Hai ông Putin - Zelensky có thể cùng tham dự hội nghị G20

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đều có thể sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại đảo Bali của Indonesia vào tháng 11 tới, lãnh đạo nước chủ nhà cho biết.

Trong bài phát biểu ngày 29/4, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Tổng thống Putin đã xác nhận qua điện thoại rằng ông sẽ tham dự sự kiện cấp cao.

"Tôi cũng đã mời Tổng thống Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh G20", ông Widodo nói thêm, xác nhận thông báo trước đó của lãnh đạo Ukraine.

Nga là một thành viên G20 - tổ chức hợp nhất các nền kinh tế hàng đầu thế giới, trong khi Ukraine không phải là thành viên.

Ông Widodo nói rõ rằng việc mời Tổng thống Zelensky đến Bali với tư cách khách mời là một phần của thỏa thuận đạt được với phương Tây. Nhiều nước phương Tây đang thúc giục Indonesia ngăn lãnh đạo Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh vì xung đột ở Ukraine, nhưng lãnh đạo Indonesia từ chối làm theo đề nghị này vì cho rằng nước chủ nhà phải giữ thái độ công bằng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Sáu cho biết Nga “sẽ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh” nhưng vẫn chưa có quyết định cuối cùng về cách thức tham dự của Tổng thống Putin, rằng liệu ông Putin sẽ tới Bali hay phát biểu tại sự kiện qua kênh trực tuyến.

Dù vậy, ông Peskov xác nhận rằng Tổng thống Nga đã tổ chức một cuộc điện đàm "khá tích cực" với ông Widodo một ngày trước đó.

Hôm 27/4, Tổng thống Zelensky đăng đàn Twitter để bày tỏ sự cảm kích trước Indonesia vì đã mời ông tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Các nguồn tin trước đó nói với Bloomberg rằng việc nhà lãnh đạo Ukraine tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 là ý tưởng của Washington.

Tổng thống Zelensky từng nhiều lần đề nghị được gặp mặt trực tiếp Tổng thống Putin sau khi xung đột bùng phát ngày 24/2, nhưng Mátxcơva khẳng định rằng hai nhà lãnh đạo chỉ nên gặp nhau nếu hai bên có kế hoạch ký kết các thỏa thuận thực tế.

Cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên đã bị đình trệ trong những tuần gần đây, sau khi Mátxcơva cáo buộc Kiev thay đổi lập trường đối với các điều khoản đã thỏa thuận trước đó.

Theo RT
MỚI - NÓNG