Hàng chục nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' bên trong Nhiệt điện Thái Bình 2

Đến thời điểm hiện tại dự án có vốn đầu tư 42.000 tỷ đồng có tên nhiệt điện Thái Bình 2 vẫn chưa biết đến bao giờ mới đưa vào vận hành
Đến thời điểm hiện tại dự án có vốn đầu tư 42.000 tỷ đồng có tên nhiệt điện Thái Bình 2 vẫn chưa biết đến bao giờ mới đưa vào vận hành
TPO - Dù đã đội vốn thêm 6.000 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư phê duyệt ban đầu, đến nay dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN), vốn đầu tư gần 42.000 tỷ đồng vẫn chưa biết đến bao giờ mới đưa vào vận hành. Công trường nhà máy đã dừng hoạt động từ lâu trong khi các thiết bị đang sắp hết hạn bảo hành và dự án cần thêm 9.600 tỷ đồng để hoàn tất.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN), có vốn đầu tư gần 42.000 tỷ đồng, thuộc danh mục các dự án nguồn điện cấp bách theo Quyết định 2414 ngày 11/12/2013, của Thủ tướng Chính phủ đến nay vẫn chưa biết đến bao giờ hoàn thành dù đã chậm tiến độ hơn bốn năm.

Trong báo cáo gửi các cơ quan chức năng, PVN cho biết, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành mua sắm vật tư, thiết bị và lựa chọn nhà thầu phụ. Tổng Cty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đến nay chưa thu xếp được đủ nguồn vốn để triển khai dự án và thanh toán các phần công việc đã hoàn thành, hơn 505 triệu USD vay nước ngoài chưa giải ngân. Trong khi đó, thời hạn cuối cùng để giải ngân là 28/9/2018 đang đến gần, càng gây sức ép đến tiến độ của dự án.

Hàng chục nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' bên trong Nhiệt điện Thái Bình 2 ảnh 1 Nhiều hạng mục công trình vẫn ngổn ngang chưa hoàn thành bên trong nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi than phun trực tiếp, tuần hoàn tự nhiên, sử dụng than cám 5 (80% 5a Hòn Gai và 20% 5a Vàng Danh), lượng than tiêu thụ hằng năm khoảng 3-3,5 triệu tấn. Khi vận hành sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 6,7 tỉ kWh điện mỗi năm, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã chậm tiến độ hơn bốn năm đang kéo theo những hệ lụy khôn lường khác. Dễ thấy nhất là hệ thống máy móc nhập khẩu hiện đại hết bảo hành, cụ thể: Tổ máy 1 đã hết thời gian bảo hành từ 31/6/2018 vừa qua. Tổ máy 2 đến tháng 11/2018 năm nay cũng sẽ hết bảo hành.

Theo Bộ Công Thương, riêng phần vốn vay nước ngoài cho dự án đến nay đã giải ngân tổng cộng được 432 triệu USD và đã phải trả nợ tổng cộng 81 triệu USD. Báo cáo cho thấy, theo tổng mức đầu tư điều chỉnh lần hai được phê duyệt, dự kiến nguồn vốn còn thiếu, chưa thu xếp được cho dự án lên tới 9.600 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2017, PVN đã phải dùng 21.577 tỷ đồng vốn chủ sở hữu để giải ngân phục vụ dự án.

Hàng chục nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' bên trong Nhiệt điện Thái Bình 2 ảnh 2 Những hạng mục bằng sắt thép gỉ phơi mình dưới mưa nắng

Về tiến độ dự án, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh tiến độ vận hành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trong quy hoạch điện II điều chỉnh. Việc điều chỉnh tiến độ không miễn trừ trách nhiệm, nghĩa vụ các bên theo hợp đồng EPC đã ký và quy định pháp luật. Cụ thể, tổ máy 1 sẽ hoàn thành vào tháng 6/2019 và tháng 9/2019 hoàn thành tổ máy 2.

“Tổ máy số 1 của dự án đến nay đã chậm tiến độ 45 tháng, tổ máy số 2 chậm 42 tháng so với hợp đồng EPC, dự án khó có thể hoàn thành vào năm 2019 như PVN đề xuất”, Bộ Công Thương nhận định.

Một số hình ảnh của dự án:

Hàng chục nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' bên trong Nhiệt điện Thái Bình 2 ảnh 3 Công trình cầu cảng của nhà máy đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Hàng chục nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' bên trong Nhiệt điện Thái Bình 2 ảnh 4 Khu vực công trường đóng cửa từ rất lâu
Hàng chục nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' bên trong Nhiệt điện Thái Bình 2 ảnh 5 Thiết bị, rác thải chất đống bên trong công trường mặc mưa, nắng
Hàng chục nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' bên trong Nhiệt điện Thái Bình 2 ảnh 6 Một công trình đang xây dựng dở dang
Hàng chục nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' bên trong Nhiệt điện Thái Bình 2 ảnh 7 Hố móng của dây chuyền băng tải than với phần cốt sắt hoen gỉ
Hàng chục nghìn tỷ đồng 'đắp chiếu' bên trong Nhiệt điện Thái Bình 2 ảnh 8 Hoạt động xây dựng của nhà máy đã bị đóng băng từ rất lâu
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

TPO - Chứng khoán toàn cầu chao đảo trước "bom nợ" Evergrande, từ Trung Quốc, Hong Kong, đến các thị trường châu Âu, Mỹ đã tác động không nhỏ đến VN-Index trong phiên hôm nay. Có thời điểm, chỉ số chung mất tới hơn 20 điểm. 
Bình Dương xây dựng kịch bản tái sản xuất ngay cả khi nhà máy có F0

Bình Dương xây dựng kịch bản tái sản xuất ngay cả khi nhà máy có F0

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bình Dương đang duy trì mô hình sản xuất “3 tại chỗ”, đồng thời thêm 2 hình thức “3 xanh”, “3 tại chỗ linh hoạt”. Tuy nhiên, mô hình hoạt động mới này điều kiện rất khắt khe nhằm duy trì sản xuất trong trường hợp phát hiện F0 nhà máy không đóng cửa, vẫn phải “sáng đèn”.
Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.