Hai tàu chiến Nga thăm Philippines giữa lúc căng thẳng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trên một tàu chống ngầm của Nga hôm 6/1//2017. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trên một tàu chống ngầm của Nga hôm 6/1//2017. (Ảnh: CNN)
TPO - Hai tàu khu trục và một tàu chở nhiên liệu của Nga vừa cập cảng Philippines để thực hiện “chuyến thăm thiện chí”, trong bối cảnh căng thẳng trên biển giữa Philippines và Trung Quốc gia tăng.

Hai tàu khu trục Admiral Tributs và Vinogradov, thuộc lớp tàu chống ngầm cỡ lớn, cập cảng Manila vào sáng sớm nay, cùng với tàu chở nhiên liệu Admiral Irkut, báo chí Philippines đưa tin.

Đây là lần thứ hai trong năm nay các tàu của Nga đến thăm Philippines. Đầu tháng 1, ba tàu của hải quân Nga đã đến thủ đô của Philippines để thực hiện chuyến thăm nhằm “thúc đẩy hơn nữa hòa bình, ổn định và hợp tác trên biển”.

Chiến thăm này diễn ra trước khi Nga và Philippines dự kiến ký một thỏa thuận hợp tác hải quân, có thể vào tháng 6 năm nay, mở đường cho các hoạt động huấn luyện chung và các chuyến thăm cảng lẫn nhau.

Nga và Trung Quốc cũng xích lại gần nhau hơn trong những năm gần đây thông qua các cuộc huấn luyện quân sự chung và ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế. Hai bên đều mô tả quan hệ song phương đang ở mức “tốt nhất trong lịch sử”.

Chuyến thăm của các tàu Nga hôm 8/4 diễn ra trong lúc chiến dịch tập trận chung Balikatan giữa Mỹ và Philippines đang diễn ra và sẽ kết thúc vào ngày 12/4.

Đợt tập trận này có sự tham gia của hơn 7.500 quân, các máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, thực hiện những bài tập bắn đạn thật và tân công đổ bộ.

Nga thúc đẩy quan hệ với Philippines và tăng hiện diện ở khu vực trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên biển Đông.

Chính phủ Philippines gần đây nói rằng hàng trăm tàu Trung Quốc, trong đó có các tàu quân sự, đã bị phát hiện ở đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đảo này đang nằm dưới sự kiểm soát của Philippines.

Đội tàu Trung Quốc bắt đầu xuất hiện quanh đảo Thị Tứ vào tháng 12 năm ngoái và tháng 1 năm nay, thời gian mà Manila bắt đầu hoạt động xây dựng trên cấu trúc tranh chấp này.

Trong một bài phát biểu tuần trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo Bắc Kinh để yên cho Thị Tứ. Ông dọa sẽ có hành động quân sự để đáp trả bất kỳ sự hung hăng nào của Trung Quốc.

“Hãy để chúng ta là bạn, đừng động đến đảo Pagasa (Pagasa là tên Philippines gọi đảo Thị Tứ) và còn lại”, ông Duterte nói. “Nếu các ông đến đó, đó sẽ là câu chuyện khác. Tôi sẽ nói với các binh lính của tôi: ‘Hãy chuẩn bị cho sứ mệnh cảm tử’”, ông Duterte cảnh báo.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.