Hải Dương: Lập biên bản xử lý người đàn ông trốn cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng y tế Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm người dân. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Lực lượng y tế Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm người dân. Ảnh: Nguyễn Hoàn
TPO - UBND phường Việt Hòa vừa lập biên bản vi phạm và báo cáo UBND TP Hải Dương xem xét xử lý trường hợp trốn cách ly y tế tại nhà đối với anh H.V.Đ (SN 1970, ở phố Đa Cẩm).

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương, qua rà soát, địa phương xác định có 3 trường hợp liên quan quán bar Sunny (Vĩnh Phúc), 4 trường hợp liên quan khách sạn Bảo Yến (Yên Bái).

Qua truy vết, 2 trường hợp ở TP Hải Dương và 1 trường hợp ở huyện Kim Thành từng đến quán bar Sunny ở TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bốn trường hợp (3 người ở TP Hải Dương, 1 người ở huyện Gia Lộc) từng dến khách sạn Bảo Yến ở tỉnh Yên Bái.

Còn huyện Thanh Miện xác định 17 trường hợp từng đến đền Tiên La (huyện Hưng Hà, Thái Bình).

Huyện Thanh Hà và TP Chí Linh, mỗi địa phương đang giám sát 1 trường hợp bay trên chuyến VN160 từ Đà Nẵng tới Hà Nội, khởi hành trưa 29/4.

Khách sạn Bảo Yến (Nghĩa Lộ, Yên Bái) là nơi nhóm chuyên gia người Trung Quốc từng lưu trú. Nhóm chuyên gia này đã mắc COVID-19 sau khi về nước. Quán bar Sunny (TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc) có 6 nhân viên dương tính SARS- CoV-2, cũng liên quan nhóm chuyên gia người Trung Quốc.

Người đàn ông trốn cách ly tại nhà

UBND phường Việt Hòa vừa lập biên bản vi phạm và báo cáo UBND TP Hải Dương xem xét xử lý trường hợp trốn cách ly y tế tại nhà đối với anh H.V.Đ (SN 1970, ở phố Đa Cẩm).

Anh H.V.Đ là trường hợp phải cách ly tại nhà từ 27/4-3/5 và phải lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 3/5. Tuy nhiên, ngày 2/5, tổ COVID-19 cộng đồng tới nhà giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, anh H.V.Đ không có ở nhà.

Trước đó ngày 11/4, anh Đ. nhập cảnh từ Liên bang Nga về TP Hồ Chí Minh bằng đường hàng không. Sau khi cách ly tập trung 14 ngày tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 27/4 anh đi từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Cát Bi (TP Hải Phòng) sau đó về nhà ở phường Việt Hòa.

Ngày 29/4, anh H.V.Đ khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà trong 7 ngày.

Bộ Y tế đề nghị dừng dịch vụ quán bar, karaoke... nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19

Bộ Y tế có Công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay nước ta đã ghi nhận một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố và có nguy cơ lây lan ra các địa phương khác trên cả nước.

Tuy nhiên trong những ngày qua vẫn còn nhiều tỉnh, thành phố còn để xảy ra hiện tượng tập trung đông người tại các khu vực công cộng (như bãi biển, khu vui chơi, du lịch...) mà chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19 (biện pháp 5K) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng; Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) điện đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai các nội dung.

Bộ Y tế đề nghị không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm...); trường hợp tổ chức phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo đúng quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Xem xét chỉ đạo dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, game...) có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19.

Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện thông điệp 5K ( khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19.

Tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng chống dịch COVID-19 ; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Từ 0h hôm nay, tỉnh Quảng Ninh cách ly đối với người về từ vùng dịch

UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành công văn hỏa tốc về việc triển khai cách ly đối với người về từ vùng dịch gửi các sở, ban ngành, đơn vị trên địa bàn và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Theo đó, kể từ 0h ngày 3/5 người trở về từ vùng IV (tâm dịch) sẽ thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của các huyện, thị xã, thành phố; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ; người trở về từ vùng III (xã có dịch) thực hiện cách ly tại nhà đủ 7 ngày và tự xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ, nếu kết quả âm tính có thể đi làm; nếu không xét nghiệm thì thực hiện cách ly đủ 14 ngày.

Người trở về từ vùng II (huyện có dịch) thực hiện khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe. Khuyến khích tự xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ từ ngày trở về Quảng Ninh. Người trở về từ vùng I (tỉnh có dịch) và các tỉnh khác sẽ khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ mọi người dân, du khách, người đến làm việc, tạm trú trên địa bàn để đảm bảo không bỏ lọt người không khai báo y tế; triển khai thực hiện cách ly, xét nghiệm như nội dung chỉ đạo ở trên, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Công văn cũng nêu rõ: Thủ trưởng các cơ quan, người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên và người lao động thuộc thẩm quyền quản lý, đặc biệt lưu ý người lao động của ngành than, các công trường xây dựng, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng.... Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dânMỚI - NÓNG
‘Mắt thần’ UAV Orlan-10 Nga trinh sát, chỉ điểm mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine
‘Mắt thần’ UAV Orlan-10 Nga trinh sát, chỉ điểm mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine
TPO - Bộ Quốc phòng Nga công bố video cho thấy hoạt động của máy bay không người lái (UAV) Orlan-10 của nước này trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. UAV Orlan-10 được mệnh danh là "mắt thần trinh sát", có khả năng phát hiện, chỉ điểm các vị trí tác chiến của đối phương và dẫn đường cho hỏa lực pháo binh bắn phá mục tiêu.