Hàn Quốc, Hong Kong đầu tư lớn nhất vào Việt Nam

Việt Nam thu hút 5,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 5 tháng đầu năm. Ảnh: Anh Quân
Việt Nam thu hút 5,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 5 tháng đầu năm. Ảnh: Anh Quân
Từ đầu năm đến nay, hai đối tác này này có trên 250 dự án cấp mới và tăng vốn tại Việt Nam, tổng giá trị gần 2 tỷ USD.

Theo số liệu Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), tính từ đầu năm đến 20/5/2014, cả nước có 500 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 3,7 tỷ USD, giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2013. Cộng với số vốn đăng ký tăng thêm, Việt Nam thu hút được 5,5 tỷ USD vốn FDI, giảm 35% so với một năm trước.

Trả lời một cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết vốn FDI giảm mạnh là do đầu năm nay không có những dự án lớn như năm 2013. Song, ông cũng khẳng định thu hút vốn năm 2014 sẽ không giảm, bởi hiện nay đang có một số dự án lớn được đàm phán ký kết.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm nhất của nhà đầu tư nước ngoài với trên 3,9 tỷ USD, chiếm 71% tổng vốn đăng ký mới trong 5 tháng đầu năm. Tiếp đến là lĩnh vực xây dựng - bất động sản với trên 860 triệu USD, chiếm 15%.

Trong khi đó, Hàn Quốc hiện dẫn đầu trong 38 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam khi chiếm gần một phần tư tổng vốn thu hút từ đầu năm đến nay (1,3 tỷ USD). Đặc khu kinh tế Hong Kong của Trung Quốc xếp thứ hai với gần 630 triệu USD, vượt qua Nhật Bản (590 triệu USD). Trong tháng qua, dự án khu công nghiệp Texhong Hải Hà của nhà đầu tư Hong Kong đã được cấp phép tại Quảng Ninh, trị giá 215 triệu USD.

So về vị trí địa lý, Bình Dương là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất, TP HCM đứng thứ hai và Đồng Nai đứng thứ ba.

Ở phía ngược lại, giải ngân vốn các dự án FDI vẫn tăng trưởng khi 5 tháng đầu năm cả nước có 4,6 tỷ USD đã được "tiêu thụ", tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước. Hiện khu vực FDI vẫn đóng vai trò đầu tàu trong tăng trưởng kinh tế Việt Nam khi 5 tháng đầu năm, các doanh nghiệp xuất siêu gần 4,5 tỷ USD.

Theo Phương Linh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG