Hạ viện Mỹ nhất trí thắt chặt trừng phạt Triều Tiên

Ông Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ
Ông Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ
TPO - Yonhap hôm 5/5 đưa tin, Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua các biện pháp thắt chặt kinh tế lên Triều Tiên, chủ yếu nhằm vào nhập khẩu dầu thô, xuất khẩu lao động và vận tải quốc tế.

Theo Reuters, kết quả bỏ phiếu chứng kiến tỷ lệ đồng ý áp đảo là 491-1, thông qua dự luật HR 1644 nhằm tăng cường trừng phạt Triều Tiên bằng cách thêm một số biện pháp mới. Tuy nhiên, dự luật này cần phải được Thượng viện tiếp tục thông qua trước khi trở thành đạo luật.

Dự luật mới chủ yếu nhằm vào việc giới hạn thương mại của Triều Tiên, thắt chặt các nguồn thu chính như xuất khẩu lao động mà Triều Tiên thường sử dụng để phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân.

Dự luật cũng “cấm tàu của chính phủ Triều Tiên hoặc tàu của bất cứ nước nào không tuân thủ theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hoạt động trong lãnh hải Mỹ hoặc cập cảng Mỹ”.

Ngoài ra, hàng hóa sản xuất toàn bộ hoặc từng bộ phận của lao động Triều Tiên cũng không được phép nhập khẩu vào Mỹ.

Dự luật cho phép xử phạt những người cung cấp dầu thô và các sản phẩm liên quan khác cho Triều tiên và yêu cầu chính quyền Mỹ xác định liệu Triều Tiên có tài trợ cho khủng bố hay không.

Ông Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ cho biết: “Triều Tiên là mối đe dọa cấp bách đối với Mỹ và các đồng minh của chúng tôi. Trong vòng chưa đầy 4 năm, nước này đã có khả năng nhằm mục tiêu đến Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân”.

Ông tiếp tục: “Mối đe dọa từ Triều Tiên là có thật và đòi hỏi phải có phản ứng thật sự. Dự luật này trao cho chính phủ Mỹ công cụ mạnh mẽ để cắt giảm nguồn tài chính của Triều Tiên”.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPO - Cứu chữa cho các ca bệnh nặng, nguy kịch giảm thấp nhất số ca tử vong là mục tiêu hàng đầu được GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đặt ra trong buổi làm việc với TPHCM. Bộ Y tế sẽ hỏa tốc lập 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM với sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện Việt-Đức, Bạch Mai, và Bệnh viện Trung ương Huế.

Có thể bạn quan tâm

Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.