Hàng loạt bãi xe 'lậu' tái chiếm vỉa hè phố cổ Hà Nội

TPO - Tại trung tâm phố cổ Hà Nội, hàng loạt bãi gửi xe tự phát, không vé xe, thu giá cao... đang gây bức xúc cho người dân. Hiện tượng này đã diễn ra vài tháng nay nhưng các bãi xe vẫn ngang nhiên hoạt động, thậm chí ngay trước cổng công an phường Hàng Buồm.

Sau khi đăng tải nội dung về việc vỉa hè Hà Nội nhiều nơi bị tái lấn chiếm, gây mất mỹ quan đô thị, Tiền Phong tiếp tục nhận được phản ánh về khu vực nội đô phố cổ cũng đang bị nhiều người “chiếm giữ”, trông phương tiện vô tội vạ.

Ghi nhận tại phố Lương Ngọc Quyến (phường Hàng Buồm) trong tối 15/5 và nhiều ngày, nhóm PV ghi nhận sau chiến dịch dẹp vỉa hè, nơi đây lại phát sinh một số điểm trông giữ xe tự phát. Đơn cử như tại khu vực quanh số nhà 22 Lương Ngọc Quyến, khách vào bất cứ hàng ăn nào cũng sẽ có người đến phát vé và thu tiền. Nhiều khách thắc mắc thì ngay lập tức bị người dắt xe đe doạ.

Theo một người dân tại đây, sau khi cơ quan chức năng ra quân xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè thì một số người lại nghĩ ra cách lấy vỉa hè đó để kinh doanh trông giữ xe. Ngoài chiếc vé tự chế, mỗi lượt xe máy bị thu giá 10.000 đồng.

Buổi tối, các bãi gửi xe càng có dịp “bùng phát”, hàng loạt tuyến phố có bãi trông xe tự phát gồm: phố Lương Ngọc Quyến (ngã 3 Lương Ngọc Quyến - Đào Duy Từ), phố Hàng Buồm (số nhà 59, 39 Đền Quan Đế 28 Hàng Buồm), Mã Mây, Đào Duy Từ… Người dân còn tận dụng trường mầm non để trông xe, nhiều nơi không đưa vé mà chỉ thu tiền lúc xe ra. Giá từ 10 – 20.000 đồng/xe máy tuỳ thời điểm.

Hàng loạt bãi xe 'lậu' tái chiếm vỉa hè phố cổ Hà Nội ảnh 1 Thực khách đến phố Lương Ngọc Quyến đều bị 'ép' gửi xe.
Hàng loạt bãi xe 'lậu' tái chiếm vỉa hè phố cổ Hà Nội ảnh 2 Vé tự chế tại đây, nhiều nơi không có vé cho khách hàng
Hàng loạt bãi xe 'lậu' tái chiếm vỉa hè phố cổ Hà Nội ảnh 3

Buổi tối, việc trông xe càng rầm rộ, công khai

Hàng loạt bãi xe 'lậu' tái chiếm vỉa hè phố cổ Hà Nội ảnh 4

Trên phố Hàng Buồm, còn có các bãi trông ô tô tự phát

Hàng loạt bãi xe 'lậu' tái chiếm vỉa hè phố cổ Hà Nội ảnh 5

Tuyến phố thường xuyên ùn tắc mặc dù đã tối muộn

Hàng loạt bãi xe 'lậu' tái chiếm vỉa hè phố cổ Hà Nội ảnh 6

Khách du lịch bị 'đẩy' xuống đường, đi chung với các phương tiện cơ giới

Hàng loạt bãi xe 'lậu' tái chiếm vỉa hè phố cổ Hà Nội ảnh 7

Xe ô tô cũng được “phân lô” cho từng người trông, giá trông ô tô từ 50 – 100.000 đồng tuỳ thời điểm

Hàng loạt bãi xe 'lậu' tái chiếm vỉa hè phố cổ Hà Nội ảnh 8

Trông xe ô tô ngay trước cổng công an phường Hàng Buồm

Hàng loạt bãi xe 'lậu' tái chiếm vỉa hè phố cổ Hà Nội ảnh 9

Di tích lịch sử Đền Quan Đế (28 Hàng Buồm) cũng bị biến thành bãi trông xe

Để làm rõ trách nhiệm của UBND phường Hàng Buồm, PV đã đặt lịch làm việc và liên hệ với bà Trần Thị Nga – Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm. Tuy nhiên, sau một thời gian đùn đẩy trách nhiệm tới công an phường, bà Nga không đưa ra bất cứ thông tin nào về hàng chục bãi xe lậu đang hàng ngày hoạt động rầm rộ trên địa bàn.

MỚI - NÓNG