Hai thánh giá hơn trăm tuổi ở Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được mang sang Bỉ phục chế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 8/3, Tổng giáo phận Sài Gòn cho biết, hai Thánh giá 127 tuổi, cao gần 4 m, ngang hơn 1,8 m, nặng 1.200 kg đặt trên đỉnh tháp chuông Nhà thờ Đức Bà, quận 1 vừa được tháo dỡ để đưa sang Bỉ phục chế.

Buổi tháo dỡ dưới sự hướng dẫn của ông Mark Willems - Giám đốc kỹ thuật dự án trùng tu Nhà thờ Đức Bà và ông Ghislain Claerbout - chuyên gia cao cấp về kết cấu và trùng tu của Tập đoàn Monument, Bỉ. Các kỹ sư, công nhân đã dùng máy móc đưa hai Thánh giá xuống từ độ cao hơn 57 m.

Đón Thánh giá tại mặt đất có sự chứng kiến của Linh mục Ignatio Hồ Văn Xuân - Trưởng ban Trùng tu, Linh mục Phêrô Đỗ Duy Khánh - Phó ban Trùng tu, bà Ngô Phương Thanh - Giám đốc Công ty Eurohaus-Haustechnik.

Hai thánh giá hơn trăm tuổi ở Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được mang sang Bỉ phục chế ảnh 1

Công nhân đang chuẩn bị để cần cẩu nhấc Thánh giá lên và đưa xuống đất. Ảnh: Tổng giáo phận Sài Gòn.

Linh mục Ignatio Hồ Văn Xuân cho biết, đây là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với Tổng Giáo phận Sài Gòn. “Sau thời gian chuẩn bị rất lâu và trải qua vô vàn khó khăn, tôi, ban Trùng tu và các chuyên gia đã chạm tay vào hai cây Thánh giá đã từng được đặt trên nóc Nhà thờ Đức Bà suốt 127 năm qua. Tất cả các chuyên gia, anh em kỹ sư, công nhân đã rất xúc động khi chạm vào hai cây Thánh giá được gỡ xuống để đem sang Bỉ phục chế”, Linh mục Ignatio Hồ Văn Xuân nói.

Việc trùng tu hai Thánh giá trên nằm trong dự án tu bổ Nhà thờ Đức Bà khởi công từ năm 2017. Sau hơn 140 năm sử dụng, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, UBND TPHCM đã phê duyệt việc tu sửa Nhà thờ Đức Bà vào năm 2017. Ban đầu, dự kiến việc trùng tu sẽ hoàn thành vào năm 2019. Tuy nhiên, sau quá trình thẩm định, việc sửa chữa cần nhiều thời gian hơn nên Tổng giáo phận Sài Gòn đã xin gia hạn việc thi công đến năm 2023. Hiện nhà thờ vẫn hoạt động bình thường, chỉ du khách không được vào tham quan.

Hai thánh giá hơn trăm tuổi ở Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được mang sang Bỉ phục chế ảnh 2

Thánh giá đang được hạ xuống đất. Ảnh: Tổng giáo phận Sài Gòn.

Theo ông Lâm Ngô Hoàng Anh - Chánh Văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, dự án tu bổ công trình Nhà thờ Đức Bà được khởi công vào năm 2017, dự kiến hoàn thành vào năm 2023 bằng nguồn vốn xã hội hóa do Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, do các khó khăn vì dịch bệnh COVID-19 kéo dài nên công trình không thể hoàn thành tiến độ đề ra.

Để tu bổ, phục hồi công trình một số nguyên vật liệu phải nhập từ nước ngoài như Bỉ, Pháp, Đức… Thời gian qua, dịch COVID-19 ảnh hưởng đến toàn cầu nên việc nhập nguyên vật liệu bị gián đoạn. Mặt khác, quá trình thi công tu bổ, tôn tạo phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ của Luật Di sản văn hóa và các quy định khác có liên quan nhằm đảm bảo tính khoa học, tính nguyên trạng của một trong những công trình biểu tượng của TPHCM nên thời gian thi công kéo dài.

Hiện nay, các đơn vị đang khắc phục những khó khăn do dịch bệnh, tiếp tục tu bổ công trình. Dự kiến, tiến độ thi công công trình sẽ kéo dài đến năm 2027. Khi công trình hoàn thành, hàng rào xung quanh sẽ được tháo dỡ.

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng năm 1877, đến năm 1880 công trình hoàn thành và được Tòa thánh Vatican phong hàng tiểu Vương cung Thánh đường. Từ năm 1959 tên gọi chính thức của nhà thờ là Vương cung thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

Hai thánh giá hơn trăm tuổi ở Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được mang sang Bỉ phục chế ảnh 3

Cận cảnh Thánh giá. Ảnh: Tổng giáo phận Sài Gòn.

Hai thánh giá hơn trăm tuổi ở Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được mang sang Bỉ phục chế ảnh 4

Toàn cảnh Thánh giá khi được hạ xuống đất. Ảnh: Tổng giáo phận Sài Gòn.

Hai thánh giá hơn trăm tuổi ở Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được mang sang Bỉ phục chế ảnh 5

Hai cây Thánh giá sẽ được chuyển tới tập đoàn Monument ở Bỉ - đơn vị phụ trách trùng tu Nhà thờ Đức Bà để phục chế.

Đây là công trình kiến trúc đặc sắc từ thời Pháp thuộc do kiến trúc sư J.Bourard thiết kế. Toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít được mang từ Pháp sang phục vụ xây dựng. Mặt ngoài của nhà thờ xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, không tô trát, không bám bụi rêu, hiện vẫn còn màu sắc hồng tươi.

Nhà thờ tọa lạc tại trung tâm quận 1, TPHCM với công trình kiến trúc độc đáo là địa điểm giáo dân tập trung làm lễ vào các dịp lễ, Tết, nhất là Lễ Giáng sinh. Hiện nay, Nhà thờ Đức Bà là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước khi đến TPHCM, đây cũng là địa điểm quen thuộc của nhiều bạn trẻ đến chụp ảnh lưu niệm hoặc ảnh cưới.

MỚI - NÓNG