Phan Văn Anh Vũ kêu oan, cựu tướng Trần Việt Tân nhận trách nhiệm

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trả lời HĐXX.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trả lời HĐXX.
TPO - Tại tòa, Phan Văn Anh Vũ cho rằng chỉ được giao nhiệm vụ phát triển kinh tế nên cứ thấy lãi là làm và viện kiểm sát truy tố mình oan sai. Ngược lại, nguyên Thượng tướng Trần Việt Tân thừa nhận có trách nhiệm người đứng đầu.

Công ty bình phong phải hơn công ty bình thường?

Sáng 28/1, TAND TP Hà Nội xét xử Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) - nguyên thượng tá Tổng cục V, Bộ Công an; Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục V; Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng hầu tòa trong tư cách bị cáo là nguyên Trung tướng Bùi Văn Thành, nguyên Thượng tướng Trần Việt Tân - cùng từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an, bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Vũ “nhôm” được thành lập 2 doanh nghiệp bình phong gồm Cty xây dựng Bắc Nam 79 và Cty Nova Bắc Nam 79. Bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an và được 4 bị cáo còn lại soạn văn bản đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất một cách trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 1.159 tỷ đồng.

Cụ thể, tại Đà Nẵng, Vũ “nhôm” được mua 4 bất động sản gồm nhà tại số 319 Lê Duẩn, quận Thanh Khê; đất 3.264 m2 tại Ngô Quyền, quận Sơn Trà; nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, quận Hải Châu và khu đất 1,5 ha ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc.

Tại TP.HCM, Phan Văn Anh Vũ được ưu tiên sử dụng nhà đất tại số 15 Thi Sách, quận 1; nhà đất số 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1 và nhà đất số 129 Pasteur, quận 3. Cả 7 khu đất nói trên, Vũ “nhôm” sử dụng sai mục đích khi chuyển tên mình đứng chủ sở hữu hoặc cho thuê, hợp tác kinh doanh... thu lời bất chính.

Phan Văn Anh Vũ kêu oan, cựu tướng Trần Việt Tân nhận trách nhiệm ảnh 1 Bị cáo Phan Hữu Tuấn - cấp trên của Vũ "nhôm".

Được xét hỏi, Phan Văn Anh Vũ khai Cty Bắc Nam 79 và Cty Nova Bắc Nam 79 do bản thân thành lập, hoạt động độc lập theo luật doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh bất động sản, nhà hàng, cà phê... Bản thân Vũ được tuyển dụng vào lực lượng năm 2009 và chỉ được giao nhiệm vụ là phát triển kinh tế, biến các Cty trên thành Cty bình phong. Ngoài 7 khu đất cáo trạng nêu, Vũ “nhôm” còn tham gia nhiều dự án bất động sản khác.

Về khu đất số 319 Lê Duẩn tại Đà Nẵng, Vũ “nhôm” thừa nhận đã lợi dụng các văn bản của lực lượng công an để UBND TP bán cho Cty Bắc Nam 79. Chủ tọa lập tức đặt câu hỏi lý do khu đất lại đứng tên Vũ.

Bị cáo đáp, sau khi được mua, UBND TP Đà Nẵng có công văn yêu cầu Cty Bắc Nam 79 phải nộp tiền trong 60 ngày nhưng lúc đó doanh nghiệp này khó khăn về tài chính. Vì vậy, ông Vũ đứng ra cho vay, không cần tài sản thế chấp nhưng Vũ phải đứng tên, khi Cty Bắc Nam 79 trả tiền, sổ đỏ sẽ được trả lại.

Vũ “nhôm” khai thêm, tất cả dự án đều dùng vào nhiệm vụ bị cáo Phan Hữu Tuấn giao là phát triển kinh tế. Tại dự án 15 Thi Sách (TP.HCM) bị cáo đã kết hợp với Cty Novaland để xây dựng căn hộ, kinh doanh vì lúc đó Cty 79 còn nhỏ, phải hợp tác cùng doanh nghiệp lớn để vươn ra khỏi Việt Nam. Từ đó, các Cty bình phong này mới có thể đào tạo con người, đặt máy móc... đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ.

Tại dự án 129 Pasteur (TP.HCM), Vũ “nhôm” khai mua cũng nhằm kinh doanh cùng Cty Novaland nhưng sau đó không được chính quyền chấp thuận nên bán lại cho Cty Peak View. Ông Vũ thừa nhận đã mua theo hình thức ưu tiên vì: “Bị cáo nghĩ Cty bình phong ít ra phải có gì hơn Cty bình thường". Cũng trong phần trả lời, Phan Văn Anh Vũ khẳng định cáo trạng đã làm oan cho mình.

Phan Văn Anh Vũ kêu oan, cựu tướng Trần Việt Tân nhận trách nhiệm ảnh 2 Bị cáo Bùi Văn Thành đánh giá mục đích nghiệp vụ đã không đạt được.

Cựu Thượng tướng nhận trách nhiệm

Cùng quan điểm Vũ “nhôm”, bị cáo Phan Hữu Tuấn khai có yêu cầu mỗi tình báo viên phải có 1 Cty nên đã giao Vũ phát triển kinh tế, thành lập Cty bình phong. Tuy nhiên, các Cty này cần phải lớn mạnh, mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế mới có thể đưa vào sử dụng cho hoạt động của lực lượng, không phải ngay khi thành lập đã có thể sử dụng. Ông Tuấn nói thêm, việc Vũ “nhôm” dùng đất sai mục đích chỉ diễn ra sau khi ông nghỉ hưu.

Cũng tại tòa, bị cáo Bùi Văn Thành khai từng giữ chức Thứ trưởng, phụ trách lĩnh vực hậu cần, kỹ thuật và doanh nghiệp thuộc Bộ Công an. Ông Thành thừa nhận ban hành văn bản thay mặt Bộ Công an trình Thủ tướng để chấp thuận bán chỉ định dự án 129 Pasteur và văn bản gửi Sở Tài chính, Sở TN&MT đề nghị thẩm định giá.  

Đáng chú ý, bị cáo Bùi Văn Thành thừa nhận mục đích giúp đỡ Vũ “nhôm” và các Cty bình phong mua đất để hoạt động nghiệp vụ đã không thực hiện được.

Phan Văn Anh Vũ kêu oan, cựu tướng Trần Việt Tân nhận trách nhiệm ảnh 3 Bị cáo Trần Việt Tân thừa nhận mình có trách nhiệm trong vụ án.

Trong khi đó, bị cáo Trần Việt Tân khẳng định không ký văn bản nào xin cho Vũ “nhôm” thuê, mua đất; chỉ ký các văn bản thúc đẩy thủ tục hành chính liên quan 3 dự án.

Ông Tân nói thêm, bản thân không được biết các Cty của Vũ “nhôm” chuyển nhượng đất cho các đơn vị khác. Ngoài ra, ông quản lý Tổng cục V và không quản lý trực tiếp Phan Văn Anh Vũ nhưng cho rằng bản thân có trách nhiệm. “Tôi có trách nhiệm đứng đầu, phụ trách lĩnh vực này nhưng không nắm được vấn đề” - bị cáo Tân trả lời chủ tọa.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong dự án Phú Gia Compound

Vì sao Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ “nhôm”

TP - Ngày 21/9, theo thông tin của Tiền Phong, UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Đây là một trong số 9 dự án có liên quan Vũ “nhôm” từng bị điều tra và kết luận có sai phạm.