Hàn Quốc điều chiến đấu cơ 'nghênh tiếp' máy bay Nga, Trung

Máy bay quân sự A-50 của Nga bay gần quần đảo tranh chấp được gọi là Takeshima ở Nhật Bản và Dokdo ở Hàn Quốc, bức ảnh được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 23/7/2019
Máy bay quân sự A-50 của Nga bay gần quần đảo tranh chấp được gọi là Takeshima ở Nhật Bản và Dokdo ở Hàn Quốc, bức ảnh được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 23/7/2019
TP - Hàn Quốc hôm qua nói họ đã điều các máy bay chiến đấu để đối phó với 19 máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc mà theo phía Hàn Quốc đã “xâm nhập vùng nhận dạng phòng không” của nước này, theo hãng tin Yonhap.  

Bốn máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã tiến vào Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ), theo sau là 15 máy bay Nga, Yonhap dẫn lời Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho hay.

Quân đội Hàn Quốc đã điều động các máy bay chiến đấu của không quân tiến hành các biện pháp tác chiến.

Trong một tuyên bố, quân đội Hàn Quốc nói quân đội Trung Quốc đã thông báo với Hàn Quốc rằng các máy bay của họ đang thực hiện huấn luyện thường lệ trước khi máy bay Trung Quốc tiến vào KADIZ.

“Vụ việc này dường như là một cuộc diễn tập quân sự chung giữa Trung Quốc và Nga nhưng nhận định này cần được phân tích thêm”, JCS nói trong một tuyên bố, theo Reuters.

Tháng 7 năm ngoái, máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo máy bay quân sự Nga đang tuần tra chung với Trung Quốc khi chúng tiến vào không phận Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Nhật Bản đều cho xuất kích chiến đấu cơ để ngăn chặn cuộc tuần tra vào thời điểm đó, cáo buộc Nga và Trung Quốc vi phạm không phận của họ. Moscow và Bắc Kinh bác bỏ điều đó. Nhưng các cuộc đụng độ trên không giữa các bên không dừng lại ở đó.

Ngày 22/10/2019, Hàn Quốc tiếp tục phải phái chiến đấu cơ; lên “nghênh tiếp”, cảnh báo các máy bay chiến đấu của Nga mà nước này cho là đã đi vào KADIZ.

Khi đó, JCS nói 6 máy bay quân sự của Nga đã nhiều lần tiến vào KADIZ trong 6 giờ. Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), không giống như không phận quốc gia, là nơi các quốc gia có thể yêu cầu máy bay nước ngoài thực hiện các bước đặc biệt để xác định danh tính.

Bộ Quốc phòng Nga nói máy bay ném bom và một số phi cơ quân sự khác của họ không xâm phạm không phận của bất kỳ quốc gia nào và nói rằng chúng đã bay qua vùng trung lập ở biển Nhật Bản, Hoàng Hải và biển Hoa Đông.

Nhà chức trách Nga nói, các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật Bản đã đi kèm hai máy bay ném bom chiến lược của Nga khi nó đang bay tuần tra theo kế hoạch, Interfax khi đó đưa tin.

Vùng biển giữa Nhật Bản, Nga và bán đảo Triều Tiên từ lâu đã trở thành điểm nóng tranh chấp không phận khu vực.

“Quân đội của chúng tôi đã khẩn cấp điều động các máy bay chiến đấu để theo dõi và giám sát máy bay và phát đi các thông điệp cảnh báo”, JCS cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng vụ việc đánh dấu lần thứ 20 xâm phạm KADIZ của một máy bay quân sự Nga trong năm nay.

Hồi tháng 7/2019, các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã bắn pháo sáng và hàng trăm phát súng cảnh cáo gần máy bay ném bom của Nga khi cho rằng nó xâm phạm không phận. Nhưng trong sự kiện tháng 10/2019, không có phát súng cảnh báo nào được bắn vì máy bay Nga không đi vào không phận Hàn Quốc, phía Seoul cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

TPO - Trong một cuộc tập trận, pháo tự hành 152 mm Msta-S đã xuất sắc tiêu diệt toàn bộ kẻ thù giả định tại khu huấn luyện Tarskoye ở Bắc Ossetia. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Msta-S được hỗ trợ bởi các máy bay không người lái. Hỏa lực chính của 2S19 Msta-S là khẩu pháo 152mm L/47 2A64 tầm bắn xa 24,7km và 36km với loại đạn pháo tăng tầm. Một kíp chiến đấu có thể kích hoạt tối đa 6-8 viên đạn/phút.
Máy bay không người lái UTAP-22 "Skyborg" theo sau máy bay chiến đấu F-16./Không quân Mỹ

Không quân Mỹ phát triển máy bay có ‘trí tuệ nhân tạo”

TPO - Một phi công AI có thể bay trước tiêm kích tàng hình F-35, dò tuyến đường phía trước để tìm radar của đối phương và phóng tên lửa chống radar vào các thiết bị thù địch. Nó có thể phát hiện máy bay đối phương và chuyển tiếp dữ liệu dẫn bắn đến các máy bay chiến đấu của tổ lái có người, cho phép máy bay chiến đấu do người điều khiển tác chiến trong điều kiện tắt radar (để tránh bị đối phương theo dõi và bắn hạ).
Anh Phạm Văn Thưởng (Hải đăng Nam Yết) vệ sinh, bảo dưỡng “mắt thần”

Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

TP - Giữa ngàn khơi, cán bộ, công nhân viên các trạm Hải đăng ngày đêm âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân để ngọn Hải đăng không bao giờ tắt. “Mắt thần” ấy, không những soi sáng chỉ đường cho tàu thuyền qua lại trong đêm tối mà còn khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Hải quân Việt Nam bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển

Hải quân Việt Nam bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển

Ngày bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, ngày hội non sông đang đến gần. Đây cũng là thời điểm các lực lượng vũ trang Việt Nam đẩy mạnh công tác huấn luyện, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Với lực lượng Hải quân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ hướng biển là một trong những nhiệm vụ trọng yếu nhằm góp phần vào thành công chung cuộc bầu cử. Ghi nhận của VTV về công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của cán bộ chiến sĩ Vùng 4 Hải quân Nhân dân Việt Nam.