Ngày 12/1, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Nhân, chủ tịch xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) xác nhận, trên địa bàn xã vừa có hai vợ chồng bị tử vong do ăn thịt cóc.
Theo đó, vào khoảng 12h30p (ngày 11/1) ông Nguyễn Văn Cương (SN 1960) và vợ là bà Nguyễn Thị Diên (SN 1962) trú tại xóm Đông Thạch, xã Nghi Thạch làm thịt cóc để ăn.
Hai vợ chồng ăn thịt cóc xong, đến khoảng 14h30 phút, bà Diên có biểu hiện đau bụng, nôn mửa và đi tìm chồng để đưa đi bệnh viện khám thì tá hỏa phát hiện ông Cương đã tử vong.
Người dân địa phương biết thông tin, ngay lập tức bà Diên được đưa đến Bệnh viện ĐK huyện Nghi Lộc để cấp cứu. Nhưng đến khoảng 16h cùng ngày thì bà Diên bị tử vong.
Nhận được tin báo, cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ việc và xác định, hai nạn nhân tử vong do ăn thịt cóc.
Được biết, thịt cóc giàu đạm, kẽm (100gr bột cóc có 55,4g đạm và 65mg kẽm). Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc cao bởi ở một số bộ phận của con cóc như gan, trứng, da, mủ, mắt, hạc thần kinh chứa rất nhiều độc tố bufotoxin, có thể gây tử vong trong thời gian rất ngắn. Đặc biệt, tỉ lệ gây tử vong ở thịt cóc rất cao và không kịp cứu chữa.
Ngoài ra, ở một số con cóc còn chứa độc tố tetrodotoxin tăng thêm nguy hiểm khi cho trẻ ăn. Chưa kể, độc tố của thịt cóc không hề bị phân hủy ở nhiệt độ cao như nấu sôi, chiên xào.