nạo vét lòng dẫn tuyến thoát lũ sông Hoàng Long tăng từ 955 tỷ lên 1.389 tỷ; Dự án nạo vét sông Đáy, từ cầu Gián Khẩu đến cửa Đáy và các tuyến nhánh qua sông Đáy từ 2.078 tỷ tăng lên thành 9.720 tỷ đồng; Dự án Sửa chữa nâng cấp hệ thống thủy lợi 5 xã Bắc sông Rịa từ 98 tỷ tăng lên 168 tỷ đồng; Dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá sông Đáy từ 88 tỷ tăng lên 105 tỷ đồng; Dự án xây dựng hệ thống giao thông đường bao hào nước vùng bảo vệ đặc biệt cố đô Hoa Lư tăng từ 137 tỷ  lên 202 tỷ đồng.

Thực hiện một phép tính cộng đơn giản, có thể thấy tổng mức đầu tư cho cả 10 dự án trên khi được phê duyệt chỉ khoảng trên 7.000 tỷ đồng thế nhưng, sau khi điều chỉnh bị đội giá, tổng mức đầu tư lên tới trên 20.000 tỷ đồng.

Thậm chí, riêng phần  Dự án nạo vét sông Đáy từ cầu Gián Khẩu đến cửa Đáy đã đội giá trên 7.000 tỷ đồng, bằng tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu của cả 10 dự án cộng lại. Điều đáng nói là, các dự án này không chỉ đội giá một cách đơn thuần mà đằng sau đó cơ quan thanh tra còn phát hiện ra hàng loạt sai phạm trong công tác đấu thầu, chỉ định thầu…

Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan

Điều đáng nói, trong 10 dự án kể trên có 2 dự án được thực hiện hình thức đấu thầu rộng rãi gồm: Dự án Nâng cấp đường tỉnh 477 B và cầu Trường Yên và Dự án xây dựng hệ thống giao thông đường bao hào nước vùng bảo vệ đặc biệt Cố đô Hoa Lư. Một dự án áp dụng hình thức đấu thầu hạn chế là dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa sông Đáy. Tuy nhiên theo Luật Đấu thầu thì dự án này không thuộc nhóm được áp dụng hình thức đấu thầu hạn chế như trên.

Còn lại, 7 dự án khác đều được chỉ định thầu nhưng công tác tổ chức thực hiện đều có sai phạm. Cụ thể, 5/7 dự án được phê duyệt kết quả chỉ định thầu không có kế hoạch đấu thầu được duyệt.

Có những dự án lĩnh tạm ứng trên 600 tỷ đồng trong nhiều năm nhưng chỉ thực hiện khối lượng công việc tương ứng khoảng trên 300 tỷ đồng. Nhận thấy sai phạm của lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình trong các dự án trên là nghiêm trọng, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và những cá nhân lãnh đạo để xảy ra sai phạm. 

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý hành chính tùy theo mức độ vi phạm đối với lãnh đạo các Sở KH&ĐT; GTVT; VHTT&DL; NN&PTNT; UBND huyện Nho Quan; UBND huyện Kim Sơn trong việc chưa chấp hành đầy đủ thủ tục thẩm định dự án, thiết kế kĩ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và những sai phạm trong công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Nhận thấy sai phạm của lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình trong các dự án trên là nghiêm trọng, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và những cá nhân lãnh đạo để xảy ra sai phạm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Mẹ Chăn Thìn và mối tình son sắt với bộ đội Nhân thời chống thực dân Pháp

Trọn nghĩa, vẹn tình

TP - Trong các chuyến công tác “đặc biệt” của Đội 589, nếu không có sự tận tình giúp đỡ của người dân các bộ tộc Lào thì việc tìm kiếm, quy tập đồng đội hi sinh trên đất bạn Lào khó có thể hoàn thành.