Hai tàu chiến Nga thăm Philippines giữa lúc căng thẳng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trên một tàu chống ngầm của Nga hôm 6/1//2017. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trên một tàu chống ngầm của Nga hôm 6/1//2017. (Ảnh: CNN)
TPO - Hai tàu khu trục và một tàu chở nhiên liệu của Nga vừa cập cảng Philippines để thực hiện “chuyến thăm thiện chí”, trong bối cảnh căng thẳng trên biển giữa Philippines và Trung Quốc gia tăng.

Hai tàu khu trục Admiral Tributs và Vinogradov, thuộc lớp tàu chống ngầm cỡ lớn, cập cảng Manila vào sáng sớm nay, cùng với tàu chở nhiên liệu Admiral Irkut, báo chí Philippines đưa tin.

Đây là lần thứ hai trong năm nay các tàu của Nga đến thăm Philippines. Đầu tháng 1, ba tàu của hải quân Nga đã đến thủ đô của Philippines để thực hiện chuyến thăm nhằm “thúc đẩy hơn nữa hòa bình, ổn định và hợp tác trên biển”.

Chiến thăm này diễn ra trước khi Nga và Philippines dự kiến ký một thỏa thuận hợp tác hải quân, có thể vào tháng 6 năm nay, mở đường cho các hoạt động huấn luyện chung và các chuyến thăm cảng lẫn nhau.

Nga và Trung Quốc cũng xích lại gần nhau hơn trong những năm gần đây thông qua các cuộc huấn luyện quân sự chung và ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế. Hai bên đều mô tả quan hệ song phương đang ở mức “tốt nhất trong lịch sử”.

Chuyến thăm của các tàu Nga hôm 8/4 diễn ra trong lúc chiến dịch tập trận chung Balikatan giữa Mỹ và Philippines đang diễn ra và sẽ kết thúc vào ngày 12/4.

Đợt tập trận này có sự tham gia của hơn 7.500 quân, các máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, thực hiện những bài tập bắn đạn thật và tân công đổ bộ.

Nga thúc đẩy quan hệ với Philippines và tăng hiện diện ở khu vực trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên biển Đông.

Chính phủ Philippines gần đây nói rằng hàng trăm tàu Trung Quốc, trong đó có các tàu quân sự, đã bị phát hiện ở đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đảo này đang nằm dưới sự kiểm soát của Philippines.

Đội tàu Trung Quốc bắt đầu xuất hiện quanh đảo Thị Tứ vào tháng 12 năm ngoái và tháng 1 năm nay, thời gian mà Manila bắt đầu hoạt động xây dựng trên cấu trúc tranh chấp này.

Trong một bài phát biểu tuần trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo Bắc Kinh để yên cho Thị Tứ. Ông dọa sẽ có hành động quân sự để đáp trả bất kỳ sự hung hăng nào của Trung Quốc.

“Hãy để chúng ta là bạn, đừng động đến đảo Pagasa (Pagasa là tên Philippines gọi đảo Thị Tứ) và còn lại”, ông Duterte nói. “Nếu các ông đến đó, đó sẽ là câu chuyện khác. Tôi sẽ nói với các binh lính của tôi: ‘Hãy chuẩn bị cho sứ mệnh cảm tử’”, ông Duterte cảnh báo.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.