Hai công nhân khu công nghiệp ở Hà Nội nghi mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại cuộc họp
TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng thông tin, thành phố ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi mắc COVID-19 là công nhân của Công ty Panasonic Việt Nam và Cty Vico, Khu công nghiệp Thăng Long.

Sáng 30/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh và Khu công nghiệp Thăng Long. Ông Dũng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thôn Trung, xã Việt Hùng; Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung và yêu cầu các đơn vị bảo đảm đời sống cho người dân khu cách ly. Riêng với khu công nghiệp phải tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khai báo y tế đối với những công nhân sau nghỉ lễ…

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết, liên quan đến bệnh nhân số 2.911, tại xã Việt Hùng (huyện Đông Anh), theo điều tra đến nay, ghi nhận 25 trường hợp F1, trong đó, 24 trường hợp ở Đông Anh và 1 trường hợp ở huyện Mê Linh.

Đối với 24 trường hợp F1 trên địa bàn huyện, đến nay, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 20 trường hợp, đang chờ kết quả. Trong đêm 29/4, cơ quan chức năng đã chuyển cách ly 18 trường hợp đến Bệnh viện Bộ Công an; 02 trường hợp dưới 15 tuổi cách ly tại nhà; 04 trường hợp F1 (Xuân Nộn: 03, Việt Hùng: 01) lấy mẫu và chuyển cách ly vào sáng 30/4. Bên cạnh đó, ghi nhận 96 trường hợp F2 đã được cách ly y tế tại nhà, đang tiếp tục điều tra xác minh.

Hiện, huyện đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng gồm 17 hộ gia đình với 73 người (gồm 52 người lớn và 21 trẻ em) và 13 chốt các hộ liên quan, tổng số 14 chốt cách ly.

Trong đêm 29/4, BCĐ Phòng chống, dịch huyện Đông Anh đã triệu tập họp khẩn với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thông báo tình hình ca bệnh, chỉ đạo khẩn trương điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2, yêu cầu trực dịch 24/7 và báo cáo tình hình dịch bệnh 2 lần/ngày.

Huyện yêu cầu các doanh nghiệp dừng các hoạt động tham quan, du lịch cho công nhân trong kỳ nghỉ lễ, dừng hoãn các hoạt động tập trung đông người, cỗ bàn, cưới hỏi; vận động Cty giày Hồng Bảo dừng tổ chức cho khoảng 1.000 công nhân du lịch dự kiến vào sáng ngày 30/4…

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà đề nghị thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại xã Việt Hùng là nơi ở của bệnh nhân 2.911. Đối với xã Uy Nỗ thực hiện theo Chỉ thị 15. Yêu cầu toàn bộ người dân khi ra đường phải tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Đối với công tác phòng chống dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long với gần 70.000 công nhân, huyện Đông Anh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với BQL khu công nghiệp; yêu cầu lãnh đạo BQL phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp, nếu không đảm bảo yêu cầu an toàn chống dịch phải dừng sản xuất và đóng cửa.

Thông tin tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết thành phố ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi mắc COVID-19 là công nhân của Cty Panasonic Việt Nam và Cty Vico.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đánh gia cao việc truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 liên quan đến BN 2911 tại xã Việt Hùng. Ông Dũng đề nghị huyện Đông Anh cần tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh kiểm tra tại các khu công nghiệp, yêu cầu kiểm soát; dừng các hoạt động tổ chức tập trung đông người, bắt buộc khai báo y tế đối với người lao động trước khi quay lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Ông Dũng đề nghị Bí thư huyện ủy chỉ đạo BCĐ phòng chống COVID-19 huyện khẩn trương, thần tốc trong công tác truy vết và phải đảm bảo chính xác.

Với các ca nghi ngờ mắc COVID-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị phải coi là F0, tiến hành truy vết ngay, có hồ sơ, danh sách đầy đủ để sẵn sàng cho công tác khoanh vùng dập dịch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu huyện làm việc với BQl các khu chế xuất, công nghiệp, thông báo tình hình kịp thời tới tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn. Với Cty Panasonic Việt Nam và Cty Vico (nơi có 2 ca nghi nhiễm), Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các công nhân ở đây phải chủ động tự cách ly tại nhà, khai báo y tế, không đi lại để đảm bảo an toàn nhất.

Trước mắt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị khoanh vùng với 3 cấp độ. Ở vòng lõi có ca bệnh cần rà soát kỹ rồi tiếp đó thực hiện từng bước với các vòng tiếp theo và từng bước nới lỏng.

“Tránh khoanh vùng quá rộng ảnh hưởng đến đời sống người dân. Vai trò trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn là phải chỉ ra được vùng cần cách ly để đảm bảo an toàn. Những vùng khác đã an toàn thì phải sớm đưa đời sống người dân về bình thường", ông Dũng lưu ý.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị CDC hà Nội tổ chức xét nghiệm khẩn trương theo đúng công thức 4-6, sau 10 tiếng phải lấy hết mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và nhanh chóng trả kết quả để có biện pháp khoanh vùng dập dịch phù hợp...

MỚI - NÓNG
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
TPO - Hôm nay (2/4), miền Bắc tiếp tục có sương mù, mưa phùn, vùng núi Bắc Bộ mưa to, riêng khu vực đồng bằng trưa chiều hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và một phần miền Trung hôm nay có mưa lớn.