Hàn Quốc ra mắt chiến đấu cơ F-35A đầu tiên đúng thời điểm nhạy cảm

Lễ ra mắt tiêm kích F-35A tại Mỹ. Ảnh: Yonhap
Lễ ra mắt tiêm kích F-35A tại Mỹ. Ảnh: Yonhap
TPO - Lễ ra mắt tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II thế hệ 5 đầu tiên của Hàn Quốc đã được tổ chức hôm qua, 28/3, tại nhà máy lắp ráp của Lockheed Martin ở Fort Worth (bang Texas, Mỹ).

Phát biểu trong đoạn video được chiếu tại lễ ra mắt, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cho biết: “Hôm nay là một ngày ý nghĩa, đánh dấu sự kiện ra mắt máy bay chiến đấu F-35A đầu tiên của Không quân Hàn Quốc. Đây là chiếc máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới, có khả năng đảm bảo chủ quyền không phận của Hàn Quốc.

Việc triển khai chiếc F-35 sẽ là động lực để tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng không quân Mỹ - Hàn Quốc, đồng thời tăng cường khả năng hỗ trợ của Không quân Hàn Quốc đối với các hoạt động trên mặt đất.”

Hàn Quốc ra mắt chiến đấu cơ F-35A đầu tiên đúng thời điểm nhạy cảm ảnh 1 Tiêm kích F-35A của Hàn Quốc thực hiện chuyến bay thử. Ảnh: Yonhap
Hàn Quốc ra mắt chiến đấu cơ F-35A đầu tiên đúng thời điểm nhạy cảm ảnh 2 Ảnh: Yonhap

Thay mặt cho Bộ trưởng Song, Thứ trưởng Suh Choo Suk đã trực tiếp tham dự sự kiện cùng tướng Lee Seong-yong – Phó Chỉ huy lực lượng Không quân Hàn Quốc.

Ngoài ra, sự kiện còn có sự góp mặt của một nhóm các quan chức quốc phòng Mỹ, bao gồm Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách công nghệ và hậu cần Ellen Lord và Phó Đô đốc Mat Winter phụ trách điều hành chương trình F-35.

“Đây là một bước tiến lớn đối với hãng sản xuất F-35 và đối tác Không quân Hàn Quốc. Chiếc máy bay này là một trong 6 chiếc F-35 sẽ được chuyển tới Hàn Quốc vào năm nay”, ông Winter nói. “F-35A có thể thay đổi cuộc chơi, cho phép quân đội Hàn Quốc hoạt động song song cùng lực lượng quân sự Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc.”

Đây là chiếc đầu tiên trong 40 chiếc máy bay tàng hình F35-A mà Hàn Quốc đặt mua vào năm 2014, đồng thời là máy bay chiến đấu đầu tiên của Hàn Quốc có khả năng tránh được radar.

Chiếc F-35A sẽ được sử dụng để huấn luyện các phi công và kĩ thuật viên Hàn Quốc tại Căn cứ không quân Luke ở Arizona (Mỹ), trước khi được giao hàng đến Cheongju (Hàn Quốc) vào nửa đầu năm 2019.

Toàn bộ lô F-35A sẽ được hoàn tất triển khai tới Hàn Quốc vào năm 2021.

Việc ra mắt tiêm kích F-35A của Hàn Quốc diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, ngay sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm kéo dài 4 ngày đến Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Kim cũng có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 4 và tháng 5 tới.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.