Lạng Sơn:

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì để người thân xây nhà 'đón' bồi thường

Hàng loạt ngôi nhà bỗng "mọc" lên trên khu đất dự án làm đường .Ảnh: H.N
Hàng loạt ngôi nhà bỗng "mọc" lên trên khu đất dự án làm đường .Ảnh: H.N
TPO - Lợi dụng chính quyền có chủ trương thu hồi đất để làm đường liên huyện, 15 hộ dân ở xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình được “bật đèn xanh”, ồ ạt xây nhà, trồng cây hòng đòi tiền bồi thường. Trong số này, có nhiều họ hàng của cán bộ xã.

Theo báo cáo của UBND huyện Lộc Bình, giữa tháng 11 năm 2018, khi biết địa phương có chủ trương thu hồi khu đất tại thôn Pò Chang, xã Xuân Dương để thực hiện đoạn chỉnh tuyến Dự án công trình đường đến trung tâm xã Xuân Dương - Ái Quốc (huyện Lộc Bình), 15 hộ dân xã Xuân Dương đã nhanh chóng xây dựng trái phép 19 ngôi nhà và 7 trường hợp tự ý trồng cây trên diện tích đất mà nhà nước có chủ trương thu hồi với mục đích được tiền đền bù.

Theo đánh giá, chi phí để trồng cây và xây dựng những công trình này khoảng 1,1 tỷ đồng.

Những đối tượng trên chủ yếu là người thân, họ hàng của cán bộ, lãnh đạo xã Xuân Dương. Công trình xây dựng trái phép ồ ạt ngày đêm cách UBND xã khoảng hơn 100 mét nhưng không hề có việc kiểm tra, ngăn cản, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Tháng 1/2019, khi kiểm tra dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng đã đề nghị UBND huyện Lộc Bình kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của tỉnh, đoàn công tác của huyện do ông Nguyễn Đặng Ân, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình làm trưởng đoàn đã tổ chức cuộc họp để kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể Đảng ủy và UBND xã Xuân Dương.

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì để người thân xây nhà 'đón' bồi thường ảnh 1 Chủ tịch huyện Lộc Bình (đứng) triển khai công tác kiểm điểm cán bộ .Ảnh: H.N

Cùng với đó, 12 cá nhân liên quan là cán bộ, công chức xã, trong đó có cả Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao cũng như trách nhiệm của từng cá nhân khi để người thân thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn để xử lý theo quy định.

Khi chính quyền vào cuộc quyết liệt, 15 hộ dân đã tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại mặt bằng cho dự án công trình xây dựng đường.

“Hiện nay, hồ sơ sự việc cũng như các bản kiểm điểm của cán bộ xã Xuân Dương đã gửi ra huyện, chúng tôi sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể trong thời gian tới”. Ông Nguyễn Đặng Ân, Chủ tịch huyện Lộc Bình nới với PV Tiền Phong sáng 11/3.

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì để người thân xây nhà 'đón' bồi thường ảnh 2

Hàng loạt vườn cây bỗng mọc trong vài đêm  .

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì để người thân xây nhà 'đón' bồi thường ảnh 3 Các hộ dân phải tự thuê máy xúc phá những công trình vi phạm, trả lại mặt bằng cho dự án .Ảnh: H.N
MỚI - NÓNG
Chứng khoán 'rơi tự do'
Chứng khoán 'rơi tự do'
TPO - Sau khi đảo chiều tăng trở lại vào đầu phiên chiều nay (17/7), áp lực bán tăng vọt trong 30 phút cuối phiên đã khiến VN-Index lao dốc giảm mạnh. Chứng kiến đà bán tháo của nhà đầu tư nội, khối ngoại bất ngờ quay trở lại gom hàng giá rẻ.