Hàn Quốc nói Trung Quốc thiếu hiểu biết về THAAD chống tên lửa Triều Tiên

Hệ thống THAAD cập bến Sân bay Osan Air Base ở Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Hệ thống THAAD cập bến Sân bay Osan Air Base ở Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
TPO - Seoul cho rằng, các biện pháp trả đũa của Trung Quốc sau khi Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống THAAD, chứng tỏ Bắc Kinh không hiểu rõ mục đích của hệ thống tên lửa này chỉ nhằm đối phó trước nguy cơ hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Phó Ngoại trưởng Hàn Quốc Lim Sung-nam ngày hôm nay 16/3 đã có những phát biểu đề cập đến phản ứng của Trung Quốc đối với quyết định của Seoul về Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Theo ông Lim, Seoul đã giải thích rõ ràng rằng hệ thống này giúp Hàn Quốc chống lại mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, "có vẻ Trung Quốc không hiểu đầy đủ về mục đích này”, Reuters dẫn lời ông Lim.

Bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc Han Min-koo cũng khẳng định, lo ngại của Trung Quốc về hệ thống radar của THAAD có khả năng thâm nhập vào lãnh thổ nước này là “vô căn cứ”.

“THAAD là hệ thống phòng thủ tối thiểu nhất để chống lại các mối đe dọa tên lửa hạt nhân từ Triều Tiên. Trung Quốc đã đánh giá sai về radar, dẫn đến phản ứng tiêu cực đối với việc triển khai hệ thống này của Mỹ”, ông Han nói.

Được biết, kể từ khi Hàn Quốc cho phép quân đội Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc, Trung Quốc liên tiếp có các động thái gây sức ép lên các công ty Hàn Quốc có chi nhánh tại nước này.

Nặng nề nhất phải để đến Lotte Group, doanh nghiệp cho quân đội mượn đất cho mục đích quốc phòng. Hàng chục cửa hàng, siêu thị của tập đoàn bán lẻ lớn này trên khắp Trung Quốc bị tạm ngừng hoạt động, sau khi trải qua hàng loạt các cuộc thanh tra diện rộng. 

“Chúng tôi chưa thực hiện các thống kê chính thức về thiệt hại tài chính tiềm năng do các động thái từ Trung Quốc. Nhưng nếu điều này tiếp tục sẽ dẫn đến tác động đáng kể đến nền kinh tế Hàn Quốc”, phó ngoại trưởng Lim nhận định.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết tại Tokyo, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.