Hàng loạt doanh nghiệp ở TPHCM kiến nghị gỡ vướng cho 38 dự án BĐS

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo HoREA, các vướng mắc tại 38 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TPHCM tập trung vào những lĩnh vực giải phóng mặt bằng, dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, miễn tiền sử dụng đất, dự án vướng sai phạm trong đầu tư…

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có báo cáo bổ sung kiến nghị của 29 doanh nghiệp về gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, xã hội và tái định cư.

Theo HoREA, các vướng mắc tại 38 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TPHCM tập trung vào những lĩnh vực giải phóng mặt bằng, dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, miễn tiền sử dụng đất, dự án vướng sai phạm trong đầu tư xây dựng nên chưa hoàn tất thủ tục giao đất, các sở ngành chậm xác định giá bán nhà ở xã hội nên chưa cấp được sổ cho người mua nhà, dự án chưa được phê duyệt tiền sử dụng đất…

Có thể kể đến như, Công ty Khải Huy Quân đề nghị bàn giao 252 căn hộ khối A2 thuộc dự án chung cư Phú Mỹ 2, phường Phú Mỹ, quận 7 để làm nhà ở tái định cư. Dự án này có diện tích gần 20.322 m2 với tổng số 1.008 căn hộ. Trong đó, các khối thương mại A1, B1, B2 có 756 căn hộ và khối A2 có 252 căn hộ.

Hàng loạt doanh nghiệp ở TPHCM kiến nghị gỡ vướng cho 38 dự án BĐS ảnh 1

Các vướng mắc tại 38 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TPHCM tập trung vào những lĩnh vực giải phóng mặt bằng, dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, miễn tiền sử dụng đất...

Theo phương thức đầu tư được UBND TPHCM duyệt, dự án gồm 4 khối chung cư A1, A2, B1, B2, trong đó khối A2 sau khi xây dựng hoàn thành sẽ bàn giao lại cho TPHCM để làm quỹ nhà ở tái định cư.

Giá trị xây dựng khối A2 này được cấn trừ vào tiền sử dụng đất của dự án. Hiện tại, dự án đã hoàn tất xây dựng, có thông báo nghiệm thu công trình của Bộ Xây dựng vào tháng 5/2021.

Trong thời gian qua, Khải Huy Quân đã có văn bản gửi UBND TPHCM để đề nghị nhận bàn giao, UBND TPHCM có phiếu chuyển đến UBND quận 7 và các sở ngành. Phía doanh nghiệp được biết hiện Sở Xây dựng đang xem xét, giải quyết.

Khải Huy Quân đề nghị Sở Xây dựng sớm xem xét, giải quyết nhận bàn giao 252 căn hộ khối A2, quyết toán công trình để công ty có cơ sở thực hiện hoàn thành thủ tục về đất đai.

Tương tự, khu nhà ở chung cư cao tầng lô II.A, lô II.B, lô II.C, lô I.E khu đô thị mới Đông Tăng Long (phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức) của Tổng công ty CP Đền bù giải tỏa có diện tích 65.543 m2 đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2009, đến năm 2016 được công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư với tiến độ đến năm 2020 phải hoàn thành.

Trong đó, phương thức được doanh nghiệp đưa ra là chủ đầu tư xây dựng 1 lô nhà tái định cư bàn giao cho TPHCM theo phương thức hoán đổi tiền sử dụng đất và được kinh doanh thương mại 3 lô còn lại. Dự án đã hoàn thành nhiều thủ tục như thỏa thuận tổng mặt bằng tỉ lệ 1/500, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, thiết kế cơ sở, hoàn thành ký quỹ…

Hiện công ty thực hiện thủ tục giao đất để kiện toàn thủ tục tiếp theo nhưng do vướng cơ chế “hoán đổi” nên đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tổng công ty CP Đền bù Giải tỏa đề nghị UBND TPHCM giao Sở Kế hoạch Đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, giao Sở Tài nguyên Môi trường trình thủ tục giao đất cho công ty thực hiện dự án.

Trong khi đó, dự án Sao Mai (quận 7) được UBND quận 7 chấp thuận đầu tư theo Nghị định 71/2010 với công năng là nhà chung cư cao 17 tầng, đã xây dựng xong móng và hầm. Đến năm 2017, dự án này được chuyển nhượng sang cho Công ty CP Hưng Thịnh Incons (do mua bán nợ xấu) và đã được TPHCM chấp thuận cho nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án và sổ đỏ đất ở, đất tư nhân đã đăng bộ sang cho Hưng Thịnh Incons.

Sau đó không thể triển khai được là do vướng mắc quy hoạch phân khu 1/2.000 đang là thấp tầng, xây dựng móng hầm khi chưa có giấy phép xây dựng và không phù hợp quy hoạch. Công ty Hưng Thịnh Incons đã tự tháo dỡ phần móng hầm (hiện đất trống), nhiều lần kiến nghị cho chấm dứt dự án để chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nhằm thu hồi vốn nhưng chưa có cơ chế giải quyết.

Công ty Hưng Thịnh Incons đề nghị Sở Xây dựng xem xét có ý kiến trình TPHCM hoặc có văn bản hướng dẫn theo hướng cho chấm dứt dự án, dự án không còn tồn tại để doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Trước đó, HoREA đã có văn bản gửi UBND TPHCM và Sở Xây dựng báo cáo tổng hợp kiến nghị của 57 doanh nghiệp về gỡ vướng cho 64 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội.

Sau đó, Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Phan Văn Mãi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạc Đầu tư, Sở Tài chính… khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp, kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.