Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị phạt 30-42 tháng tù

Hai nguyên thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.
Hai nguyên thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.
TPO - Kiểm sát viên cho rằng các nguyên thứ trưởng Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm để Vũ “nhôm” lợi dụng các văn bản ngành công an thâu tóm đất vàng. Vì vậy, các bị cáo cần nhận án tù và chịu hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ trong ngành công an.

Sáng 29/1, tại TAND TP Hà Nội, đại diện VKSND TP Hà Nội trình bày quan điểm luận tội và đưa ra mức án đề nghị với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) - nguyên thượng tá Tổng cục V, Bộ Công an và 4 đồng phạm.

Ông Đào Thịnh Cường - Phó viện trưởng VKSND TP Hà Nội khẳng định Vũ “nhôm” được thành lập 2 doanh nghiệp bình phong của lực lượng công an gồm Cty xây dựng Bắc Nam 79 và Cty Nova Bắc Nam 79. Bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an và được 4 bị cáo còn lại soạn văn bản đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương cho thuê mua 7 khu “đất vàng” tại Đà Nẵng và TP.HCM một cách trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 1.159 tỷ đồng.

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị phạt 30-42 tháng tù ảnh 1 Các kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa.

Cá thể hóa hành vi, kiểm sát viên cho rằng bị cáo Phan Văn Anh Vũ phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả rất lớn. Tuy vậy, bị cáo Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng các văn bản của lực lượng công an chỉ mang tính chất thúc đẩy thủ tục hành chính, không phải bắt buộc chính quyền Đà Nẵng, TP.HCM phải bán đất cho mình.

Tại tòa, Vũ “nhôm” cũng chỉ đồng ý trả lại 2 khu đất tại số 319 Lê Duẩn;  khu 1,5ha ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc và không nhận tội. Hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc dư luận... nên cần xử lý nghiêm khắc.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá Tổng cục V dù biết mục đích của Vũ “nhôm” mua, thuê đất không phục vụ nhiệm vụ ngành công an nhưng vẫn đề nghị lãnh đạo ký các văn bản giúp bị cáo Vũ thực hiện hành vi phạm tội. Ông Bách được xác định giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, gây hậu quả đặc biệt lớn. Tuy nhiên, bị cáo đã nhận 1 phần trách nhiệm, không hưởng lợi... nên cần xem xét giảm nhẹ.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Tổng cục V là người ký ban hành các văn bản tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thực hiện hành vi phạm tội tại các dự án đất công sản. Bị cáo Tuấn là người giúp sức tích cực, phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng nhưng tại tòa vẫn không nhận ra sai phạm của mình. Kiểm sát viên cũng xác định ông Tuấn không được hưởng lợi và có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị phạt 30-42 tháng tù ảnh 2 Bị cáo Trần Việt Tân - nguyên Thượng tướng bị đề nghị cấm đảm nhiệm chức vụ trong lực lượng công an sau chấp hành bản án.

Bị cáo Trần Việt Tân - nguyên Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an bị người giữ quyền công tố cho rằng đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát để Vũ lợi dụng các văn bản của lực lượng công an để có được các nhà đất tại Đà Nẵng, TP.HCM. Hành vi của bị cáo Tân gây mất lòng tin, giảm uy tín ngành công an... Tuy vậy, bị cáo thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích nên sẽ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Cuối cùng, bị cáo Bùi Văn Thành - nguyên Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an bị xác định đã thiếu kiểm tra, theo dõi, thẩm định nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM). Ông Thành cũng không báo cáo cấp có thẩm quyền để ngăn chặn việc Vũ “nhôm” chuyển nhà đất cho người khác. Hành vi của bị cáo Thành cũng gây bức xúc trong dư luận, làm giảm uy tín ngành công an...

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị phạt 30-42 tháng tù ảnh 3 Bị cáo Bùi Văn Thành - nguyên Trung tướng, Thứ trưởng phụ trách hậu cần.

Từ những phân tích trên, đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ từ 14 - 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách từ 7 - 8 năm tù; Phan Hữu Tuấn từ 6 - 7 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ trong lực lượng công an từ 4 - 5 năm sau khi chấp hành bản án.

Tiếp đến, kiểm sát viên đề nghị xử phạt bị cáo Trần Việt Tân từ 36 - 42 tháng tù, bị cáo Bùi Văn Thành từ 30 - 36 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; cấm các bị cáo Tân, Thành đảm nhiệm chức vụ trong lực lượng công an từ 3 - 4 năm sau chấp hành bản án.

Về dân sự, người giữ quyền công tố đề nghị tịch thu xung công các khoản tiền Vũ “nhôm” thu lời bất chính; thu hồi các tài sản Nhà nước bị thất thoát.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng tra tấn cô gái như thời trung cổ rồi quay clip, đăng lên mạng xã hội - Ảnh cắt từ clip

Vụ nữ nhân viên karaoke bị tra tấn, làm nhục: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng

TPO - Chiều nay, 27/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, liên quan đến vụ cô gái 15 tuổi quê ở Thanh Hoá bị một nhóm người đánh, làm nhục, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã làm rõ hành vi và khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng về hành vi “Làm nhục người khác” và “Giữ người trái pháp luật”.