Hai tàu chiến Nga thăm Philippines giữa lúc căng thẳng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trên một tàu chống ngầm của Nga hôm 6/1//2017. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trên một tàu chống ngầm của Nga hôm 6/1//2017. (Ảnh: CNN)
TPO - Hai tàu khu trục và một tàu chở nhiên liệu của Nga vừa cập cảng Philippines để thực hiện “chuyến thăm thiện chí”, trong bối cảnh căng thẳng trên biển giữa Philippines và Trung Quốc gia tăng.

Hai tàu khu trục Admiral Tributs và Vinogradov, thuộc lớp tàu chống ngầm cỡ lớn, cập cảng Manila vào sáng sớm nay, cùng với tàu chở nhiên liệu Admiral Irkut, báo chí Philippines đưa tin.

Đây là lần thứ hai trong năm nay các tàu của Nga đến thăm Philippines. Đầu tháng 1, ba tàu của hải quân Nga đã đến thủ đô của Philippines để thực hiện chuyến thăm nhằm “thúc đẩy hơn nữa hòa bình, ổn định và hợp tác trên biển”.

Chiến thăm này diễn ra trước khi Nga và Philippines dự kiến ký một thỏa thuận hợp tác hải quân, có thể vào tháng 6 năm nay, mở đường cho các hoạt động huấn luyện chung và các chuyến thăm cảng lẫn nhau.

Nga và Trung Quốc cũng xích lại gần nhau hơn trong những năm gần đây thông qua các cuộc huấn luyện quân sự chung và ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế. Hai bên đều mô tả quan hệ song phương đang ở mức “tốt nhất trong lịch sử”.

Chuyến thăm của các tàu Nga hôm 8/4 diễn ra trong lúc chiến dịch tập trận chung Balikatan giữa Mỹ và Philippines đang diễn ra và sẽ kết thúc vào ngày 12/4.

Đợt tập trận này có sự tham gia của hơn 7.500 quân, các máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, thực hiện những bài tập bắn đạn thật và tân công đổ bộ.

Nga thúc đẩy quan hệ với Philippines và tăng hiện diện ở khu vực trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên biển Đông.

Chính phủ Philippines gần đây nói rằng hàng trăm tàu Trung Quốc, trong đó có các tàu quân sự, đã bị phát hiện ở đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đảo này đang nằm dưới sự kiểm soát của Philippines.

Đội tàu Trung Quốc bắt đầu xuất hiện quanh đảo Thị Tứ vào tháng 12 năm ngoái và tháng 1 năm nay, thời gian mà Manila bắt đầu hoạt động xây dựng trên cấu trúc tranh chấp này.

Trong một bài phát biểu tuần trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo Bắc Kinh để yên cho Thị Tứ. Ông dọa sẽ có hành động quân sự để đáp trả bất kỳ sự hung hăng nào của Trung Quốc.

“Hãy để chúng ta là bạn, đừng động đến đảo Pagasa (Pagasa là tên Philippines gọi đảo Thị Tứ) và còn lại”, ông Duterte nói. “Nếu các ông đến đó, đó sẽ là câu chuyện khác. Tôi sẽ nói với các binh lính của tôi: ‘Hãy chuẩn bị cho sứ mệnh cảm tử’”, ông Duterte cảnh báo.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.