Sau hơn 200 năm, Nhà thờ Đức Bà lần đầu đóng cửa đêm Giáng sinh

Nhà thờ Đức Bà trước khi bị cháy. (Ảnh: Guardian)
Nhà thờ Đức Bà trước khi bị cháy. (Ảnh: Guardian)
TPO - Buổi lễ cầu nguyện sẽ được tổ chức ở địa điểm gần đó, trong khi các công nhân vẫn đang sửa chữa nhà thờ Đức Bà 8 tháng sau khi bị lửa tàn phá.

Nhà thờ Đức Bà năm nay sẽ không tổ chức lễ cầu nguyện đêm Giáng sinh, lần đầu tiên kể từ năm 1804, giới chức Pháp xác nhận hôm 21/12.

Văn phòng báo chí của Nhà thờ thông báo Mục sư Patrick Chauvet sẽ vẫn tổ chức lễ cầu nguyện vào đêm Giáng sinh, nhưng tại nhà thờ Saint-Germain l’Auxerrois gần đó.

Nhà thờ Đức Bà, một phần của khu di sản Unesco nằm bên dòng sông Seine, bị tàn phá bởi trận hoả hoạn ngày 15/4 năm nay, làm mất đi cấu trúc kiến trúc phong cách gothic, phần mái và nhiều đồ vật quý giá.

Công trình này vẫn mở cửa trong tất cả các dịp Giáng sinh suốt 2 thế kỷ đầy biến động, trong đó có giai đoạn chiếm đóng của Đức quốc xã của Thế chiến 2. Nhà thờ bị đóng cửa trong giai đoạn cách mạng chống Nhà thờ vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt ra thời hạn 5 năm để sửa xong công trình 800 năm tuổi này.

Các công tố viên Paris nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ hoả hoạn là sự lơ là trách nhiệm và mở cuộc điều tra từ tháng 6, gợi ý rằng tàn thuốc lá hoặc chập điện có thể là nguồn gây cháy.

Bộ Văn hoá Pháp nói hồi tháng 10 rằng gần 1 tỷ euro đã được huy động hoặc cam kết đóng góp cho việc tái thiết.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG