Hàn Quốc: Đổ máu khi truy bắt trung sĩ bắn chết 5 đồng đội

Lính Hàn Quốc được triển khai dày đặc để vây bắt quân nhân bỏ trốn. Ảnh: Ahn Young-joon
Lính Hàn Quốc được triển khai dày đặc để vây bắt quân nhân bỏ trốn. Ảnh: Ahn Young-joon
TP - Quân đội Hàn Quốc hôm qua phong tỏa khu vực xung quanh một trường tiểu học, để bắt viên trung sĩ một ngày trước đó bắn chết 5 đồng đội và khiến 7 người bị thương tại một đồn biên giới ở thị trấn Goseong, tỉnh Gangwon giáp với CHDCND Triều Tiên. Vụ đọ súng chiều 22/6 gần một trạm kiểm soát ven đường, cách đồn biên giới khoảng 10km khiến một trung đội trưởng bị thương. 

“Trong vụ đọ súng ở khu vực ngay phía bắc của vùng giới hạn thường dân qua lại của Hàn Quốc, khoảng 10 phát đạn đã được bắn ra… Chúng tôi đang kêu gọi anh ta đầu hàng”, một phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc nói. Trung sĩ họ Lim nổ súng trước, nhằm vào các quân nhân đang đuổi bắt anh ta. Sau khi sát hại đồng đội tối thứ Bảy, Lim bỏ chạy, mang theo 1 lựu đạn, 1 súng và khoảng 60 viên đạn. 


Các máy bay trực thăng quét hết vùng đồi núi cây cối rậm rạp, trong khi lực lượng đặc biệt truy lùng ráo riết trung sĩ Lim (một số báo cho rằng người này họ Yim), kênh truyền hình Hàn Quốc YTN đưa tin. Lực lượng tìm kiếm được lệnh bắn hạ, trừ khi đối tượng đầu hàng. 

Yonhap cho biết, sau vụ nổ súng đầu tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lập đội quản lý khủng hoảng để xử lý vấn đề và bố mẹ của trung sĩ Lim đã được đưa đến hiện trường để thuyết phục con trai họ. 

Reuters dẫn lời một quan chức quân đội giấu tên của Hàn Quốc nói rằng, Lim là người hướng nội, trước đây từng có quan ngại rằng, Lim gặp vấn đề tâm lý, nhưng anh ta dường như vẫn đủ sức khỏe để làm nhiệm vụ ở tiền đồn vì đã qua bài kiểm tra hồi tháng 11 năm ngoái. Theo kế hoạch, Lim sẽ được giải ngũ vào tháng 9 tới.

Yonhap đưa tin, vào tối 21/6, sau khi trở về từ ca trực ban ngày, Lim ném một quả lựu đạn và dùng khẩu súng trường K2 bắn vào đồng đội, làm bị thương 7 người, giết chết 1 thượng sĩ, 1 trung sĩ, 1 hạ sĩ và 2 binh nhì. Sau đó, quân đội lập hàng rào quanh vùng tìm kiếm, bao gồm cả các trạm gác gần khu phi quân sự. Dân làng ở khu vực gần đó được cảnh báo không rời khỏi nhà. 

Yonhap dẫn lời các quan chức quân đội Hàn Quốc nói rằng, không có dấu hiệu cho thấy vụ sát hại đồng đội liên quan đến Triều Tiên. Một ngày sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xin lỗi người dân. “Tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến người dân Hàn Quốc vì đã khiến mọi người lo lắng”, ông Kim Mon-seok, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, nói.

Những vụ giết đồng đội vì cáu giận

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bị chỉ trích vì kỷ luật lỏng lẻo ở một số đơn vị và không đề phòng các trường hợp quân nhân gặp vấn đề cá nhân xả súng vào đồng đội. 

Năm 2011, một hạ sĩ thủy quân lục chiến 19 tuổi xả súng tại căn cứ trên đảo Gwanghwa, giết chết 4 binh sĩ và làm bị thương 1 người. Giới điều tra sau đó nói rằng, hạ sĩ này tức giận vì bị xa lánh, khinh thường và có dấu hiệu thần kinh không bình thường trước vụ xả súng. 

Năm 2005, một binh nhì ném lựu đạn và nổ súng tại đơn vị lục quân tiền tuyến khiến 8 đồng đội đang ngủ thiệt mạng, 2 người bị thương. Người lính này sau đó nói rằng, anh ta rất tức giận vì bị cấp trên chửi mắng. 

Để phòng ngừa xung đột với Triều Tiên, luật Hàn Quốc quy định tất cả đàn ông khỏe mạnh của nước này đều phải trải qua 2 năm nghĩa vụ quân sự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm